Từ học sinh "tiến hoá" thành sinh viên "xịn" thế nào?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 09/09/2021

Ngơ ngác, ngỡ ngàng rồi bật ngửa trước cánh cửa mới, tân sinh viên sẽ phải làm gì để thích nghi với môi trường học tập, sinh hoạt hoàn toàn khác biệt?

Mới đây, talkshow online cùng tên do Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức đã giải đáp thắc mắc này và được sinh viên toàn quốc hưởng ứng nhiệt liệt.

Chương trình có sự tham gia của hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Vũ Chí Thành, YouTuber iammaitrang, thạc sĩ Tâm lý Cao Thị Thuỳ Trang - Giảng viên FPT Polytechnic, ca sĩ Thịnh Suy, host Hải Đăng - MC, biên tập viên, giảng viên Tâm lý giáo dục. Đây là một trong hàng chục chương trình hữu ích chào đón Tân sinh viên tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

"Khác biệt to lớn" về Học tập giữa sinh viên và học sinh - Không biết là "toang"

"Hồi cấp 3 học bị động, bố mẹ ốp, thầy cô giám sát, suốt ngày kiểm tra miệng, 15p… Đến lúc lên cao đẳng, đại học, chẳng ai ép mình cả, đi học hay nghỉ học cũng được, học thế nào cũng chẳng ai nhắc… Lúc thi trượt, thi lại, cấm thi… mới biết là 'xong' rồi".

YouTuber iammaitrang nhớ lại thời từ học sinh trở thành sinh viên và nhận ra: "Ngày trước học bị động, học hành thời sinh viên là phải chủ động. Chủ động tự học, làm bài nhóm, tra cứu thông tin, nghiên cứu tài liệu...".

Từ học sinh tiến hoá thành sinh viên xịn thế nào? - Ảnh 1.

YouTuber iammaitrang - Gương mặt thân quen với các bạn trẻ đã mang tới nhiều lời khuyên thông minh, hữu ích

Đồng tình với YouTuber iammaitrang nhưng thầy Thành còn lo hơn về căn bệnh "nước đến chân mới nhảy" và "ngại hỏi" của các tân sinh viên. Thầy Thành cũng "mách nước": "Các bạn phải lập kế hoạch cho bản thân, đưa ra những hình phạt mỗi khi vi phạm, có thể lập thành đội nhóm để cùng nhau thực hiện những mục tiêu đó. Ngoài ra cần hỏi nhiều hơn, đừng sợ sai, đừng sợ bị đánh giá vì mỗi lần hỏi là một lần học".

Từ học sinh tiến hoá thành sinh viên xịn thế nào? - Ảnh 2.

Thầy Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

"Đố ai quét được lá rừng, đố ai cấm được tụi mình dừng yêu"

Là Thạc sĩ Tâm lý, Giảng viên FPT Polytechnic, cô Cao Thị Thùy Trang chia sẻ: "Suốt thời gian giảng dạy, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về chủ đề này, cấm sao nổi chuyện yêu đương nhưng yêu thế nào bây giờ? Đầu tiên cần xác định yêu để làm gì? Để cùng nhau phấn đấu xây dựng tương lai tốt hơn hay vì người ta đi học có đôi, còn tôi đi học ôi thôi phát sầu".

Từ học sinh tiến hoá thành sinh viên xịn thế nào? - Ảnh 3.

Qua lối trò chuyện hài hước, cô Cao Thị Thùy Trang mang đến nhiều câu chuyện gần gũi với sinh viên

Đáng chú ý, talkshow nhận được 1 câu hỏi khá thú vị và thực tế: "Liệu có nên về chung một nhà để chia sẻ tiền phí sinh hoạt?". Thầy Thành cho rằng: "Việc chia sẻ sinh hoạt phí cũng là một lý do, tuy nhiên, các bạn cần nghĩ về hậu quả của việc sống thử, hãy nghĩ xem mình sẽ làm gì khi hậu quả xảy ra, có thể chịu trách nhiệm với hậu quả đó không".

Là một chủ đề có sức hút, các tân sinh viên cũng nhận được khá nhiều lời khuyên, đặc biệt là về cách chọn người yêu, cách ghi điểm với bạn gái, cách để yêu xa thời giãn cách, hay làm sao để bớt ngại mỗi dịp lễ khi không thể tặng quà đắt tiền cho người yêu…

Dính phải cạm bẫy, sa ngã là dở rồi!

Chuyện một số bạn tân sinh viên bị lừa bởi những tổ chức, hội nhóm tài chính, đa cấp chẳng còn quá xa lạ. Không dính vào những việc đó thì nhiều bạn lại tư tưởng "xả hơi" sau 12 năm học với những "thú vui" như chơi game, sử dụng bia rượu, chất kích thích rồi lạc lối và đánh mất chính mình.

"Cái xấu thì lan truyền nhanh, cuộc sống này muôn màu và vô số điều có thể trải nghiệm, tại sao phải đối xử với chính bản thân như vậy? Dành thời gian cho game được thế tại sao lại không thể dành thời gian cho bản thân để xây dựng kế hoạch tương lai, xác định mục tiêu sống và thái độ sống?", thầy Vũ Chí Thành khiến nhiều sinh viên cảm thấy có bóng dáng của mình trong vấn đề này.

Từ học sinh tiến hoá thành sinh viên xịn thế nào? - Ảnh 4.

"Không uống bia rượu là đồ đàn bà" - Cách thức hoá giải những lời khích bác này cũng được thầy cô đề cập

Cũng liên quan tới việc "nghiện", không thể không nhắc tới vấn nạn "nghiện shopping" với vô số câu hỏi từ các tân sinh viên. "Xem việc shopping là mục tiêu để phấn đấu thì sao?", đó là ý kiến mà thầy Thành mang tới với nhiều ý nghĩa tích cực. Một giải pháp khác cũng khá thực tế đó là nguyên tắc 48h mà YouTuber iammaitrang mang tới, theo đó, bạn muốn mua một thứ gì đó, hãy ngắm nó rồi để để đó, 48h sau quay lại, cảm xúc của bạn lúc đó như thế nào? Có thực sự thích nó nữa không? Đó là lúc các bạn quyết định mua hay không?

Các thầy cô cũng cảnh tỉnh các bạn sinh viên chớ có ham kiếm tiền, làm thêm mà hướng dẫn các bạn lựa chọn những công việc, cách kiếm tiền sao cho phù hợp.

Xem lại toàn bộ talkshow TẠI ĐÂY.

Từ học sinh tiến hoá thành sinh viên xịn thế nào? - Ảnh 5.

Thịnh Suy - Chàng trai nổi đình đám với loạt HIT Một đêm say, chuyện rằng… khiến các tân sinh viên "say" đến tận những phút cuối cùng

Kết

Ngủ ít đi, dậy sớm hơn, lên mạng tìm những video phát triển cá nhân, hoàn thành đúng deadline… đó là những bước thay đổi dễ dàng nhất đối với mỗi người. Các vị khách mời đều đồng tình cho rằng: Mỗi ngày cố gắng một chút, đầu tư cho bản thân, chỉ cần trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình ngày hôm qua thì đó chính là cách tốt nhất để trở thành sinh viên "xịn".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm