Truy tố cựu cán bộ CSGT tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Hà Nội

Hoàng An, Theo Tiền phong 14:35 02/11/2023

Do vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ, cựu cán bộ CSGT Nguyễn Đức Trung đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Chuẩn bị súng làm công cụ hỗ trợ

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Đức Trung (SN 1992, trú tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) về tội "Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Khoản 4 Điều 169 Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Đức Trung từng công tác tại Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, mang quân hàm thượng úy.

Theo cáo buộc, khoảng năm 2019, Nguyễn Đức Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ nên đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 4/7, Trung thuê ô tô hiệu Kia Morning màu trắng, biển kiểm soát 88A-286.44 sử dụng làm phương tiện đi phạm tội. Sau khi thuê xe, Trung lắp biển 29A-246.99 giả để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Truy tố cựu cán bộ CSGT tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Đức Trung

Ngoài ra, Trung còn mua của một người đàn ông không quen biết một khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 9mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả nếu bị người dân phát hiện.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, Trung chọn địa điểm là Khu Đô thị Việt Hưng và Khu Đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản nhưng không thành.

Chiều 14/8, bị can nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc. Để thực hiện hành vi phạm tội, Trung mua thêm một cuộn băng dính loại to, một đôi găng tay và hai dây chun buộc hàng cất trên xe ô tô.

Sẩm tối, Trung điều khiển xe đến số nhà D7-BT7, Khu Đô thị Việt Hưng, thấy cháu Nguyễn Hoàng P. (7 tuổi) đang đi xe đạp một mình, Trung đã bắt cháu P. lên xe ô tô và dùng dây trói tay, người cháu bé vào ghế phụ phía trên của xe.

Đồng ý hạ giá tiền chuộc cháu bé

Từ việc tra hỏi cháu P. Trung lấy được số điện thoại của mẹ đứa bé là chị Đào Thanh H., sau đó, Trung gọi điện thoại đe dọa chị này đòi 15 tỷ đồng tiền chuộc cháu P.

Khi chị H. trao đổi lại với Trung rằng gia đình chỉ chuẩn bị được hơn 13 tỷ đồng và xin Trung cho chuộc cháu P. về thì Trung đồng ý.

Theo chỉ dẫn của Trung, chị H. để tiền trong túi xách màu đen rồi mang lên ô tô lái xe đến đường gom gần Khu Công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tại đây, chị H. mang túi tiền bước xuống xe đặt dưới đất. Trung tiến đến cầm túi tiền, trả con cho chị H. rồi nhanh chóng rời hiện trường.

Anh ta bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó, cùng tang vật.

Truy tố cựu cán bộ CSGT tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở Hà Nội - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng tại cuộc họp báo hồi giữa tháng 8/2023

Trước đó, chiều 15/8, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin cho báo chí, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an TP Hà Nội đánh giá vụ án xảy ra rất manh động, giữa Thủ đô, hành vi của đối tượng công khai, trắng trợn, lộng hành bắt bé trai 7 tuổi.

“Trong quá trình gây án, đối tượng dùng ô tô, đi một mình, phát hiện bé trai đã mở cửa bế cháu bé, ôm vào lòng để ngồi trước ghế lái và ôm vô lăng lái xe bỏ chạy. Đây là hành động không thể chấp nhận được của đối tượng trên địa bàn thủ đô” - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nói.

Theo lãnh đạo Công an TP Hà Nội, ban chuyên án gặp muôn vàn khó khăn bởi đây là vụ án khó, thời gian xảy ra vào chập tối và diễn ra rất nhanh. Đối tượng này rất manh động, nổ súng bắn vào lực lượng truy bắt, rồi bỏ chạy...

Bên cạnh đó, trong quá trình liên lạc với gia đình, đối tượng nói chuyện với mẹ cháu bé với giọng rất xã hội, hằn học, đưa ra số tiền không mặc cả. Đồng thời nói “thích tiền hay là thích con” khiến mẹ cháu bé càng loạn. Ngoài ra, đối tượng di chuyển đi rất nhiều nơi. Đầu tiên là yêu cầu giao tiền ở khu vực cầu Thanh Trì, chỉ đi bộ một mình, cầm tiền và cho một đối tượng khác ra nhận, đây thực chất là thủ đoạn của đối tượng.

“Tôi trực tiếp đến hiện trường và yêu cầu các lực lượng phải nghe theo mệnh lệnh của tôi. Không được hoạt động theo cách riêng của mình bởi nếu hoạt động vội vàng, trong xe ô tô đối tượng có súng, thấy lực lượng chức năng ồ ạt tới thì liệu đối tượng có để cho cháu bé an toàn hay không. Đó là điều chúng tôi phải rất thận trọng. Mục tiêu tiên quyết được chúng tôi quán triệt đó là phải đặt sự an toàn của cháu bé lên hàng đầu” - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nói và cho biết, đến thời điểm bắt giữ được đối tượng lực lượng chức năng đã đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cháu bé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày