Từ hit của Coldplay trở thành bài nhạc Hoa lời Việt "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối": pha cover "cồng kềnh" đang gây tranh cãi MXH

Nhật Nguyên, Theo Báo dân sinh 07:30 14/04/2020

Ca khúc được giới thiệu là "nhạc Hoa lời Việt" của Doãn Hiếu đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Tìm hiểu kĩ mới thấy, đây thật sự là 1 ca khúc cover hết sức "cồng kềnh".

Mới đây, trên khắp các trang mạng xã hội, ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" do giọng ca trẻ Doãn Hiếu thể hiện đang nhận được khá nhiều sự chú ý của khán giả. Không chỉ được sử dụng rất nhiều trên 1 MXH video đang hot trong giới trẻ, ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" còn sở hữu thành tích YouTube cũng khá đáng nể: hơn 3,2 triệu lượt xem và 100 nghìn lượt thích cho đoạn clip Doãn Hiếu vừa ôm guitar vừa hát. MV mới ra mắt vào ngày 11/4 vừa qua, cũng thu về gần 1 triệu lượt xem tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, ngay khi ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" trở nên phổ biến khắp nơi - đã có rất nhiều ý kiến cho rằng ca khúc này đã "đạo nhái" bản hit lớn của Coldplay phát hành năm 2017 - "Something Just Like This" - thực hư sự việc trên như thế nào?

Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối - Doãn Hiếu (Cover lời Việt)

MV "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" - Doãn Hiếu ft. LongDra

Bản guitar cover của Doãn Hiếu đạt gần 3,5 triệu lượt xem sau hơn 10 ngày đăng tải. Mới đây, MV chính thức của ca khúc này cũng đã được Doãn Hiếu ra mắt và thu về gần 1 triệu lượt xem sau 2 ngày. Những con số khá ấn tượng với 1 bạn trẻ như Doãn Hiếu.

"Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" là bản Việt hoá của ca khúc "Cô Phương Tự Thưởng" của Dương Tiểu Tráng - một ca khúc tiếng Hoa, theo như lời giới thiệu của chính Doãn Hiếu trên YouTube. Từ cái tên cho đến cách hát của phiên bản lời Việt đều khá tương đồng với bản tiếng Hoa. Tuy nhiên, netizen lại chỉ ra giai điệu này lại rất giống với ca khúc "Something Just Like This" - bản hit kết hợp giữa Coldplay và The Chainsmokers.

Từ nhạc Coldplay trở thành Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối: pha cover cồng kềnh cứ tưởng nhạc Hoa lời Việt đang gây tranh cãi MXH - Ảnh 4.

Doãn Hiếu đã viết lời giới thiệu cho ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" là bản Việt hoá của "Cô Phương Tự Thưởng" nhạc Trung mà không biết rằng thực chất phần nhạc dựa trên ca khúc "Something Just Like This" nổi tiếng của Coldplay.

"Cô Phương Tự Thưởng" - Dương Tiểu Tráng (Lyrics Video)

"Something Just Like This" - The Chainsmokers & Coldplay. Đoạn lyrics video đã mang về hơn 1,7 tỉ lượt xem.

Rất nhiều bình luận đã chỉ ra sự tương đồng này, thậm chí một số khán giả còn cho rằng giai điệu này còn giống cả "Độ Ta Không Độ Nàng" gây hot một thời vào năm ngoái để đi đến kết luận "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" đã có sự vay mượn từ bản hit tiếng Anh trên.

Nhưng tìm hiểu kĩ hơn về "Cô Phương Tự Thưởng" thì hoá ra đây là một sự "chuyển hoá lời" khá là... "cồng kềnh". Chuyện là, chính phiên bản "tưởng là" bản gốc "Cô Phương Tự Thưởng" cũng chỉ là một ca khúc "Something Just Like This" phiên bản tiếng Trung. Dương Tiểu Tráng đã viết lời tiếng Trung dựa trên beat của "Something Just Like This". Chính vì thế, dựa trên tính chất bắc cầu, khi Doãn Hiếu thể hiện lại ca khúc "Cô Phương Tự Thưởng" bằng tiếng Việt (tức "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối"), anh chàng đã "cover" lại bài hát của Coldplay bằng tiếng Việt. Chính phiên bản mà Doãn Hiếu cùng người hâm mộ ngỡ là "bản gốc" tiếng Hoa thực chất cũng chỉ là một bản cover từ ca khúc gốc "xịn" "Something Just Like This" mà thôi.

Trước đó, Doãn Hiếu - chàng trai sinh năm 2002 cũng có một lượng khán giả nhất định với các bản cover theo phong cách của riêng mình, thậm chí còn có những ca khúc cover đạt được hơn 1 triệu view khá ấn tượng. Tuy nhiên cho đến "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" anh chàng mới được chú ý nhiều hơn. Nhưng thật chẳng may, ca khúc với cái tên khá sến này lại có nguồn gốc xuất xứ siêu "cồng kềnh", có lẽ chủ nhân của ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" cũng nên sửa đổi phần chú thích trên các video rõ ràng hơn để khán giả tránh nhầm lẫn và hiểu lầm, dễ gây những ác cảm không đáng có.

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy ca khúc "Tình Sầu Thiên Thu Muôn Lối" thế nào?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.