Tự làm mứt dừa dẻo không khó như bạn tưởng nếu biết các bí quyết sau đây

Vi Nguyễn, Trà My, Phát Lâm, Khanh Lê, Theo Trí Thức Trẻ 08:23 13/01/2017

Với cách làm này, mứt dừa vừa giòn, vừa ngon lại để lâu mà không lo chảy nước!

Nói đến Tết thì phải nói tới mứt, mà mứt dừa là món không thể thiếu trong đĩa bánh kẹo đãi khách. Thông thường mứt dừa nhà làm hay gặp tình trạng kém giòn hoặc bị chảy nước nhanh. Tuy nhiên biết công thức này rồi thì việc làm mứt dừa sẽ đơn giản hơn nhiều, yên tâm là "trăm trận trăm thắng" nhé!

Nguyên liệu:

- 1 kg dừa non

- 450gr đường

- Lá dứa

Cách làm mứt dừa cơ bản (trắng) và mứt dừa lá dứa (xanh):

Bước 1:

- Cạo sạch lớp màu vàng còn sót bên ngoài dừa.

Bước 2:

- Dùng dao khéo léo cắt sợi dừa, kích thước bằng đầu đũa ăn cơm.

*Lưu ý: đối với dừa non không bào mỏng mà cắt sợi, khi sên sẽ không nát dừa và thành phẩm sẽ dẻo giòn hơn.

Bước 3:

- Cắt sợi dừa thành từng đoạn vừa ăn.

Bước 4:

- Đem dừa rửa qua 3-4 lần nước đến khi nước trong, loại bỏ bớt phần dầu dừa, để thật ráo.

Bước 5:

- Chia đôi số dừa, cho vào 2 tô, mỗi tô cho vào 225gr đường, trộn đều và ướp trong khoảng 2-4 tiếng cho đường tan hoàn toàn và dừa được thấm đều đường.

*Lưu ý: dừa non khi ướp ra rất nhiều nước, lâu lâu trộn đều 1 lần cho dừa được thấm đều đường.

Bước 6:

- Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay, thêm 1 chút nước xay nhuyễn, lọc lấy nước, bỏ bã.

Bước 7:

- Sau khi ướp đường tan hoàn toàn, cho nước cốt lá dứa vào 1 tô dừa và ướp thêm 2 tiếng nữa, chừa lại 1 ít để khi sên xong, cho vào chảo dừa tạo màu.

Bước 8:

- Sên dừa: Chắt phần nước trong tô ướp dừa vào chảo, đun lửa vừa đến khi phần nước cạn bớt và sánh lại thì hạ lửa, cho dừa vào.

*Lưu ý: Nếu nước sôi xuất hiện bọt thì phải hớt phần bọt đi.

Bước 9:

- Cứ 5 phút đảo dừa 1 lần, đảo từ dưới lên trên tránh làm gãy dừa, không cần đảo liên tục.

*Lưu ý: nên sên dừa ở lửa nhỏ, lửa càng nhỏ thì dừa sẽ càng trắng đẹp hơn.

Bước 10:

- Với phần dừa vị lá dừa, đảo đều đến khi nước trong chảo sánh và cạn gần hết thì cho phần nước lá dứa còn lại vào.

Bước 11:

- Sên cả hai phần dừa đến khi thấy đường kéo sợi chỉ, nặng tay thì hạ lửa ở mức nhỏ nhất, đảo từ dưới lên tránh làm cháy mặt chảo.

Đảo đến khi đường kết tinh vào dừa thì tắt bếp, đảo liên tục một lúc nữa là được.

Trải dừa ra khay phơi nắng, hoặc bỏ vào lò sấy sấy 100 độ trong khoảng 2-3 giờ, sau đó bỏ vào lọ kín để bảo quản được lâu.

Tự làm mứt dừa dẻo không khó như bạn tưởng nếu biết các bí quyết sau đây - Ảnh 14.

Mứt dừa của chúng ta hoàn thành rồi này! Tuy hạn sử dụng ngắn hơn mứt công nghiệp (chỉ khoảng 3-4 ngày là mứt giòn, sau đó sẽ bớt ngon), nhưng rất an toàn và có mùi thơm tự nhiên:

Tự làm mứt dừa dẻo không khó như bạn tưởng nếu biết các bí quyết sau đây - Ảnh 15.

Một món quà Tết cực ý nghĩa phải không?