Từ chuyện Thiện Nhân công khai yêu người đồng giới: Cha mẹ không khéo xử lý dễ khiến con mất mạng

P.Thuận, Theo Sức Khỏe & Đời Sống 20:46 22/07/2022

Thông tin ca sĩ Thiện Nhân lên tiếng xác nhận đang sống với người yêu đồng giới mới đây khiến nhiều người ngạc nhiên. Điều đáng nói là cô từng đưa người yêu về ra mắt nhưng bị người thân phản đối. Theo chuyên gia tâm lý, có những trường hợp cha mẹ xử lý không khéo khiến con mất mạng.

Ca sĩ Thiện Nhân là quán quân The Voice Kids 2014. Trong cuộc thi 8 năm trước, cô từng gây ấn tượng với giọng hát truyền cảm, cách xử lý tinh tế, ngọt ngào. Cuộc sống của Thiện Nhân sau đó khá kín tiếng. Mới đây cô đã chia sẻ về cuộc sống của mình sau những thông báo cầu cứu cộng đồng mạng của gia đình vì không thể liên lạc với cô.

Thiện Nhân cho biết cô không hề mất tích mà đang sống bình yên bên người yêu của mình. Điều đáng nói người ở bên cô là Ngân Trác mà trước đó cô gọi là "chị". Thiện Nhân từng dẫn người yêu Ngân Trác về xin phép bố mẹ được sống chung và kết hôn nhưng không được chấp nhận. Thời điểm Thiện Nhân livestream chia sẻ về mâu thuẫn gia đình cũng là lúc cô công khai chuyện tình đồng giới với công chúng.

Từ chuyện Thiện Nhân công khai yêu người đồng giới: Cha mẹ không khéo xử lý dễ khiến con mất mạng - Ảnh 1.

Thiện Nhân công khai yêu người đồng giới. Ảnh TL

Với gia đình bình thường có người đồng tính đã khó chấp nhận, gia đình nổi tiếng càng khó chấp nhận sự thật này. Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, thực tế không phải bất kì bậc cha mẹ nào cũng có thể đối diện với sự thật rằng con mình là người đồng tính. Người làm cha, làm mẹ nào cũng vậy đều mong con mình lớn lên bình thường, thành công. Bởi vậy khi phát hiện giới tính thật của con, nhiều cha mẹ sốc là tâm lý bình thường.

Cách xử lý khéo léo của cha mẹ khi phát hiện con là người thuộc thế giới thứ 3 rất quan trọng. Có không ít người khi phát hiện con mình có vấn đề về giới tính choáng váng vì lo con bị "bệnh". Kèm theo đó là cha mẹ điều chỉnh sai lệch, thậm chí tiêu cực, như dọa tự tử, ép con cái cưới, thậm chí đưa vào bệnh viện tâm thần…

Cha mẹ không khéo xử lý dễ khiến con mất mạng. Thực tế đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Như tháng 2 năm nay, một cặp đôi đồng tính nữ ở Bình Thuận đã cùng nhau tự tử tại bãi biển vì trầm cảm. Trước đó, một đôi thiếu nữ ở quận 12, TP HCM cũng nhảy lầu tự tử sau thời gian dài có quan hệ tình cảm với nhau... Trước khi tìm tới cái chết có thể thấy phần đa họ đều trải qua quãng thời gian tâm lý đầy bất ổn. Một trong nguyên nhân xuất phát chính là từ phản ứng của gia đình.

Vậy cha mẹ nên phản ứng thế nào khi phát hiện con đồng tính?. Đây là câu hỏi mà rất nhiều bậc cha mẹ đặt ra sau câu chuyện của nữ ca sĩ Thiện Nhân công khai yêu người đồng giới. Theo các chuyên gia, nhiều cha mẹ khi thấy con "khác" với những bạn bè xung quanh thường có tâm lý cho rằng mình dạy con không tốt. Đổ lỗi cho chính mình và đổ lỗi cho cả con. Họ nghĩ con mình bị "bệnh". Nhưng cha mẹ cần biết, đồng tính không phải là bệnh. Nó chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục. Người đồng tính vẫn phát triển thể chất, tinh thần bình thường như người khác.

Không có sự sẻ chia, thấu hiểu từ những người thân trong nhà, xã hội là một trong những nguyên nhân khiến người đồng tính dễ rơi vào trạng thái lo lắng, trầm cảm. Một nghiên cứu tổng quan hệ thống của Hatchel vào năm 2021 có chỉ ra, người trẻ thuộc cộng đồng LGBT tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ý nghĩ, hành vi tự sát. Điều này xuất phát có thể từ tình trạng rối loạn sức khỏe tinh thần, ý thức giá trị bản thân thấp.

Về vấn đề này TS Khuất Thu Hồng cũng đã có chia sẻ, cha mẹ không nên ép con phải sống đúng với giới mà con không muốn. Cha mẹ hãy đồng hành cùng con để trẻ không bị tổn thương, ảnh hưởng tâm lý. Việc cha mẹ cố gắng vượt qua định kiến, tạo cho con một môi trường tinh thần an toàn rất quan trọng. Hiện nay, định kiến với những người thuộc cộng đồng LGBT đã dần thu hẹp lại. Bởi vậy, mọi người càng cần có thấu hiểu, định hướng đúng đắn để tránh các sai lầm đáng tiếc. Hãy quan tâm tới các biểu hiện khác lạ của con xuất hiện từ rất sớm, trước khi dậy thì. Hỗ trợ con để con đối phó với sự kì thị bên ngoài.

Các bậc phụ huynh có con phát triển giới tính bình thường cũng nên giáo dục trẻ ứng xử văn minh. Nên tôn trọng những người thuộc giới tính khác, không kỳ thị, không chỉ trỏ và bình phẩm.

Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày