Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 18/05/2019

Câu chuyện của Tuấn Fr, tin chắc rằng, sẽ là nguồn cảm hứng mãnh liệt cho những ai đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tôi Là Ai”.

Chuỗi chiến dịch mang tên "Tôi Là Ai" đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết trên MXH. Sau Hương Giang, Hoàng Thuỳ, Đen Vâu, Monstar, Nhị Đặng, Thiên Minh, Lilly Nguyễn… người sau cùng ngồi lại, kể cho chúng ta nghe câu chuyện truyền cảm hứng chính là nhiếp ảnh gia Tuấn Fr.

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 1.

Tên thật: Lê Tuấn Anh

Nghệ danh: Tuấn Fr

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng của các tạp chí thời trang hàng đầu: Harper’s Bazaar, Elle (Việt Nam, Hồng Kông, Đức, Pháp, Bồ Đào Nha…) và thương hiệu nổi tiếng.

Tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Nhiếp ảnh tại Học viện Nhiếp ảnh Paris.

Chủ sở hữu Tuan.fr Studio.

Cựu giám đốc sáng tạo Lê Media (Đẹp, Doanh nhân, Thể thao, Văn hoá và Đàn ông).

Triển lãm The Stranger.

Dự án "Tôi Là Ai".

Chạy bàn 7 năm ròng trong suốt thời gian du học Pháp để có tiền thực hiện ước mơ

Xuất phát điểm từ một cậu học sinh chuyên Pháp, chọn đi du học Pháp như bao bạn bè, Tuấn Fr của thời điểm đó chưa có định hướng theo nghề nhiếp ảnh mà chọn học kinh tế. Trong một lần đi tàu điện ngầm, thấy poster quảng cáo thời trang rồi ngưỡng mộ vì thấy chúng quá đẹp, trong anh bắt đầu xuất hiện những ý tưởng đầu tiên về nhiếp ảnh.

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 3.
Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 4.

Tuấn Fr - Nhiếp ảnh gia nổi tiếng của các tạp chí thời trang hàng đầu: Harper’s Bazaar, Elle

"Đây như một cú hích trong người mình. Bắt nguồn từ việc ngưỡng mộ cái đẹp, tôi bắt đầu muốn tạo ra những thứ tương tự như vậy, bắt đầu tìm tòi xem có trường nào dạy nhiếp ảnh để đăng kí học. Tuy nhiên, những trường tư mà dạy nghệ thuật như vậy thường có học phí rất cao, dụng cụ thực hành như máy ảnh, phim, giấy in cũng khá đắt. Để có tiền thực hiện đam mê, tôi cũng đi làm thêm như bao bạn du học sinh khác, gắn bó với công việc chạy bàn gần 7 năm." - nhiếp ảnh gia Tuấn Fr tâm sự, khi tự mình tìm thấy ước mơ, biết mình thực sự muốn gì để có thể hết lòng vì nó.

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 5.

Anh rạng rỡ: "Tôi rất thích công việc này bởi nó đòi hỏi nhiều yếu tố về sự sắp xếp, điều phối, giao lưu văn hoá. Công việc nào trong đời cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mình của hiện tại và tương lai. Tôi nghĩ, tất cả những điều trên đã phần nào ảnh hưởng tới công việc nhiếp ảnh của mình sau này, giúp mình có thêm sự kiên nhẫn và sức bền".

Quá áp lực đến mức khóc nức nở trong công viên vì không biết phải bắt đầu từ đâu

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 6.

Tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Nhiếp ảnh tại Học viện Nhiếp ảnh Paris, nhiếp ảnh gia Tuấn Fr dành 2 năm để cọ xát trước khi về nước. "Choáng ngợp" là cảm giác đầu tiên ập đến với anh khi đặt chân đến Sài Gòn. "Thời điểm đó, áp lực công việc quá nhiều còn bản thân tôi lại có quá ít mối quan hệ. Có một lần khi đi làm về, vì nhà tôi gần một công viên nhỏ nên tôi đã dừng lại, ngồi ở đó, nước mắt chảy từng dòng vì không biết phải làm thế nào và bắt đầu từ đâu" – Tuấn Fr trầm ngâm khi nói về quãng thời gian nỗ lực với 200% khi đảm nhận vai trò giám đốc sáng tạo trong 1 tập đoàn truyền thông nổi tiếng. "Sau đó, tôi cũng tự động viên bản thân phải cố lên, tự đi gặp gỡ từng người có thể giúp mình, tìm ekip phù hợp. Dần dần, mọi thứ tự hoàn thiện và có tôi của ngày hôm nay".

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 7.
Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 8.
Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 9.
Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 10.
Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 11.

Các tác phẩm thuộc triển lãm ảnh cá nhân đầu tiên của Tuấn Fr - "The Stranger"


Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 12.

Các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Tuấn Fr tại không gian trưng bày tòa nhà Deutsches Haus

5 năm nữa vẫn sẽ đặt câu hỏi mình là ai, mình đang làm gì?

Cảm hứng sáng tạo của nhiếp ảnh gia Tuấn Fr được đến từ chính những điều giản dị trong cuộc sống, đặc biệt là tình yêu với gia đình nhỏ: "Với tôi, trong cuộc sống, gia đình là quan trọng nhất và cũng là cảm hứng lớn nhất trong cuộc đời. Vợ tôi là người đọc nhiều, xem nhiều nên mình cũng học được rất nhiều điều từ cô ấy. Nếu chọn 3 từ để miêu tả về bản thân lúc này, tôi sẽ dùng  mùa xuân, đám mây, bầu trời . Vợ tôi tên là Xuân, con tôi tên là Mây và tôi thích không gian rộng lớn".

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 13.

Là người đảm nhận phần hình ảnh cho toàn bộ nhân vật trong chuỗi dự án truyền cảm hứng "Tôi Là Ai", Tuấn Fr cho rằng việc tìm ra mình là ai không quan trọng mà quan trọng là mình phải luôn tò mò, khám phá và trải nghiệm cuộc sống.

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 14.

Dự án Tôi Là Ai

"Tôi nghĩ, "Tôi Là Ai" sẽ là câu hỏi trong suốt cuộc đời của mọi người. Việc chuyển từ học kinh tế qua nhiếp ảnh thì đã một lần tôi phải tự hỏi rằng mình đang làm gì và phải làm thế nào. Sau đó khi mình đã có công việc mơ ước rồi thì lại đặt câu hỏi đó – "Tôi Là Ai" và tôi làm cái gì bây giờ. Ngay cả tới bây giờ, khi đang ngồi đây rồi, tôi vẫn luôn phải đặt câu hỏi rằng: 5 năm nữa tôi sẽ làm gì và sẽ là ai?

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 15.

Đặt câu hỏi như vậy nhưng tôi ít khi hình dung hay đoán định trước về tương lai của mình. Tôi chỉ nghĩ bản thân hãy cứ làm tốt những công việc hiện tại, cái gì đến sẽ đến, mọi người hãy cứ mở rộng lòng đón những tình huống có thể xảy ra. Tôi cũng không chờ thời điểm chín muồi mới trả lời "Tôi Là Ai". Bởi ngay ở thời điểm bất kì nào đó, không ai đủ chín muồi để trả lời được, không có giá trị tuyệt đối nào rằng ở tuổi này bạn không thể sâu sắc được hơn".

Tuấn Fr: Chàng thanh niên 7 năm chạy bàn khi đi du học Pháp tới nhiếp ảnh gia cho các tạp chí danh giá Việt Nam - Ảnh 16.

Tạm kết:

Khép lại cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia Tuấn Fr, tôi tin mỗi chúng ta, ai cũng sẽ tìm ra cho mình lời đáp riêng cho câu hỏi "Tôi Là Ai". Bởi mỗi câu chuyện là một lần chúng ta được nghe, được cùng nhân vật nhìn ngắm lại hành trình khó khăn đã vượt qua để có được phiên bản "tôi" của ngày hôm nay như thế nào.


Đối với OPPO, mỗi con người sinh ra đều là một cá thể riêng biệt có bản sắc, có nhu cầu được tôn trọng, được thể hiện cái tôi của chính mình. Chiến dịch "Tôi Là Ai" ra đời với mong muốn đánh thức cái tôi còn đang ẩn khuất trong tâm hồn mỗi con người, lan toả thông điệp trân trọng, thương yêu bản thân cho cộng đồng thông qua chân dung toả sáng của những người trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê và sống hết mình. Với việc chia sẻ quan điểm tích cực, những người trẻ này thật sự đã trở thành biểu tượng truyền cảm hứng mà câu chuyện về con đường đi đến thành công đầy thử thách của họ đủ sức chạm đến trái tim mỗi chúng ta. Cùng chia sẻ câu chuyện của chính bạn tại https://toilaai.kenh14.vn/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm