Tư vấn dinh dưỡng dành cho người niềng răng từ bác sĩ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 28/10/2020

Tâm lý chung của các bạn mới niềng răng là cảm giác không muốn ăn uống. Do sự ê ẩm, khó chịu trong những ngày đầu đeo niềng, hoặc sự bất tiện trong việc vệ sinh khiến các bạn "biếng" ăn hơn. Việc không đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình niềng răng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hóp má.

Chuyện chi phí niềng răng có lẽ không phải là điều khiến các bạn đang có ý định niềng răng lăn tăn nhất. Mà điều khiến các bạn lo lắng nhất chính là chuyện niềng răng bị hóp mặt, hóp má. Vậy có thật sự nỗi lo này là đúng, hãy cùng tham khảo lời khuyên của bác sĩ Lê Kim Dung - phụ trách chuyên môn của hệ thống nha khoa chuyên niềng răng Parkway nhé!

Tư vấn dinh dưỡng dành cho người niềng răng từ bác sĩ - Ảnh 1.

Thưa bác sĩ, có thực sự niềng răng có thể làm thay đổi khuôn mặt giúp mình đẹp lên không ạ?

Niềng răng vốn là một thủ thuật nha khoa giúp điều chỉnh răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, phần lớn các bệnh nhân quan tâm đến niềng răng đều đặt mong muốn "đẹp" lên hàng đầu. Quả thật, chọn niềng răng để làm đẹp cũng là một lựa chọn đúng đắn. Bản chất là khi hàm răng đang khấp khểnh, hô, móm, khớp cắn bị sai sẽ làm cho khuôn mặt bị mất cân đối. Và, trong quá trình niềng răng, răng sẽ được điều chỉnh cho đều đặn về đúng vị trí trên cung hàm. Sự di chuyển này sẽ giúp khuôn mặt lấy lại được sự hài hòa, cân xứng. Khi hoàn thành quá trình niềng răng, khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn, khuôn mặt sẽ trở nên thon gọn, hay thường được gọi là "V-line".

Tư vấn dinh dưỡng dành cho người niềng răng từ bác sĩ - Ảnh 2.

Theo như tìm hiểu qua những chia sẻ của các bạn đã niềng răng trên nhiều hội nhóm ở facebook, được biết rằng niềng răng sẽ khiến má bị hóp ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có phải vậy không ạ?

Tư vấn dinh dưỡng dành cho người niềng răng từ bác sĩ - Ảnh 3.

Sự thật là niềng răng không tác động đến khung xương mặt. Trừ các trường hợp xấu như bác sĩ điều trị có chuyên môn không tốt, thiếu kinh nghiệm tác động lực quá mạnh, quá nhanh so với sự di chuyển của răng và xương hàm, thì phần lớn nguyên nhân hóp má các bạn gặp phải là do chế độ ăn uống, nghỉ ngơi bị xáo trộn. Trạng thái "chán ăn" thường đến do xuất hiện tình trạng khô môi, khô miệng, rát lưỡi… Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể trong giai đoạn làm quen với niềng răng. Ngoài ra, thức ăn cần được chế biến mềm, nhừ và nhỏ nên cũng khiến việc ăn uống cầu kỳ hơn bình thường, gây cho các bạn tâm lý ngại ăn. Lo ngại thức ăn bị mắc vào răng và mắc cài cũng khiến việc ăn uống bị dè chừng. Về lâu dài, bỏ bữa sẽ dẫn đến việc thiếu hụt dinh dưỡng khiến các bạn bị sụt cân, trông sẽ có vẻ già nua hơn.

Tư vấn dinh dưỡng dành cho người niềng răng từ bác sĩ - Ảnh 4.

Vậy thì trong quá trình niềng răng, ăn uống có phải lưu ý điều gì không ạ?

Hóp má khi niềng răng do thiếu hụt dinh dưỡng là điều hoàn toàn có thể ngăn chặn và khắc phục được. Quan trọng là phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Khi cơ thể đang chịu tác động của việc niềng răng, thì việc đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể lại càng quan trọng hơn. Đặc biệt việc bổ sung canxi là vô cùng cần thiết cho việc tái tạo xương lúc này. Khi niềng răng, bạn không cần phải ăn kiêng bất cứ đồ ăn nào hết, hãy cố gắng giữ việc ăn uống được như bình thường. Điều duy nhất cần lưu ý là đảm bảo đồ ăn không bị quá nóng, quá lạnh, quá cứng hay quá dẻo là được, bởi chúng sẽ tạo các tác động vật lý lên răng khi mình đang trong giai đoạn nắn chỉnh.

Rất cảm ơn những lời khuyên của bác sĩ ạ!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm