Từ bao giờ mà trứng cút lại trở thành một nguyên liệu chủ đạo không thể thiếu trong các món ăn vặt tại Sài Gòn

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 09/06/2018
Chia sẻ

Trứng cút tuy bình dân nhưng vô cùng được lòng thực khách khi luôn là hương vị trong nhiều món ăn vặt hấp dẫn.

Trứng cút từ lâu đã không còn xa lạ với ẩm thực Sài Gòn, từ trứng cút luộc, trứng cút chiên... Với nhiều kiểu biến tấu, người dân nơi đây đã tạo ra những hương vị vô cùng hấp dẫn. Khi ấy, vị béo bùi của chúng dường như chính là điểm nhấn tạo nên sức hấp dẫn cho từng món ăn. Cùng khám phá những món ăn vặt có trứng cút là nguyên liệu chủ đạo tại Sài Gòn ngay bây giờ nhé!

Trứng cút chiên bột sốt me

Món ăn đang được nhiều bạn trẻ Sài Gòn săn đón, đó chính là trứng cút chiên bột sốt me - một trong những biến tấu mới lạ từ trứng cút. Từng quả trứng luộc be bé nay được áo thêm một lớp bột chiên giòn bên ngoài trông vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, điểm nhấn của món này chính là ở phần nước sốt me sền sệt rưới đều bên trên.

Quả trứng cút đơn điệu nay được "thay màu áo mới" với cái giòn béo hoà quyện trong cái chua ngọt ăn ý. Chỉ cần cắn trọn món thì mọi hương vị sẽ lan toả khắp khuôn miệng. Một chút sáng tạo, đổi mới, vậy mà làm cho món ăn vặt bình dân trở nên bắt vị hơn hẳn.

Nếu muốn thưởng thức món này, bạn hãy đến xe đẩy ở khu chung cư Ngô Gia Tự. Mỗi phần chỉ có giá 10k - 20k mà lại đầy ắp. Tuy nhiên, cô chủ hàng chỉ bán buổi sáng và ở đây không có chỗ ngồi lại đâu nhé.

Bánh tráng chấm sốt trứng cút

Sự kết hợp của bánh tráng và trứng cút đã tạo nên một "phản ứng hoá học" vô cùng hấp dẫn dành cho hội ăn vặt Sài Gòn.

Từ bao giờ mà trứng cút lại trở thành một nguyên liệu chủ đạo không thể thiếu trong các món ăn vặt tại Sài Gòn - Ảnh 3.

@trucphuongggg

Đơn giản chỉ là trứng cút luộc, sau đó trộn cùng mỡ hành, tỏi phi và bơ tạo nên một phần sốt sền sệt. Bạn cứ việc xé bánh tráng và chấm cùng. Khi ấy, bánh tráng mềm và dai hơn, lại còn được tiếp thêm cái ngậy của sốt và trứng beo béo.

@pe0z, @teddy.sweetie, @minngoc_tn

Bắt vị nhất là khi cắn phải miếng tỏi phi, cả khuôn miệng như bừng lên một mùi thơm lừng. Món này chỉ bán tại hàng bánh tráng Nhật Quỳnh bên trong chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), với mức giá chỉ 15k - 20k là đã đủ để bạn nhâm nhi trong buổi xế chiều.

Bánh trứng cút nướng

Gọi là bánh trứng cút nướng nhưng món ăn chẳng hề có thành phần là bột mà ở đây, trứng cút lại là nguyên liệu chính. Trứng được đập trực tiếp vào khuôn bánh hình tròn có chia thành nhiều phần nhỏ. Hấp dẫn nhất là khi thêm vào bên trên các loại topping như khô bò, ruốc, phô mai, hành phi... làm cho những "chiếc bánh" đầy màu sắc, lại càng thêm bắt mắt.

Món ăn tuy dân dã nhưng lại mang đến hương thơm lừng toả ra từ lớp vỏ vàng ươm. Nhân bên trong thì đủ đầy hương vị từ béo, ngọt, mặn... hài hoà cùng nhau. Không khó để tìm ăn những phần bánh trứng hấp dẫn, bạn có thể đến khu ăn vặt Hồ Con Rùa (quận 3), phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1)... với giá chỉ từ 15k - 20k.

Trứng chén nướng

Cũng là một phiên bản nướng của trứng cút, nhưng lại độc đáo hơn khi nướng trong chiếc chén sứ nhỏ. Trên lò than ấm nóng, khi trứng từ từ chín đều thì khô nai, hành phi sẽ được rưới đều bên trên. Nhờ nướng bằng lò than mà món này vẫn giữ được độ mềm thơm.

Từ bao giờ mà trứng cút lại trở thành một nguyên liệu chủ đạo không thể thiếu trong các món ăn vặt tại Sài Gòn - Ảnh 6.

Nhưng điểm nhấn của món này là phần phô mai nằm gọn trong trứng nên bạn sẽ chẳng để ý cho đến khi cho vào miệng, chúng tan chảy hoà quyện vào nhau vô cùng kích thích hương vị. Có nơi còn cho kèm sốt me ăn cùng để dung hoà lại vị chua ngọt lạ miệng. Mỗi chén sẽ có tầm 3 - 4 trứng nên chỉ cần 1 phần là đã đủ tròn vị.

Có một vài địa chỉ mà bạn có thể thưởng thức món ăn này, chẳng hạn như ở số 36/33 đường D2 (quận Bình Thạnh), quán bánh căn Phan Rang ở vòng xoay Lê Đại Hành (quận 11)... Mức giá mỗi chén chỉ từ 10k - 15k mà thôi.

Bánh căn trứng cút

Bánh căn là món ăn của những vùng khác, nhưng lại vô cùng phổ biến ở Sài Gòn. Ngoài bánh căn hải sản, thịt bò... thì bánh căn trứng cút là cái tên được gọi nhiều nhất. Ở giữa lớp bột gạo thơm lừng là phần nhân trứng "chễm chệ" với lòng đỏ đang ửng vàng rất bắt mắt.

Mách bạn là nên gọi bánh căn kiểu lòng đào, nhờ vậy mà lòng đỏ trứng vẫn còn độ sệt để rồi khi chạm môi thì vị béo tan chảy ra khiến ai cũng phải xuýt xoa. Bánh căn là sự kết hợp giữa vỏ giòn thơm cùng trứng beo béo. Món ăn cũng đa dạng với nhiều loại nước chấm, theo kiểu người Đà Lạt thì ăn kèm với nước xíu mại, còn người miền Trung thì chấm cùng nước mắm đậu phộng bùi bùi.

Bạn có thể thưởng thức món này tại quán bánh căn Đà Lạt trên đường Đồng Nai (quận 10) hay bánh căn Phan Rang ở vòng xoay Lê Đại Hành (quận 11)...

Chè trứng cút

Có lẽ chè trứng cút là món ăn ngọt hiếm hoi có sự góp vị của loại trứng này. Đây là kiểu chè của người Hoa và thường hay xuất hiện ở những hàng chè khu vực chợ Lớn (quận 5). Trứng cút được nấu cùng củ năng bào mỏng và thấm đượm vị ngọt của nước súp sền sệt.

Chén chè sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn cái bùi bùi từ trứng cùng vị giòn ngọt từ củ năng. Đây là món ăn vô cùng thanh mát và tốt cho sức khoẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể đến quán chè ở số 399 Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), chè Tường Phong (quận 5), chè Hà Ký (quận 5)... để khám phá món tráng miệng hấp dẫn này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày