Chưa có một khảo sát chính thức, nhưng chắc chắn nếu được hỏi “Covid-19 đã khiến thói quen ăn uống, sinh hoạt của bạn thay đổi như thế nào?” thì cũng sẽ có những điểm chung của khá nhiều người. Dù mức độ thay đổi khác nhau thì tất cả đều đang dần xây dựng một lối sống mới, khác so với trước đây và rất may là theo chiều hướng tích cực hơn.
“Cơm nhà” trở thành xu hướng
Khi Covid-19 đang hoành hành, tờ South China Morning Post đã khảo sát lấy ý kiến của hơn 6.000 người tại 11 nước và vùng lãnh thổ ở Đông Á, và kết quả, 86% người Trung Quốc ăn cơm ở nhà thường xuyên hơn thời điểm trước đại dịch, tiếp theo là Hồng Kông (77%); Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam (cùng 62%). Đây là điều vô cùng dễ hiểu. Trong thời gian giãn cách xã hội, hàng quán khắp nơi đóng cửa, người Việt đã dần quay lại với truyền thống “ăn cơm nhà”.
Khi cơm nhà trở thành top trending vì không chỉ ngon, rẻ mà còn tốt cho sức khỏe
Ngoài ra cũng có nhiều lý do khác cho thói quen này. Có người thì do ngại đến nơi đông người, cũng có người thấy rằng cơm nhà sẽ giúp họ tiết kiệm hơn khi thu nhập phần nào bị ảnh hưởng... Còn các bạn trẻ, bộ phận thích lê la hàng quán nhất, cũng đã nhận ra: bữa cơm nhà cho ta cảm giác thật thân quen, dễ chịu với món ngon nhà làm. Bên cạnh việc ngon thì các món cơm nhà cũng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và rõ ràng là tốt cho sức khỏe hơn so với việc thích gì ăn nấy, tiện gì ăn đó như trước.
Thêm một ly sữa cho buổi sáng chuẩn “healthy”
Không chỉ là các bữa cơm chính mà vốn sẽ tốn nhiều thời gian hơn, bữa sáng “tại gia” hiện cũng là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ngoài lợi ích chính là đảm bảo đủ năng lượng, dinh dưỡng cho ngày mới, thì “bonus” là bạn có thêm 1 chiếc ảnh chuẩn #healthy hay #eatclean để chia sẻ với bạn bè, khuyến khích cùng thực hành một thói quen lành mạnh mới.
Ngàn “like” cho món tăng cường đề kháng
Bạn có nhận ra các quán nước gần công ty đã tăng gấp đối số ly nước cam bán ra mỗi ngày? Hay tuần rồi, có phải bạn đã uống thêm một vài ly sữa hoặc nước trái cây? Và những post về món ăn tốt cho sức khỏe của bạn đã nhận được like và tim nhiều hơn hẳn?
Nấu nướng không còn là việc khó nhằn mà thậm chí vừa “healthy” lại còn rất “trendy” (Facebook: Truc Nguyen)
Quả thật, chưa bao giờ post về các món ăn ngon, dinh dưỡng, lại vừa tăng sức đề kháng mùa dịch… được tích cực “share” đến vậy, để nhà nhà cùng tăng cường đề kháng, bảo vệ mình và bảo vệ cho nhau trước dịch bệnh. Đây quả thật là một thay đổi rất đáng mừng.
Cũng nhờ ý thức về tăng cường sức khỏe ngày càng cao, dân tình cũng dần dần quan tâm hơn đến dinh dưỡng trong khẩu phần, siêng năng bổ sung vitamin, chất xơ, khoáng chất giúp tăng cường đề kháng vào bữa ăn. Không quá ngạc nhiên khi đồng nghiệp vốn chỉ luyên thuyên chuyện mỹ phẩm, quần áo thì nay nói với bạn về “lợi khuẩn Probiotics” hay “vitamin D” cần thiết như thế nào để hỗ trợ hệ miễn dịch của chúng ta chống lại dịch bệnh. Hay chị nhân sự “trong truyền thuyết” của công ty thì sáng chiều đều nhắc “ngày 2 chai Probi” đều như vắt tranh.
Vẫn ăn vặt, nhưng theo một “phong cách'' khác
Có một nghiên cứu chỉ ra rằng, khi rơi vào trạng thái căng thẳng, con người càng thèm ăn vặt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giờ đây thay vì order trà sữa thì giới trẻ mày mò làm chanh ngâm, trà thảo mộc hay chọn nước ép trái cây… Hoặc thay vì ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ khi buồn miệng vào buổi xế thì sẽ thủ sẵn một hộp sữa hạt… Còn khi thích “ăn gì đó mát mát”, thì tìm ngay đến một hũ sữa chua mát lạnh, vừa đẹp da mà lại còn tốt cho tiêu hóa.
Sữa chua, nước ép hay trái cây tươi đã xuất hiện nhiều hơn trong menu ăn vặt của giới trẻ, dân văn phòng
Những thay đổi ấy dù nhỏ nhưng đang dần hình thành nên một cách suy nghĩ khác, một lối sống khác trong các bạn trẻ. Còn bạn, bạn có đang có những chuyển biến tích cực này trong việc ăn uống hàng ngày? Nếu có thì việc tiếp theo nên làm chính là cố gắng duy trì nó.
Ăn uống “healthy” - phải trường kỳ…
Sự thật rõ ràng là khi còn là trẻ con, chúng ta ăn uống khoa học hơn. Từ bé ai trong chúng ta cũng được dạy về kiến thức cơ bản là chế độ ăn uống khoa học, dinh dưỡng chính là chìa khóa vàng để đảm bảo sức khỏe tốt, đề kháng cao, đủ sức chống lại dịch bệnh. Thế nên đừng để tới lúc xuất hiện triệu chứng của cảm cúm mới vội vàng uống vài viên vitamin C… mà bạn hoàn toàn có thể xây dựng bức tường phòng thủ cho cơ thể bằng việc chăm ăn trái cây, rau củ quả… hơn mỗi ngày. Hay đừng đợi đến khi thấy cân nặng tăng vèo vèo mà sức khỏe lại èo uột thì mới đi tìm đủ các loại phương pháp, thực đơn giảm cân hay ngược lại là bồi bổ các kiểu.
Vận động và dinh dưỡng phù hợp là combo cho nền tảng sức khỏe và đề kháng tốt
Ăn uống lành mạnh là một quá trình. Quá trình đó cần ở bạn sự thay đổi và kiên trì để hình thành nên thói quen. Cũng như tập thể dục vậy, chưa bao giờ là dễ dàng khi khởi đầu. Nhưng rồi bạn sẽ “nghiện” cảm giác khỏe khoắn và sáng khoải khi chọn lối sống lành mạnh từ sinh hoạt đến ăn uống này nếu thực hiện thường xuyên.