Tư tưởng dạy 2 cô con gái của vợ chồng cựu Tổng thống Obama: Chông gai và 1 trái tim tan vỡ là điều cần thiết để con trưởng thành

Thanh Hương, Theo Helino 15:42 27/09/2019

Với cựu Tổng thống Obama, mỗi đứa trẻ là một cái cây, tuy giống nhau ở nhu cầu dinh dưỡng nhưng khác biệt ở quá trình phát triển, trưởng thành.

Cựu Tổng thống Obama rất được người dân trong nước và quốc tế yêu thích vì những kỹ năng lãnh đạo, điều hành đất nước. Không chỉ đất nước, với chính gia đình nhỏ của mình, ông cũng có những kỹ năng xây dựng, vun đắp tuyệt vời, đặc biệt là kỹ năng dạy dỗ 2 cô con gái nhỏ: Sasha và Malia.

Obama có một tư tưởng dạy con rất nhân văn. Tư tưởng đó đúng đến mức bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng nên học hỏi theo.

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Obama từng chia sẻ: "Nuôi dạy một đứa trẻ cũng giống như nuôi dưỡng một cái cây. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và phải được nuôi dưỡng theo các cách khác nhau. Chúng có thể là một cây tre, một cây sồi hay một cây hạt dẻ. Nhưng nhìn chung chúng đều cần đến nước, ánh nắng mặt trời và sự chăm sóc yêu thương, dịu dàng. Tuy nhiên chúng sẽ có sự khác biệt ở quá trình trưởng thành, khi đơm hoa, kết trái,… Vậy nên với mỗi "cái cây", chúng ta cần phải có sự chăm sóc, dạy dỗ khác biệt".

Tư tưởng dạy 2 cô con gái của vợ chồng cựu Tổng thống Obama: Chông gai và 1 trái tim tan vỡ là điều cần thiết để con trưởng thành - Ảnh 1.

Chia sẻ về các con, Obama cho biết, Sasha giống tính mẹ còn Malia thì giống tính bố. Một người thì nói chuyện thoải mái, thường xuyên, một người thì che giấu kín tâm tư của mình và bố mẹ phải tìm cách để gợi mở.

Chính vì vậy, cựu Tổng thống Mỹ áp dụng những cách riêng biệt để dạy dỗ 2 cô con gái.

Obama bày tỏ: "Nếu muốn dạy dỗ thật tốt thì không thể áp dụng một phương pháp tương tự với mọi đứa trẻ. Để con đạt được thành tích, bố mẹ cần có sự công bằng, đồng thời áp dụng nhiều chiến lược, dựa trên tính cách, bản chất của con cái".

"Bạn phải cho con khoảng trống và cho chúng quyền đưa ra các quyết định trong cuộc sống. Bọn trẻ có thể mắc sai lầm, nhưng đó là một phần của quá trình trưởng thành.", Obama nói thêm.

Tư tưởng dạy 2 cô con gái của vợ chồng cựu Tổng thống Obama: Chông gai và 1 trái tim tan vỡ là điều cần thiết để con trưởng thành - Ảnh 2.

Cựu tổng thống cho biết thêm, cách dạy con này được ông rút ra trong quá trình làm lãnh đạo của mình. Với một số nhân viên, Obama có thể nói thẳng thắn quan điểm, nhưng một số người lại phải cẩn trọng hơn, chọn lựa kỹ càng cách vào vấn đề và đôi khi hơi vòng vo, gián tiếp một chút. Obama có thể phải đưa ra một lời khen ngợi, động viên tinh thần đối phương trước rồi mới dần dần đi vào chủ đề nói chuyện.

Không chỉ cựu Tổng thống Obama mà cựu đệ nhất phu nhân Michelle cũng có cách nuôi dạy con tương tự. Michelle nhiều lần chia sẻ về xu hướng không kiểm soát cuộc sống của con, để con có những trải nghiệm và mắc sai lầm như một phần của quá trình phát triển.

"Đầu gối bầm tím, con đường gập ghềnh, chông gai và một trái tim tan vỡ - tất cả đều cần thiết cho sự trưởng thành", cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ bày tỏ quan điểm.

Tư tưởng dạy 2 cô con gái của vợ chồng cựu Tổng thống Obama: Chông gai và 1 trái tim tan vỡ là điều cần thiết để con trưởng thành - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14