Tức điên với cách giải Toán của bà mẹ cho con gái: Làm sao 13 nhân 7 lại ra 28?

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:44 18/02/2021

Cách giải bài toán theo phương pháp trên trời này nhận về không ít ý kiến trái chiều.

Toán học là một trong 2 môn quan trọng nhất với học sinh Tiểu học để đánh giá năng lực của con về khả năng nhận biết chữ số, vận dụng phép toán. Bởi thế, nhiều phụ huynh cũng đầu tư thời gian cho con vào môn học này nhiều hơn các môn khác.

Một bà mẹ giảng giải bài toán 13x7 (thuộc nội dung toán lớp 3) cho con gái ở nhà. Thay vì giảng theo cách thông thường, thậm chí có thể tính nhẩm ra đáp án 91 thì vị phụ huynh này lại dẫn con đi một vòng trái đất rồi quy về kết quả... 28.

Phép tính đơn giản nhưng lại được giải theo cách không ai ngờ (Clip: Sưu tầm)

Theo đó, người mẹ hướng dẫn con lấy mỗi chữ số nhân riêng lẻ với 7, tức là lấy 3 nhân 7, 1 nhân 7, rồi lấy kết quả lại cộng với nhau tức là 21+7= 28. Khi thấy con bảo sai, người mẹ chứng minh bằng cách lấy 28 chia lại cho 7. Lúc này, người mẹ lại tách tiếp từng số ra không phân biệt hàng chục hay đơn vị để chia. Thay vì lấy 20 chia cho 7 thì người mẹ lại lấy 2 chia 7 và nói... không chia được nên nhớ sang một bên, sau đó lại tiếp tục lấy 8 chia 7 được 1 (dư 1). Người mẹ lại lấy số dư 1 cộng với số 2 đầu tiên ra 3 rồi thế vào đáp án để được kết quả cuối cùng là 13. Khác hoàn toàn với bảng cửu chương ta từng học là 28 chia bảy rõ ràng bằng 4.

Chưa hết, vị phụ huynh chẳng hiểu kiểu gì cứ tiếp tục chứng minh ngoằn ngoèo nhưng cuối cùng vẫn quy về chứng minh được 13 nhân 7 là 28 bằng cách tách 7 lần số 13 ra nhưng lại cộng từng số 1 và số 3 với nhau để cho ra 28.

Tức điên với cách giải Toán của bà mẹ cho con gái: Làm sao 13 nhân 7 lại ra 28? - Ảnh 2.

Không ít người dùng mạng xã hội đã phản pháo clip này và cho rằng người mẹ đang cố tình bóp méo và dạy sai con các phép toán thông thường. Cách làm này vô tình ảnh hưởng đến tư duy toán học của con, nhất là với con nít đang độ tuổi tiểu học rất dễ học theo người lớn.

Biết rằng người mẹ này chỉ quay clip "chơi cho vui" nhưng nếu không cẩn thận thì rất dễ để con hổng kiến thức trầm trọng. Với bài toán trên, các bước tính cần làm là:

Bước 1: Đặt tính theo cột dọc, thừa số thứ nhất là số có hai chữ số, thừa số thứ hai là số có một chữ số, thẳng với chữ số hàng đơn vị của thừa số thứ nhất.

Bước 2: Thực hiện phép nhân số có hai chữ số với số có một chữ số:

+ Khi nhân thừa số thứ hai với chữ số hàng đơn vị của thừa số thứ nhất, được số lớn hơn hoặc bằng 10 thì ta chỉ viết chữ số hàng đơn vị và nhớ số chục lên hàng chục.

+ Thực hiện nhân tiếp thừa số thứ hai với chữ số hàng chục của thừa số thứ nhất rồi cộng với số vừa nhớ. Từ đó ta tìm được kết quả của phép nhân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm