"Tư duy ngược" thế nào để có thể “xuôi” trong lúc thị trường đầy biến động?

Nguyễn Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 20:19 29/03/2023

Tư duy ngược có ảnh hưởng thế nào đến quyết định của các nhà đầu tư?

Sau quý I/2023, chúng ta đã có thể nhìn nhận khá rõ các thách thức và cơ hội trên thị trường chứng khoán thông qua số liệu kinh tế xã hội được công bố. Những vấn đề tiêu biểu về trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, lạm phát, thanh khoản hệ thống,... hầu như đều đã đạt đỉnh và có xu hướng kéo dài. Ở góc nhìn của Chuyên gia tài chính Phạm Lưu Hưng (Guru X30) cho thấy, đây là các dấu hiệu không mấy tích cực.

Trong Bí Mật Đồng Tiền mùa 2, Số thứ 04 "Bần cùng sinh phú Quý?", khách mời của chương trình, anh Bùi Văn Tốt - Giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ có tiếng, cũng đã đưa ra ý kiến dựa trên góc nhìn chuyên môn gắn liền thực tiễn: "Mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm của anh X30 về những động thái đã xảy ra, khá là tiêu cực. Nhưng nếu so với quý I/2022, thì mình đã nhìn nhận mọi thứ rất rõ ràng." Đây cũng được xem là dấu hiệu tích cực, để các nhà đầu tư có thể nắm bắt xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Tập 04 của Bí Mật Đồng Tiền, các chuyên gia cũng thảo luận nhiều hơn về các nhóm ngành đầu tư triển vọng cao năm 2023.

Tư duy ngược thế nào để có thể “xuôi” trong lúc thị trường đầy biến động? - Ảnh 1.

Trong cuộc thảo luận, các chuyên gia có nhắc đến "tư duy ngược" và ảnh hưởng của từ khóa "5 dòng kẻ". Đây là câu chuyện dự báo thị trường đã có mặt từ vài năm trước, nhưng lại đang gây xôn xao trên các diễn đàn chứng khoán thời điểm lúc này. Ông Phạm Lưu Hưng cho biết: "5 dòng kẻ" chính là một nhóm các nhân viên chứng khoán đưa ra quan điểm về thị trường ngày hôm sau là tốt hay xấu." Host Ngọc Trinh cũng gọi tên hiện tượng này là "chỉ báo ngược" cho TTCK, vì hầu hết 80,90% các dự đoán đến từ "5 dòng kẻ" - đều lệch pha so với thực tiễn.

Khi được hỏi vì sao có sự lệch pha này, anh Bùi Văn Tốt giải đáp: "Thị trường hiện tại đang giao động với 1 biên độ nhất định, khác với trước đây. Các phiên tăng rồi lại giảm xen kẽ với nhau. Vì thế, các nhận định trong ngắn hạn thường không chính xác được."

Host Ngọc Trinh tiếp tục đặt ra câu hỏi: Vậy tư duy ngược như thế nào để có thể xuôi trong trường hợp "5 dòng kẻ" xuất hiện?

Tư duy ngược thế nào để có thể “xuôi” trong lúc thị trường đầy biến động? - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh

Trả lời cho câu hỏi, ông Phạm Lưu Hưng nhận định: "Tính thao túng của 5 dòng kẻ khá cao." Một khi những người này đã phản ánh vào giá rồi mà các nhà đầu tư vẫn cố chấp nhìn biểu đồ, thì đến khi thị trường phản ánh yếu tố khác, việc lệch pha xảy ra là đương nhiên. Nhìn chung, các nhà đầu tư không nên đưa ra các dự đoán quá ngắn hạn.

Khi thị trường bị tác động bởi những yếu tố tâm lý và các thông tin tài chính liên quan như trên, thì làm sao để các nhà đầu tư nhìn thấy "nguy" trong "cơ"?

Các chuyên gia cho biết, có thể áp dụng "tư duy ngược" trong việc nghiên cứu hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu. Riêng ông Phạm Lưu Hưng nhắc nhở các nhà đầu tư, phải hết sức cẩn trọng với những chiến thuật thao túng tâm lý trên thị trường khi giá cổ phiếu đang tăng.

Host Ngọc Trinh chốt lại vấn đề: “Đôi khi cần khác biệt với đám đông một chút để nhìn ra những cơ hội.”“Tất cả thông tin đều chỉ là dự báo. Dù bạn là ai, thì chúng ta đều phải nỗ lực hơn trong con đường đầu tư của mình!

Ảnh: Moneytalk

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày