Truyền thông Trung Quốc háo hức trước việc Việt Nam và nhiều quốc gia chỉ cử đội U20 dự ASIAD

ĐẶNG LAI, Theo Tiền Phong 09:28 30/05/2023

PP Sports cho rằng tại ASIAD vào tháng 9 tới, nước chủ nhà sẽ có cơ hội cực lớn khi các đội tham dự môn bóng đá nam không đưa đội hình mạnh nhất đến tranh tài...

Truyền thông Trung Quốc háo hức trước việc Việt Nam và nhiều quốc gia chỉ cử đội U20 dự ASIAD - Ảnh 1.

Việt Nam và Iran chỉ cử đội U20 dự ASIAD

Đại hội thể thao châu Á Hàng Châu lần thứ 19 dự kiến ​​​​bắt đầu từ tháng 9 năm nay và môn bóng đá sẽ thi đấu từ ngày 19. Mặc dù các đội chưa có danh sách chính thức dự giải, nhưng theo ghi nhận của giới thạo tin thì như Việt Nam, hầu hết đều sẽ cử đội U20 hoặc U22 đi tranh tài.

So với tiêu chuẩn về độ tuổi là U24, đội hình U20 chắc chắn sẽ không mạnh bằng, nếu không muốn nói là yếu hơn rất nhiều. Truyền thông Trung Quốc cho hay ngoại trừ chủ nhà và Hàn Quốc, tất cả đều đưa đội hình không phải là mạnh nhất đi dự.

Có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là ASIAD trùng với vòng loại U23 châu Á (cùng diễn ra trong tháng 9). Do vậy các đội sẽ ưu tiên lực lượng tốt nhất thuộc lứa U23 cho vòng loại. Vì dù sao, giải U23 châu Á vẫn được coi trọng hơn môn bóng đá tại Á vận hội vì năm nay, nó được tính làm vòng loại của Olympic Paris.

Truyền thông Trung Quốc háo hức trước việc Việt Nam và nhiều quốc gia chỉ cử đội U20 dự ASIAD - Ảnh 2.

U22 Việt Nam từng thắng U22 Trung Quốc 2-0

Thứ hai là việc ASIAD diễn ra vào thời điểm mùa giải ở một số quốc gia đã mở màn. Và đây lại không phải sự kiện của FIFA nên các CLB không có nghĩa vụ nhả người. Do vậy, nhiều tuyển thủ thi đấu tại châu Âu gần như chắc chắn sẽ không thể về tham dự.

Theo ghi nhận, Iran, Malaysia, Nhật Bản, Australia, Saudi Arabia, Uzbekistan, Thái Lan và Việt Nam là những đội sẽ không cử lực lượng mạnh nhất đến Hàng Châu, Trung Quốc. Nhật Bản chỉ dùng đội hình gồm các sinh viên đại học, Malaysia cử đội U21, Saudi Arabia, Iran hay Uzbekistan cũng tính cử đội hình U20 đến U22, còn Việt Nam chủ yếu là lứa U20.

Chất lượng môn bóng đá nam tại ASIAD sẽ suy giảm, nhưng theo truyền thông Trung Quốc, đó sẽ là cơ hội dành cho đội chủ nhà. PP Sports viết: “Trong bối cảnh bóng đá Trung Quốc trì trệ, trong khi chỉ có chúng ta và Hàn Quốc cử đội hình mạnh nhất đi tranh tài, Trung Quốc đang đứng trước cơ hội cải thiện thành tích ở Á vận hội. Xét cho cùng, các cầu thủ Trung Quốc hơn đối thủ 2 tuổi, lại được thi đấu trên sân nhà nên thành tích chắc chắn phải hơn".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm