Từ xúc xích chưa tới 40 nghìn, chuỗi siêu thị nổi tiếng “quay xe” bán vàng, báo doanh số 5.000 tỷ/tháng

MINH HẰNG, Theo ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT 00:00 13/04/2024

Giá vàng trên thế giới đang tăng cao. Một chuỗi siêu thị nổi tiếng ở Mỹ gây bất ngờ khi thu được tới 5.000 tỷ đồng mỗi tháng nhờ…. bán vàng miếng.

Theo Reuters, chỉ trong 2 tháng qua, giá vàng quốc tế đã lập đỉnh liên tục, tăng tới 350 USD/ounce. Nguyên nhân là do bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và Đông Âu, lực mua từ những ngân hàng trung ương và kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất.

Theo Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ), kỳ vọng Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vẫn được coi là lực đẩy chính cho vàng. Hơn nữa, việc Fed tiến hành hạ lãi suất sẽ còn kéo giá USD xuống và khiến kim loại quý này bớt đắt đỏ hơn với những người mua ngoài Mỹ.

Ngân hàng HSBC mới đây đưa ra dự báo, giá vàng sẽ giao dịch trong phạm vi rộng từ 1.975 – 2.500 USD/ounce trong năm 2024.

Từ xúc xích chưa tới 40 nghìn, chuỗi siêu thị nổi tiếng “quay xe” bán vàng, báo doanh số 5.000 tỷ/tháng - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tăng cao trong những ngày qua. Ảnh: Bloomberg

Trong một bài phỏng vấn gần đây với Kitco News, ông Ryan Mclntyre, Giám đốc Công ty quản lý tài sản Sprott, cho biết: "Tôi cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng việc mua vàng. Việc dự trữ tiền tệ những nước khác ngày càng trở nên ít ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh thế giới phân cực và đầy bất ổn".

Trong hôm nay (12/4), giá vàng quốc tế vẫn tăng lên sát 2.400 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng SJC ở trong nước quay đầu giảm 500.000 đồng mỗi lượng (còn 84,5 triệu đồng/lượng", ngay sau khi phía Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tăng cung ứng về vàng miếng.

Có thể thấy "cơn sốt vàng" đang được rất nhiều người quan tâm trong những ngày qua. Vậy, nếu chuyển sang bán vàng miếng thì doanh nghiệp hay siêu thị sẽ có doanh thu như thế nào? Câu chuyện dưới đây là minh chứng.

Chuỗi siêu thị nổi tiếng của Mỹ kiếm lời từ việc bán vàng

Từ xúc xích chưa tới 40 nghìn, chuỗi siêu thị nổi tiếng “quay xe” bán vàng, báo doanh số 5.000 tỷ/tháng - Ảnh 2.

Chuỗi siêu thị Costco bán vàng miếng 1 ounce được làm từ vàng 24 karat gần như nguyên chất. Ảnh: CNBC

Theo thông tin từ ngân hàng Wells Fargo (Mỹ), Costco, chuỗi siêu thị hàng đầu nước Mỹ nổi tiếng với combo xúc xích 1,5 USD (gần 40 nghìn đồng) và các trang phục rẻ tiền, đã bắt đầu bước vào thị trường kinh doanh vàng từ năm 2023. Thực tế cho thấy quyết định này đã phát huy hiệu quả không ngờ. Theo đó, chuỗi siêu thị Costco bán vàng miếng độc quyền trực tuyến cho các thành viên và họ chỉ bán với giới hạn về số lượng.

Tuy nhiên, thành công của Costco gây bất ngờ khi vàng đã tăng giá tới hơn 13,7% kể từ đầu năm 2024. Hiện nay, chuỗi siêu thị Costco đáng bán những miếng vàng 1 ounce được làm từ vàng 24 karat gần như nguyên chất. Dù Costco không tiết lộ về giá dành cho những người không phải thành viên của chuỗi siêu thị, nhưng có chuyên gia ước tính rằng sản phẩm thường được bán với giá cao hơn so với giá vàng giao ngay khoảng 2%. Điều này sẽ khiến giá của miếng vàng mà Costco bán nhỉnh hơn 2.400 USD.

Ngoài ra, hiện nay, Costco đưa ra thông báo rằng mỗi khách hàng chỉ được mua 5 miếng vàng, tăng so với quy định ban đầu là 2 miếng. Đặc biệt, dù lợi ích đối với doanh thu của chuỗi siêu thị Costco là rõ ràng nhưng lợi nhuận cuối cùng lại là một chuyện hơi khác. Bởi vì ngoài mức lãi thấp, Costco còn hoàn trả 2% tiền mặt cho các thành viên và 2% khác cho những ai sử dụng thẻ tín dụng Citigroup của họ.

Từ xúc xích chưa tới 40 nghìn, chuỗi siêu thị nổi tiếng “quay xe” bán vàng, báo doanh số 5.000 tỷ/tháng - Ảnh 3.

Ngoài những mặt hàng đa dạng, chuỗi siêu thị Costco ở Mỹ đang "bán chạy" vàng miếng. Ảnh: NYpost

Tuy nhiên, doanh số từ việc bán vàng miếng đang góp phần giúp chuỗi siêu thị bán lẻ Costco đạt được từ 100 triệu USD – 200 triệu USD mỗi tháng (tương đương với hơn 2.500 – 5.000 tỷ đồng).

Theo nhận định của nhà phân tích Edward Kelly tại ngân hàng Wells Fargo, việc nhiều người mua vàng của Costco cho thấy sự quan tâm đáng kể do mức định giá hấp dân, độ tin cậy cao của khách hàng dành cho chuỗi siêu thị này. Doanh số từ vàng miếng đã giúp tăng thêm khoàng 3% vào doanh số bán hàng nói chung của Costco, nhưng không đóng góp nhiều vào lợi nhuận.

Ngoài vàng, các siêu thị của Costco còn bán đồng xu bạc. Chúng được bán theo ống gồm có 25 xu, không được hoàn lại. Đồng xu bạc 1 ounce có in hình lá phong Canada được bán với giá 680 USD. Các khách hàng là thành viên của Costco được mua tối đa 5 ống tiền xu.

Vì sao nhiều quốc gia ồ ạt mua vàng?

Giá vàng thế giới tăng cao một phần là do các ngân hàng trung ương đang gia tăng thu mua vàng.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), sở dĩ các ngân hàng trung ương đang tiếp tục mua vàng vì các quốc gia đã thấy được tầm quan trọng của kim loại quý này trong việc ứng phó với khủng hoảng, khả năng lưu trữ giá trị, đa dạng hóa về danh mục tài sản. Hơn nữa vàng có tính an toàn, thanh khoản cao và có thể sinh lời. Đây vốn là 3 mục tiêu đầu tư cơ bản của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Do đó, các cơ quan này đang tích cực mua vàng và hiện nhóm này cũng nắm giữa 20% số vàng được khai thác trên toàn cầu đến nay.

Mặt khác, trong năm 2024, thế giới dường như vẫn phải đối mặt với nhiều bất ổn về kinh tế chính trị, Do đó, theo các chuyên gia, gia tăng sở hữu vàng được coi là một chiến lược phù hợp.

Bài viết tham khảo nguồn: Reuters, CNBC, Kitco News, WGC


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày