Từ 1/4 đóng cửa công sở, cấm người dân ra đường để chống dịch Covid-19 tại Lào

Vân Thiêng, Đặng Thùy, Theo VOV 22:48 29/03/2020

Thủ tướng chính phủ Lào ban hành chỉ thị nâng cao khả năng đối phó với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, từ 1/4, đóng cửa công sở, cấm người dân ra đường.

Để ngăn ngừa tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng lan nhanh và khó kiểm soát tại Lào, ngày 29/3, Thủ tướng chính phủ nước này ban hành chỉ thị nâng cao khả năng đối phó với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, từ 1/4, đóng cửa tất cả công sở, cấm người dân ra đường.

Từ 1/4 đóng cửa công sở, cấm người dân ra đường để chống dịch Covid-19 tại Lào - Ảnh 1.

Những khu ăn uống, vui chơi đông người như thế này ở Lào sẽ đóng cửa từ 1/4.

Chỉ thị gồm 18 điều trong đó nhắc lại việc khuyến cáo người dân cần phải nâng cao ý thức tự phòng ngừa cho bản thân, gia đình, người thân và cộng đồng; Thủ tướng Lào yêu cầu các bộ, cơ quan từ trung ương đến địa phương đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau đến người dân về công tác phòng chống dịch. Từ ngày 1/4, cán bộ, viên chức nhà nước dừng làm việc tại công sở đến hết tết truyền thống của Lào (19/4), trừ lực lượng vũ trang, cơ quan cứu hỏa, cấp điện nước dân sinh, truyền thông, y tế. Cấm mọi cá nhân di chuyển sang địa phương khác hoặc khu vực có người nhiễm bệnh, khu vực có nguy cơ lây lan, ngoại trừ những trường hợp được chính quyền địa phương cho phép với lý do thực sự cần thiết.

Cấm đầu cơ và nâng giá hàng hóa thiết yếu cho công tác phòng dịch, hàng hóa tiêu dùng. Cấm truyền bá và chia sẻ thông tin sai sự thật, cấm tổ chức hoạt động hội họp, lễ hội, nghi thức tôn giáo tập trung trên 10 người. Tiếp tục đóng các cửa khẩu chính và phụ trên phạm vi cả nước, dừng toàn bộ hoạt động xuất nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới, kể cả những trường hợp đã cấp phép trước đó nhưng chưa thực hiện việc xuất nhập cảnh.

Tiếp tục đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí, công cộng. Đóng cửa các nhà máy kể cả quy mô lớn trừ nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng, dược phẩm, trang thiết bị y tế, nhưng phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn về công tác phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường nhân lực, đào tạo nghiệp vụ y tế tình nguyện, tăng cường việc tích trữ vật tư y tế, tích cực sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng Lào cũng chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Công thương, Tài chính xem xét đánh giá ảnh hưởng của dịch covid 19 đối với nền kinh tế để có chính sách hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp …

Liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh, chiều 29/3, Bộ Y tế Lào khẳng định chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khả nghi đang làm xét nghiệm, khả năng sẽ cho kết quả vào ngày mai 30/3.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lào đã có 311 mẫu xét nghiệm,  trong đó có 8 trường hợp dương tính với COVID 19. Các chuyên gia dịch tễ học cũng xác định được tổng cộng 235 trường hợp từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID 19 tại nước này đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của những trường hợp trên./.

Từ 1/4 đóng cửa công sở, cấm người dân ra đường để chống dịch Covid-19 tại Lào - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 17 học sinh cấp 2 tự chế pháo nổ bán cho các bạn khác chơi Tết

    17 học sinh từ 11-13 tuổi đang học cấp 2 tại Thanh Hóa đã lên mạng học cách làm pháo nổ từ các hộp diêm rồi sau đó mang bán cho các bạn khác để đốt trong dịp Tết.
  • Đọc thêm