Tự thấy cuộc sống quá bình yên, chàng trai bán nhà, bỏ việc, cầm hơn 1 tỷ đồng mua thuyền đi chu du thế giới nhưng phải trở về vì một lý do ít ai ngờ

Phương Linh, Theo Thể thao văn hoá 07:47 07/12/2022

Một chàng trai Trung Quốc đã đánh cược cả cuộc sống thoải mái, bán hết tài sản để đưa vợ con đi khám phá thế giới rộng lớn. Thế nhưng không lâu sau, gia đình anh phải về nước ở nhà thuê.

Từ bỏ cuộc sống yên bình

Triển Phong sinh ra trong một gia đình công nhân ở Sơn Đông, Trung Quốc. Bố mẹ anh đều là công nhân đường sắt, nơi anh sống từ nhỏ là ký túc xá công nhân đường sắt. Khi đó, gần 90% trẻ em trong khu KTX chỉ có một ước mơ duy nhất là thi vào trường dạy nghề đường sắt và sau này trở thành công nhân đường sắt.

Triển Phong không thích con đường này, nhưng bố mẹ anh vẫn định hướng anh trở thành một công nhân đường sắt. Năm 2002, anh kết hôn với một đồng nghiệp tên Tôn Hồng Nham, nhanh chóng mua được nhà và ô tô bằng tiền tiết kiệm. Công việc ổn định, hai vợ chồng Triển Phong sống cuộc sống sung túc, không lo cơm ăn áo mặc. Ba năm sau, họ đón con gái đầu lòng và trở thành gia đình kiểu mẫu trong mắt mọi người xung quanh.

Mùa đông năm 2007, vợ Triển Phong đưa con gái về nhà mẹ đẻ, chỉ còn anh ở nhà một mình. Bỗng nhiên trong lòng Triển Phong cảm thấy trống rỗng. Vợ không có nhà liền dành cả ngày chơi game, đọc tiểu thuyết, rồi kết thúc ngày trong sự buồn chán. Cuộc sống với anh hiện giờ quá bình yên, mấy năm qua chỉ mải lao động vì gia đình mà chưa từng làm việc gì cho bản thân.

Triển Phong bắt đầu tìm cách thoát ra khỏi cuộc sống như vậy. Anh xem đi xem lại Google Earth trên máy tính, cảm thấy thế giới thật rộng lớn, còn nhiều điều anh chưa từng biết tới. Sau đó anh bắt đầu những chuyến du lịch ngắn ngày, nhưng khi cảm thấy không thoải mái khi trở về nhà.

Tự thấy cuộc sống quá bình yên, chàng trai bán nhà, bỏ việc, cầm hơn 1 tỷ đồng mua thuyền đi chu du thế giới nhưng phải trở về vì một lý do ít ai ngờ - Ảnh 1.

Triển Phong khao khát khám phá thế giới bên ngoài (Ảnh: Toutiao)

Năm 2012, anh đọc được một bài báo kể về nhà thám hiểm đi vòng quanh thế giới trên một chiếc thuyền buồm. Triển Phong lại tìm hiểu, suy nghĩ tính khả thi của việc du lịch bằng thuyền buồm. Lúc đầu anh còn sợ vợ mình sẽ phản đối, bởi thuyền buồm giá rất cao, có thể phải bán hết tài sản hiện có đi. Nhưng ngạc nhiên là Tôn Hồng Nham hoàn toàn ủng hộ ước mơ này.

Vậy là cả anh và vợ quyết định nghỉ việc, bán hết nhà cửa, xe hơi, thêm tiền tiết kiệm là 400.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) mua thuyền buồm, bắt đầu hành trình có phần điên rồ của mình. Sau này anh cũng tìm cách kinh doanh thêm và vay mượn bạn bè để sẵn sàng lên đường.

Rất ít người xung quanh hiểu được hành động liều lĩnh của Triển Phong. Biết tin, cha mẹ 2 bên sợ hãi gây đủ áp lực để vợ chồng anh suy nghĩ lại, nhưng Triển Phong đã thuyết phục được họ. Nhiều cư dân mạng bày tỏ sự khâm phục lòng can đảm của cặp vợ chồng khi họ làm được điều mà nhiều người muốn làm nhưng không dám làm.

Chấp nhận được và mất trên hành trình phiêu lưu

Trong 8 tháng, gia đình nhỏ đã đến nhiều nước Đông Nam Á, có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Hàng ngày vào lúc 3 - 4 giờ chiều, nếu thời tiết tốt và biển lặng, Triển Phong sẽ đưa con gái ra biển bơi và tận hưởng những điều bí ẩn của thiên nhiên. Khoảng 6 giờ tối, cả gia đình dùng bữa tối dưới ánh chiều tà, vừa thưởng thức món ngon vừa ngắm cảnh đẹp. Sau đó cả nhà xem phim, trò chuyện, kể chuyện và ngắm bầu trời đầy sao. 9 giờ tối, con gái đi ngủ còn vợ chồng Triển Phong sẽ thay phiên nhau canh tàu.

Tự thấy cuộc sống quá bình yên, chàng trai bán nhà, bỏ việc, cầm hơn 1 tỷ đồng mua thuyền đi chu du thế giới nhưng phải trở về vì một lý do ít ai ngờ - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ đã có những trải nghiệm khó quên trong nhiều tháng lênh đênh trên biển (Ảnh: 163)

Suốt hành trình, anh gặp vô số rào cản như xin visa, không thông thạo ngôn ngữ, học cách lái thuyền buồm cũng rất khó khăn. Đỉnh điểm là một cơn bão lớn khiến cả gia đình gặp nguy hiểm giữa biển khơi. Trong lúc 2 vợ chồng đang cố gắng hết sức để ổn định con thuyền, Triển Phong nghe thấy tiếng khóc của con gái. Lúc này, anh cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và hối hận vì sự bốc đồng của mình.

May mắn là cơn bão dần tan và biển lặng trở lại, nhưng Triển Phong tự thấy rằng tốt hơn là nên bán con tàu và trở về Trung Quốc. Không còn nhà, gia đình 3 người phải ở nhà thuê. Nhưng nhờ những câu chuyện thú vị trên hành trình phiêu lưu, Triển Phong nổi tiếng và huy động được số tiền 200.000 NDT (hơn 600 triệu đồng) cho chuyến đi tiếp theo khi họ có sự chuẩn bị tốt hơn.

Tự thấy cuộc sống quá bình yên, chàng trai bán nhà, bỏ việc, cầm hơn 1 tỷ đồng mua thuyền đi chu du thế giới nhưng phải trở về vì một lý do ít ai ngờ - Ảnh 3.

Triển Phong cảm thấy quyết định của mình bốc đồng nên đã có lúc quay về nước, muốn từ bỏ phiêu lưu (Ảnh: Toutiao)

Không từ bỏ mong muốn khám phá thế giới bên ngoài, gia đình nhỏ sau đó lại rong ruổi bằng thuyền buồm đến Úc. Lần này tuy đã có kinh nghiệm hơn nhưng suốt 4 tháng cả gia đình cũng gặp không ít trục trặc, ăn không ngon ngủ không yên. Họ quyết định ở lại Úc nửa năm để con gái được đi học còn hai vợ chồng tranh thủ học tiếng Anh.

Sau một thời gian sống tại Úc, Triển Phong lại cảm thấy cuộc sống lúc này quá thoải mái. Anh bán chiếc thuyền buồm và có ý định mua máy bay. Nhưng vì máy bay quá đắt đỏ, Triển Phong tìm cách thương lượng với một công ty phim tài liệu để ghi lại trải nghiệm bay xuyên nước Úc từ Bắc vào Nam của anh. Để thực hiện ước mơ, người đàn ông vừa học lái máy bay vừa làm nhiều công việc.

Triển Phong sau đó mở một trại lướt sóng tại Bali, thu hút thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới đăng ký. Anh cũng mở thêm 1 trường dạy khinh khí cầu, nhưng quy mô nhỏ, chỉ như một sở thích. Thu nhập chính vẫn đến từ trại lướt sóng của anh. Khách du lịch đến Bali cực kỳ yêu thích trải nghiệm dưới sự dẫn dắt của Triển Phong.

Nhưng vì dịch bệnh mà hoạt động kinh doanh sau đó của anh không mấy khả quan. Triển Phong bán lại những mô hình này và trở về Trung Quốc, trở thành một travel-blogger, truyền cảm hứng cho những người chấp nhận rủi ro và muốn khám phá thế giới.

Tự thấy cuộc sống quá bình yên, chàng trai bán nhà, bỏ việc, cầm hơn 1 tỷ đồng mua thuyền đi chu du thế giới nhưng phải trở về vì một lý do ít ai ngờ - Ảnh 4.

Triển Phong trở nên nổi tiếng, tiếp tục hành trình làm travel-blogger để thoả mãn đam mê (Ảnh: Toutiao)

Để đạt được ước mơ của mình, Triển Phong và vợ đã mạo hiểm đánh cược cả cuộc sống vốn dĩ ấm no để mở mang tầm mắt ra thế giới bên ngoài. Họ chọn sống theo cách họ muốn, chấp nhận đối diện với những lúc rủi ro và cả khi phải bỏ cuộc.

Nhiều người chỉ trích cặp vợ chồng vì muốn phiêu lưu mà khiến con gái nhỏ không được học hành tử tế như những đứa trẻ khác. Nhưng nhờ hành trình này mà con gái Triển Phong có nguồn cảm hứng tiếp tục phiêu lưu đến nhiều quốc gia để tham gia tình nguyện, còn nói tiếng Anh trôi chảy và giao tiếp vô cùng tự tin.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày