Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ!

Hạ Vy, Theo Helino 12:24 13/04/2019

Có thể nói, trong Sex Educaiton, nhận thức của nhóm thiếu niên nước Anh trước những bức ảnh nhạy cảm còn văn minh hơn rất nhiều so với nhận thức của nhiều người Việt trước "clip nóng của hot girl" làm dậy sóng mạng xã hội hôm 12/4.

Nếu từng xem Sex Education, hẳn chúng ta sẽ thấy việc cộng đồng mạng hau háu hỏi "link đâu?" hay cợt nhả tục tĩu về cơ thể nhân vật trong clip sex mới bị tung trái phép lên mạng chẳng khác gì một đám học sinh trẻ trâu trong trường cấp 3 trong phim.

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 1.

Ruby - nạn nhân clip sex ở tập 5 Sex Education

Trong tập 5 mùa đầu sereies phim truyền hình Sex Education (Netflix), ảnh chụp cận cảnh âm hộ của nhân vật Ruby, một hot girl trường trung học bị tung lên mạng. Khiếp sợ, Ruby cầu xin 2 người bạn học tìm ra nguồn gốc và ngăn chặn không cho bức ảnh gốc phát tán. Bởi, trong ảnh gốc, cô bị lộ mặt.

Thì sao? Bạn sẽ hỏi. Có gì mới? Một tình tiết thêm gia vị kịch tính cho phim truyền hình học đường thôi mà? Nhưng không phải ngẫu nhiên tiêu đề bộ phim là Sex Education - Giáo dục giới tính, và cách các học sinh trong ngôi trường đó xử sự với vụ bê bối là tuyệt vời đến không tưởng.

Xem và chia sẻ clip sex: hành vi "ác hồn nhiên"

Với câu chuyện của Ruby, dù thủ phạm bị vạch mặt và ảnh gốc đã bị ngăn chặn, tin đồn cô là nhân vật trong bức ảnh âm hộ vẫn kịp lan truyền. Trong buổi sinh hoạt chung toàn trường, khi hiệu trưởng lên án hành vi phát tán ảnh đồi trụy này, nhiều nam sinh đã cợt nhả gọi tên "Ruby". Mặt nữ sinh nóng bừng trước nguy cơ bị sỉ nhục trước toàn trường.

Nhưng các nữ sinh khác đã có một cách xử sự gây kinh ngạc. Lần lượt một vài, rồi đến vài chục nữ sinh cùng đứng lên và dõng dạc tuyên bố: "Đó là ảnh âm hộ của tôi". Rồi một nam sinh cũng đứng lên hô to câu đó, đứng cạnh người bạn gái của mình, người cũng vừa hô vang như vậy. Cuối cùng, những kẻ cợt nhả cũng phải bối rối và tin đồn cũng như nỗi xấu hổ của nữ sinh nạn nhân bị đẩy lùi.

Điều kỳ quặc gì đang xảy ra? Tự nhận bức ảnh âm hộ tai tiếng là của mình, những học sinh này có biết mình đang làm gì không? Câu trả lời là có. Nhận thức của những thiếu niên người Anh này trước "bức ảnh âm hộ" còn tốt hơn rất nhiều so với nhận thức của nhiều người trưởng thành ở Việt Nam trước clip nóng của hot girl làm dậy sóng mạng xã hội hôm 12/4.

Khi đứng dậy tự nhận bức ảnh là của mình, các học sinh trung học trong Sex Education không chỉ bảo vệ nạn nhân Ruby trước sự sỉ nhục công cộng, họ còn gián tiếp đưa ra lời phản đối đanh thép trước cám dỗ tiếp tay và đồng lõa với thủ phạm tung ảnh nóng. Họ hiểu rằng nếu làm vậy, họ cũng tệ hại chẳng khác gì kẻ đó.

Mục tiêu của kẻ tung ảnh nóng có luôn là sỉ nhục và hủy hoại danh tiếng của nạn nhân, vì thế nếu bạn làm đúng những hành động đó, bạn đã tự biến mình thành công cụ trong tay thủ phạm, trở thành "cánh tay nối dài" của chúng trong việc thực thi cái ác. Bạn dễ dãi với bản thân mình đến vậy sao?

Mục tiêu đó sẽ chẳng thể nào thành công nếu clip đó không "viral", và chúng "viral" là nhờ ai? Những clip sex như vậy sống khỏe ở Việt Nam chính là nhờ những kẻ chực chờ xem và góp một tay phát tán rộng khắp không gian mạng. Hàng nghìn câu hỏi "link đâu?" hay hàng nghìn lời hứa hẹn gửi cho nhau ồ ạt xuất hiện trên các diễn đàn mạng hay trong các nhóm chat kín.

Hành động đó chỉ có thể mô tả bằng từ "hau háu", như những con thú sẵn sàng ăn tươi nuốt sống con mồi. Ai chưa xem thì hau háu hỏi xin, ai đã xem thì tỏ ra trên cơ và sành điệu, bình phẩm về cơ thể cô gái trong clip như một món thịt ngoài chợ.

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 2.

Thêm một điều đáng chú ý, trong số những người tự nhận đã xem và buông lời bình luận tục tĩu có khá nhiều nữ. Họ làm vậy để tỏ ra mình là phụ nữ "hiện đại" và "chịu chơi" chăng?

"Xem clip sex thì có gì sai?", "Không muốn người khác xem thì đừng quay" là những lý lẽ để họ bảo vệ hành vi "ác hồn nhiên" của mình. Những người này coi việc xem clip sex là một bản năng, luôn cần được giải tỏa bất cứ lúc nào, thậm chí xem chỉ để thỏa mãn trí tò mò nhất thời, xem theo xu hướng.

Kể cả khi, đó là một clip vi phạm pháp luật, được đăng lên trái với ý muốn của nhân vật, hoàn toàn khác với phim sex trên các trang chuyên dụng do diễn viên chủ động đóng. Kể cả khi, hành vi xem của họ (và hàng nghìn người khác) có thể góp phần hủy hoại một con người.

Jennifer Lawrence, "The Fappening" và nỗi đau vẫn còn đó

Đã 5 năm trôi qua từ The Fappening, vụ lộ ảnh nóng của hơn 100 ngôi sao nữ vào năm 2014. Nữ diễn viên Jennifer Lawrence, người nổi tiếng nhất trong số đó, liên tục bị gọi tên đến mức cô phải lên tiếng trên tờ Vanity Fair về cảm giác phẫn uất khi trở thành nạn nhân không mong muốn của tội ác tung ảnh nóng.

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Jennifer Lawrence

Thủ phạm đã hack ảnh nóng của các sao nữ nói trên từ iCloud và tung lên các diễn đàn lẫn mạng xã hội như 4chan, Anon-1B, Reddit, Imgur, Tumblr… Rõ ràng, hắn muốn mức độ phát tán rộng nhất có thể. Trên những diễn đàn đậm chất dương tính như Reddit, hàng nghìn người dùng nhất loạt đổ lỗi cho nạn nhân, gọi họ là "con đĩ" vì đã trót chụp ảnh riêng tư.

Họ chẳng thèm mảy may nghĩ ngợi về hành động của chính mình - tải những thư mục ảnh nóng nặng hàng GB về máy tính cá nhân, phát tán và cợt nhả với bạn bè, tung ra những bình luận đê tiện nhất. Hành vi "đổ lỗi cho nạn nhân" này xuất hiện trong mọi vụ bê bối nhưng Jennifer Lawrence, một sao nữ nổi tiếng với tính cách mạnh mẽ, đã quyết không im lặng.

"Đây là xâm phạm tình dục. Thật đáng kinh tởm. Luật pháp cần phải thay đổi", cô viết trên Vanity Fair về kẻ hack và tung ảnh nóng. "Và với bất cứ kẻ nào đang xem ảnh, các người đều đang tiếp tay cho hành vi xâm phạm tình dục. Các người nên biết hổ thẹn".

Một khán giả đồng tình: "Người ta thường nghĩ tội ác tình dục phải là cái gì đó mang tính chủ động hoặc vật lý hơn, như là tấn công tình dục. Nhưng có những tội ác thụ động như quấy rối và xâm phạm quyền riêng tư".

"Jennifer Lawrence không đánh đồng việc xem với hành vi hack và tung ảnh nóng, nhưng cô ấy đã đúng khi nói rằng bằng cách xem, chia sẻ, lan truyền và nhìn chung là tiêu khiển bằng những bức ảnh, chúng ta đang nối dài cho tội ác", người này viết.

Ai cũng đáng được bảo vệ khi là nạn nhân của ảnh nóng, clip sex

Trở lại với phim Sex Education, có một tình tiết đắt giá khi nhân vật Maeve, cô bạn được nạn nhân Ruby nhờ giúp đỡ, tiết lộ chính cô cũng là nạn nhân của một bê bối sex giả mạo.

Maeve bị các bạn cùng trường đặt biệt danh xấu xí "Kẻ Cắn Dương Vật", và một trong những kẻ từng mạnh tay viral cách gọi đó không ai khác hơn Ruby, người giờ đây là nạn nhân của ảnh nóng. Trong một cảnh phim bị bạn nghi ngờ về động cơ giúp Ruby, Maeve uất ức bộc bạch: "Cậu có biết tôi bị gọi là Kẻ Cắn Dương Vật trong bao lâu rồi không? 4 năm. Những kẻ tôi chưa bao giờ gặp cũng gọi thẳng cái tên đó khi gặp tôi. Họ đồn tôi đã cắn bìu của thằng Simon Furthassle. Họ đồn tôi ngủ với 4 đứa con trai cùng lúc. Họ đồn tôi ngủ với anh họ mình. Sẵn sàng làm tình bằng tay để đổi lấy 5 USD".

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 4.

Maeve bị các bạn cùng trường đặt biệt danh xấu xí "Kẻ Cắn Dương Vật"

"Cậu có biết những tin đồn đó từ đâu mà ra không?", Maeve nói trong phẫn nộ, "Thằng Simon đòi hôn tôi tại tiệc sinh nhật 14 tuổi của Claire Tyler. Tôi từ chối. Thế là nó đi kể cho tất cả mọi người rằng tôi đã làm tình bằng miệng cho hắn và cắn phải dương vật. Loại tin đồn này dai dẳng lắm. Và nó đau đớn. Nhưng không ai đáng bị sỉ nhục như vậy cả, kể cả Ruby".

Ruby là cô gái xinh đẹp nhưng xấu tính, vốn bị nhiều bạn học căm ghét. Nhưng trong mắt Maeve, vì đã nếm đủ cay đắng của điều tiếng oan ức, cô hiểu rõ không một ai xứng đáng phải hứng chịu điều đó, đặc biệt khi bản thân họ là nạn nhân.

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 5.

Ruby kể cả trước đó từng nổi tiếng vì xấu tính, nhưng không vì thế mà cô "xứng đáng" hứng chịu tai nạn này

Nhiều người có thể bao biện rằng, các cô gái dính clip sex hay ảnh nóng thường có hình tượng tai tiếng, nên "thêm một lần tai tiếng thì đâu có sao?". Hot girl nghi lộ clip sex hôm 12/4 ở Việt Nam vốn được biết đến nhờ mặc gợi cảm trên sóng truyền hình, dính nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ hay bị tố chảnh chọe.

Không, đó không phải là lý do để cô gái này đáng bị sỉ nhục. Về lối sống của mình, cô sẽ tự chịu trách nhiệm, nhưng khi là nạn nhân, cô xứng đáng với sự bảo vệ của cộng đồng. Hãy quay lưng trước những đường link clip, hãy ẩn đi những bài đăng bàn luận khiếm nhã, tự đóng cửa bản thân trước cơn bão để tránh làm tay sai cho tội ác của kẻ khác.

"Ai cũng có thể là nạn nhân. Nếu không nói được gì tử tế, xin hãy im lặng!", ca sĩ Hoàng Bách phát biểu trên trang cá nhân, được cho là nói về vụ việc. Những nữ sinh trong Sex Education đã dũng cảm đứng lên vì nhận thức được điều này. Chính họ cũng có thể là nạn nhân trong một ngày không xa, tại sao không đứng lên và đấu tranh ngay lúc này?

Từ Sex Education đến clip nóng bị phát tán của hot girl trên MXH: Ai cũng xứng đáng được bảo vệ! - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tạm ngưng hoạt động vận tải liên tỉnh, xe taxi, nhiều tài xế lao đao tìm kiếm việc làm

    Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều ngành kinh tế lâm vào tình trạng khốn cùng. Trong số đó, một ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp chính là giao thông vận tải.
  • Đọc thêm