Từ 1/6, YouTuber tại Việt Nam chịu thêm đến 30% thuế trên tổng thu nhập từ lượt xem tại Mỹ

Nhã Mi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 17:32 01/06/2021

Trong một email gửi đến các YouTuber vào tháng 3, Google cho biết, từ ngày 1/6/2021, khoản thuế bổ sung này sẽ đánh vào những nhà sáng tạo nội dung bên ngoài nước Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc các YouTuber tại Việt Nam, cũng như các quốc gia khác bên ngoài nước Mỹ, sẽ phải đóng thuế theo quy định mới của Google.

Mức đánh thuế từ thu nhập của các YouTuber sẽ dựa vào nhiều yếu tố. Đối với những YouTuber sống bên ngoài nước Mỹ, nếu khai báo thông tin thuế trước ngày 31/5/2021, họ sẽ chịu mức thuế 30% cho các doanh thu đến từ người xem tại Mỹ. Trong trường hợp không nộp khai báo thuế, YouTuber sẽ bị đánh thuế 24% đối với doanh thu đến từ người xem ở mọi quốc gia.

Từ 1/6, YouTuber tại Việt Nam chịu thêm đến 30% thuế trên tổng thu nhập từ lượt xem tại Mỹ - Ảnh 1.

Theo Chương 3 của Bộ luật Thuế vụ Hoa Kỳ, Google có trách nhiệm thu thập thông tin thuế, khấu lưu thuế và báo cáo cho Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (cơ quan thuế Hoa Kỳ, còn được gọi là IRS) khi người sáng tạo tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) kiếm được doanh thu dưới hình thức phí bản quyền từ người xem ở Hoa Kỳ. Nếu YouTuber kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế từ đầu tháng 6 năm 2021, thông báo trên trang hỗ trợ của Google chỉ rõ.

Chính sách mới của Google chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các YouTuber tại các quốc gia bên ngoài nước Mỹ, trong đó có Việt Nam, đặc biệt là với những kênh YouTube có lượng người xem lớn đến từ Mỹ.

Thời điểm sau khi Google thông báo chính sách mới về việc thu thuế, công ty này đã đối mặt với làn sóng chỉ trích của nhiều nhà sáng tạo nội dung trên thế giới. Sự thay đổi này cũng được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều nhà sáng tạo nội dung quy mô nhỏ, những người không có hàng triệu lượt người đăng ký theo dõi kênh của mình.

Trước đó, Google cũng đã kêu gọi các YouTuber cung cấp thông tin thuế để đảm bảo mức đóng thuế phù hợp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Công an điều tra dấu hiệu phạm tội vụ cháu bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

    Khoảng 10h ngày 20/10 trong quá trình tìm kiếm người dân đã tìm thấy bé H. tại một con suối cách nhà khoảng 600m. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an nhanh chóng có mặt để khám nghiệm hiện trường và đưa thi thể bé H. lên bờ.
  • Đọc thêm