Từ bức ảnh "Võ Tòng Thái Lan tay không đấm chết hổ", nhà chức trách bắt được băng nhóm buôn lậu động vật quý hiếm

Đ.L, Theo Helino 15:20 24/01/2019

Bức ảnh gã thợ săn cưỡi lên mình hổ, giơ nắm đấm như để lưu lại "chiến tích", nhưng điều đó cũng khiến hắn và đồng bọn phải sa lưới pháp luật.

Từ lâu, cảnh sát Thái Lan đã đau đầu với nạn săn bắt động vật trái phép ở rừng núi biên giới phía bắc. Các con vật bị giết hại chủ yếu là hổ dùng để nấu cao và gấu để làm "bùa may mắn". Sau khi bắn hạ, một lượng khá lớn bộ phận động vật sẽ được chuyển lậu về Việt Nam.

Vào tháng 10/2018, theo Daily Mail cho biết, cảnh sát Thái đã bắt được 2 nghi phạm người Việt nằm trong một nhóm buôn lậu động vật ở tỉnh Nakon Sawan.

Cảnh sát nhận được tin báo từ một tài xế địa phương, nghi ngờ chiếc xe phía trước có vấn đề. Sau khi chặn xe để khám xét, cảnh sát phát hiện bên trong là xương hổ tươi và hàng ngàn bàn tay, bàn chân gấu.

Điều đáng nói là trong điện thoại của 2 nghi phạm lại còn có nhiều đoạn clip, hình ảnh ghi lại quá trình săn bắt động vật. Ví dụ như bức ảnh dưới đây.

Từ bức ảnh Võ Tòng Thái Lan tay không đấm chết hổ, nhà chức trách bắt được băng nhóm buôn lậu động vật quý hiếm - Ảnh 1.

Có thể thấy con hổ đã bị bắn chết, vết thương chảy máu nhiều ở phần lưng ngay dưới cổ. Còn kẻ săn trộm thì đè lên con vật và giơ nắm đấm lên như muốn "diễu võ giương oai".

Cánh sát Thái Lan tốn hơn 3 tháng điều tra, phối hợp với tổ chức Freeland (trụ sở ở Bangkok, hoạt động vì môi trường và nhân quyền) dùng công nghệ kĩ thuật số phân tích các bằng chứng thu được từ chiếc xe tải bị bắt giữ.

Từ bức ảnh Võ Tòng Thái Lan tay không đấm chết hổ, nhà chức trách bắt được băng nhóm buôn lậu động vật quý hiếm - Ảnh 2.

Cảnh sát tỉnh Nakhon Sawan khám xét tang vật thu được từ chiếc xe tải do 2 người quốc Việt Nam điều khiển

Đến giữa tháng 1/2019 cảnh sát Thái Lan thông báo đã tóm gọn băng nhóm buôn lậu động vật xuyên quốc gia. Và những hình ảnh trong điện thoại của chúng về việc săn bắn động vật có thể sẽ là bằng chứng hữu hiệu để buộc tội băng nhóm này trước pháp luật.

Ông Petcharat Sangchai, giám đốc tổ chức Freeland, cho biết cao hổ và tay gấu từ lâu đã được tiêu thụ mạnh ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ông nói: "Một băng nhóm nữa đã bị triệt hạ, nhưng nếu thị trường vẫn còn nhu cầu sử dụng sản phẩm từ động vật, sẽ còn nhiều toán thợ săn khác đến giết hổ trong những cánh rừng của chúng tôi".

(Theo Daily Mail, The Sun)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm