Từng chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình khẳng định người có 1 trong 3 đặc điểm này sẽ thăng tiến rất nhanh

Thiên An, Theo Trí Thức Trẻ 17:45 18/07/2022

Trải nghiệm và bản lĩnh trên thương trường đã giúp Shark Bình có cái nhìn sâu sắc về các mối quan hệ trong doanh nghiệp. Đặc biệt, ông có thể dự đoán được những người thành công thông qua đặc điểm con người và cách họ làm việc.

Là một trong những vị "cá mập" trong chương trình Shark Tank Việt Nam, Shark Bình gây ấn tượng với cả các startup và khán giả vì hàng loạt phát ngôn gai góc, thẳng thắn. Trong một bài phỏng vấn, CEO NextTech thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình về nhiều vấn đề liên quan tới khởi nghiệp và điều hành doanh nghiệp.

Về mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, Shark Bình khẳng định: "Làm lãnh đạo là một công việc hết sức cô đơn". Bởi theo ông, khó có tình bạn tri kỷ giữa sếp và nhân viên vì mâu thuẫn lợi ích cốt lõi giữa người lao động và người sử dụng lao động. Người lao động luôn muốn có thêm quyền lợi, trong khi người sử dụng lao động luôn muốn tiết kiệm chi phí.

Theo kinh nghiệm của Shark Bình, "khi doanh nghiệp càng lớn, sếp sẽ ngày càng cô đơn và họ phải làm quen với điều đó".

Shark Bình chia sẻ, ở NextTech, mọi việc đều được giải quyết bằng 1 nguyên tắc, và đó cũng là văn hóa doanh nghiệp. Đó là 3 chữ "th": Thật thà - thẳng thắn - thông thoáng. Bởi theo ông: "Bản chất của mỗi người là nhân chi sơ tính bản thiện, ai cũng muốn hướng đến những thứ đơn giản, lành mạnh, vui vẻ. Mà để có được điều đó, môi trường làm việc phải không bị lựa lời hay lựa thái độ nhau, không phải bợ đỡ nhau. Khi mọi người giao tiếp với nhau bằng 3 chữ 'th' này thì tự nhiên sẽ hòa đồng và thân thiết thôi".

Từng chiêu mộ cả vạn nhân viên trong suốt 20 năm khởi nghiệp, Shark Bình khẳng định người có 1 trong 3 đặc điểm này sẽ thăng tiến rất nhanh - Ảnh 1.

Shark Bình tiết lộ, trong 20 năm khởi nghiệp, ông đã chiêu mộ đến vài vạn người. Làm việc với nhiều người như vậy, ông chứng kiến những câu chuyện cả tốt - xấu, cả những bạn thành công - thất bại. Với trải nghiệm của bản thân, ông nhận thấy những người có 1 trong 3 đặc điểm sau thì sẽ rất thành công:

1/ Thật - thẳng - thông. Chính là nguyên tắc mà tôi đã nói ở trên. Họ là những người uy tín, thẳng thắn, không vòng vèo, không lươn lẹo và rất đáng quý.

2/ Làm nhiều hơn nói. Những người cần cù, chăm chỉ từng ngày một thì sẽ có cơ hội thành công cao hơn người chỉ giỏi nói. Tất nhiên người làm lãnh đạo phải vừa giỏi làm vừa giỏi nói mới xứng đáng. Còn những người chỉ giỏi làm mà không giỏi nói thì sẽ phát triển chậm vì lãnh đạo phải là người tập hợp được lực lượng, gây dựng được đội ngũ. Muốn làm được điều này, họ phải biết hô hào, hiệu triệu và truyền cảm hứng.

3/ Thái độ quan trọng hơn trình độ. Trình độ có thể đào tạo được nhưng thái độ thì không. Họp hẹn thì quên deadline, không báo cáo, chậm tiến độ,... các kiểu thái độ xấu như vậy và nhìn đời bằng con mắt không tích cực thì sẽ khó mà thành công trong cuộc sống lẫn công việc.

Tổng hợp

https://cafef.vn/tung-chieu-mo-ca-van-nhan-vien-trong-suot-20-nam-khoi-nghiep-shark-binh-khang-dinh-nguoi-co-1-trong-3-dac-diem-nay-se-thang-tien-rat-nhanh-20220718113932744.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm