Tự do tài chính vs Độc lập tài chính: Ngỡ là một nhưng hoá ra lại khác nhau không tưởng!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:30 19/03/2022

Cùng "mổ xẻ" hai khái niệm thường được Gen Z dùng sai lệch.

Bây giờ trên MXH, khái niệm tự do tài chính đang trở thành một “trend". Không chỉ những người ở độ tuổi 30, 40 mới quan tâm đến vấn đề này. Bất ngờ thay, đây lại là chủ đề bắt được tần số của nhiều bạn trẻ.

Song, vì đều là những người chưa có nhiều kinh nghiệm, một số Gen Z bị nhầm lẫn giữa các trạng thái tài chính khác nhau. Đặc biệt là 2 khái niệm độc lập tài chính và tự do tài chính.

Điển hình như một đoạn phỏng vấn được chiếu trên chương trình Tự do tài chính số 12 với chủ đề “An toàn - Độc lập - Tự do”, nhiều người đưa ra khái niệm tự do tài chính của bản thân, song được chuyên gia nhận định là không thật sự chính xác.

Tự do tài chính vs Độc lập tài chính: Ngỡ là một nhưng hoá ra lại khác nhau không tưởng! - Ảnh 1.

Theo một số bạn khán giả “Tự do tài chính là không xin bố mẹ tiền, tự kiếm ra tiền và tiêu những gì mình thích.” hay “Tiền của mình làm ra không chia sẻ cho ai."

Tuy nhiên, theo chị Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc quản lý tài sản, Khối trong nước DCVFM, đây đều chưa phải là tự do tài chính. "Tại nhận định thứ nhất, đây chỉ là độc lập tài chính, không cần phải phụ thuộc vào người khác thôi. Còn câu chuyện tiền của mình làm ra không chia sẻ cho ai chỉ là một vế thôi. Giống như đẳng thức tự do tài chính phải xét 2 vế, 1 bên là thu nhập, bên còn lại là chi tiêu. Bên thu nhập không phải chia sẻ cho ai, nhưng để đánh giá cũng cần thêm thông tin về chi tiêu đủ để từ thu nhập đó hay không. Cái này cũng khó để xác định.”

Chắc hẳn nhiều bạn nữ cũng có nhận định giống như này “Tự do tài chính là lấy chồng. Chồng chuyển hết tiền cho là tự do tài chính.”

“Đây không hẳn là khái niệm của tự do tài chính. Bạn có thể là người quản lý tiền trong gia đình. Và thu nhập của gia đình có thể cao hơn chi tiêu thì được gọi là an toàn tài chính hay độc lập tài chính. Để mà nói về tự do tài chính, cũng không đủ trường dữ liệu để xử lý.", chị Lương Thị Mỹ Hạnh chia sẻ.

Tự do tài chính vs Độc lập tài chính: Ngỡ là một nhưng hoá ra lại khác nhau không tưởng! - Ảnh 2.

Khách mời: chị Lương Thị Mỹ Hạnh và MC Quốc Duy

An toàn, Độc lập và Tự do tài chính - 3 khái niệm "na ná’’ nhau khiến nhiều người nhầm lẫn đều chỉ tình trạng tài chính ổn định. Tuy nhiên, ba khái niệm này "nhìn vậy mà không phải vậy’’, chúng là những trạng thái tài chính khác nhau mà mỗi cá nhân phải vượt qua. "Mổ xẻ" khái niệm này bằng những từ ngữ dễ hiểu nhất, chị Mỹ Hạnh chia sẻ:

"Độc lập tài chính là chi tiêu bằng thu nhập. Thu nhập này là lao động của bạn làm ra, thu nhập ổn định, đủ để trang trải chi tiêu. Vế thứ 2 cần quan tâm là tài sản của bạn sẽ không có âm.

An toàn tài chính là tiến thêm một bước nữa. Ngoài thu nhập chủ động tức là bán sức lao động, sẽ có thu nhập bị động từ việc đầu tư tích luỹ. Còn bên chi tiêu thì còn có thể trang trải cho những việc liên quan đến thú vui của mình. Thu nhập lớn hơn chi tiêu. Trang trải chi tiêu bằng thu nhập chủ động và bị động. Ở trường hợp này đương nhiên tài sản phải dương rồi.

Tự do tài chính chỉ khác ở phần không cần thu nhập chủ động mà chỉ cần thu nhập bị động có thể tài trợ cho chi tiêu theo phong cách sống bạn mong muốn. Có nghĩa là bạn có thể lao động vì sở thích, vì đóng góp cho xã hội chứ không phải vì tiền nữa."

Để có thể cải thiện khả năng tài chính của bản thân, đầu tiên bạn phải nắm rõ trạng thái tài chính của mình ở đâu. Với những trạng thái khác nhau, sẽ có những con đường riêng phù hợp với từng cá nhân để tiến tới mục tiêu tài chính.

Ảnh: Moneytalk

Đón xem livestream Tự Do Tài Chính phát sóng 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://kenh14.vn/tu-do-tai-chinh-vs-doc-lap-tai-chinh-ngo-la-mot-nhung-hoa-ra-lai-khac-nhau-khong-tuong-20220318223804267.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm