Từ người bán ngô trở thành ông trùm bất động sản nhờ 5 thói quen hàng ngày: Người thông minh biết áp dụng sớm!

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ số 06:26 06/10/2023

Là một trong "tam đại bất động sản" lừng danh Trung Quốc - Wang Shi nổi tiếng là người nhạy bén và khéo léo với những thói quen sinh hoạt kỷ luật giúp xoay chuyển cuộc đời.

Wang Shi (SN 1951) là doanh nhân nổi tiếng, Chủ tịch của Công ty đầu tư và kinh doanh bất động sản Vanke. Ông là một những tỷ phú bất động sản khét tiếng tại đất nước tỷ dân.

Trước khi thành công và sở hữu khối tài sản không lồ, Wang Shi từng có quãng thời gian kinh doanh ngô trong quá khứ. Nhưng bằng sự nhạy bén đã giúp ông kiếm được nhiều tiền từ hoạt động này.

Sau này, ông bén duyên với lĩnh vực bất động sản, thành lập công ty riêng và dùng bản lĩnh hơn người của mình để nhanh chóng tiến vào hàng ngũ các tỷ phú có tiếng. Hiện các dự án của Wang Shi bao phủ hầu hết các thành phố lớn và vừa trên khắp Trung Quốc.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Wang Shi cho biết: "Người kém cỏi là người luôn tìm cớ để an ủi bản thân, biện lý do cho những hành động của mình. Còn người thành công sẽ chăm chỉ rèn luyện các thói quen tốt để tương lai ngày một phát triển".

Theo quan điểm của Wang Shi, thành công là cả quá trình nỗ lực từ những điều nhỏ bé nhất. Và hãy nhớ rằng con đường thành công chưa bao giờ dễ dàng, cần biến những thất bại của quá khứ thành động lực trong tương lai.

Wang Shi cũng khuyên mỗi chúng ta nên rèn luyện 5 thói quen sau, tưởng như nhỏ bé nhưng lại là tiền đề cho sự giàu có sau này.

Từ người bán ngô trở thành ông trùm bất động sản nhờ 5 thói quen hàng ngày: Người thông minh biết áp dụng sớm!  - Ảnh 1.

Tỷ phú Wang Shi.

1. Từ bỏ tính trì hoãn

Trì hoãn là căn bệnh quen thuộc mà nhiều người mắc phải. Nó khiến bạn mãi nấn ná, kéo dài thời gian hoàn thành công việc, mục tiêu.

Hãy nhớ rằng muốn thành công, tương lai xán lạn, sự nghiệp huy hoàng thì cần từ bỏ tính trì hoãn ngay từ hôm nay. Bởi cứ mãi trì hoãn sẽ làm ý chí của bạn bị mài mòn, khiến bạn mất động lực, không còn muốn cố gắng với công việc hay phấn đấu cho mục tiêu.

Chúng ta cần phải rèn thói quen lập kế hoạch thời gian biểu cho công việc và cuộc sống hàng ngày. Và mỗi khi bạn cảm thấy mất tinh thần, hãy mở bảng kế hoạch ra xem và tự thôi thúc bản thân cố gắng.

Sau mỗi hoạt động hãy tích +1 vào bảng, và dần dần cứ như vậy tích lũy thì bạn đã loại bỏ thành công tính trì hoãn.

2. Rèn thói quen tập luyện thể thao mỗi ngày

Cơ thể khỏe mạnh chính là yếu tố quan trọng nhất, tạo tiền đề cho tương lai phấn đấu và phát triển toàn diện. Hãy là người thông minh, biết chăm sóc bản thân, rèn luyện thể dục, thể thao đều đặn mỗi ngày.

Nếu lúc đầu bạn chưa quen, hãy đặt cho mình mục tiêu nhỏ, kiên trì trong 3 ngày, rồi 1 tuần và mục tiêu to hơn là 1 tháng. Sau khi kết thúc chuỗi thời gian vận động ấy, tự khắc cơ thể bạn sẽ hình thành nên đồng hồ sinh học, tự nhắc bản thân rèn luyện mỗi ngày.

3. Duy trì thói quen đọc sách

Wang Shi cho rằng, đọc sách mỗi ngày sẽ giúp cung cấp nền tảng để rèn luyện một người trở nên ưu tú. Bởi thói quen đọc sách không phải ai cũng làm được, thậm chí nhiều người còn cho rằng đọc sách rất nhàm chán, vô bổ và không mang lại lợi ích thiết thực.

Tuy nhiên trên thực tế, đọc sách chính là con đường nhanh nhất giúp tích lũy tri thức, kinh nghiệm để thay đổi số phận. Bởi học tập là con đường ngắn nhất đến với thành công và đọc sách chính là cách tiết kiệm chi phí nhất của học tập.

Và để rèn luyện thói quen đọc sách, chúng ta hãy đặt ra mục tiêu, mỗi ngày dành 10 phút đọc và suy ngẫm. Đọc sách thường xuyên còn giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, không nóng vội.

Hơn nữa, đọc sách cũng giúp mở rộng tầm nhìn, thay vì nhìn đời một cách phiến diện, thì người đọc nhiều thường có cái nhìn tổng quan hơn. Thông qua sách, con người sẽ khám phá nhiều vùng đất mới, mở rộng tư duy, tăng tính logic và nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

Từ người bán ngô trở thành ông trùm bất động sản nhờ 5 thói quen hàng ngày: Người thông minh biết áp dụng sớm!  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

4. Hãy dậy sớm

"Buổi sáng của bạn chính là tấm gương phản chiếu và quyết định số phận cuộc đời bạn", đây là câu nói đầy hàm ý về việc xây dựng tính kỷ luật, tự giác và quản lý tốt quỹ thời gian cá nhân.

Theo Wang Shi, dậy sớm chính là thói quen cơ bản mà người muốn thành công phải có.

Ví dụ điển hình như Kobe Bryant là một người luôn thức dậy rèn luyện và ngắm mặt trời lúc 4h sáng ở Los Angeles. Sau này, anh đã trở thành một siêu sao bóng rổ. Hay tỷ phú Jeff Bezos (người sáng lập và Chủ tịch điều hành Amazon) dù bận rộn nhưng vẫn luôn ngủ sớm và dậy sớm làm việc mỗi ngày.

Vậy nên chúng ta hãy là những người thông minh, biết sắp xếp công việc và cuộc sống khoa học để đảm bảo ngủ đủ giấc từ 6 tiếng và dậy sớm mỗi ngày.

Bạn có thể đặt ra các mục tiêu dậy sớm, chẳng hạn như nếu muốn thức dậy lúc 6h30 thì hãy đặt báo thức trước 30 phút để khi chuông vang lên kích thích não bộ tỉnh táo. Từ đó mà mọi hoạt động buổi sáng sẽ diễn ra nhanh và thoải mái, không bị cơn buồn ngủ gây khó chịu.

Từ người bán ngô trở thành ông trùm bất động sản nhờ 5 thói quen hàng ngày: Người thông minh biết áp dụng sớm!  - Ảnh 3.

Một trong những thói quen tốt của Wang Shi là thức dậy sớm.

5. Xây dựng thói quen viết nhật ký

Nhiều người không nhận ra giá trị của thói quen này và coi nó là điều thừa thãi, không cần thiết. Tuy nhiên, viết nhật ký là một trong những cách làm mà rất nhiều tỷ phú áp dụng để nâng cao tư duy logic cho bản thân.

Bởi dù bạn có đọc nhiều đến bao nhiêu mà không viết ra thì cũng không phải là kiến thức của chính mình.

Khi viết nhật ký, bạn sẽ tự sửa lại, đưa ra các phân tích, so sánh vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Có như vậy tư duy của bạn mới được rèn luyện và nhanh chóng mở rộng.

Hơn nữa, viết nhật ký cũng được xem là phương pháp hữu hiệu để rèn kỹ năng xử lý vấn đề. Bạn sẽ tự rút ra những bài học, rèn luyện ngôn ngữ và bớt bỡ ngỡ hơn khi bị áp dụng vào những tình huống khó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày