Trường Việt Úc thông báo miễn, giảm học phí, phụ huynh vẫn không đồng tình

Nhật Linh, Theo VTC News 15:52 03/05/2020

Dù Trường Quốc tế Việt Úc có thông báo miễn, giảm học phí, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không đồng tình với thông báo này vì cho rằng chưa phù hợp.

Giảm từ 70% - 100% học phí

Chiều 2/5, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) đăng tải thông báo miễn giảm học phí sau khi bị phụ huynh phản đối.

Theo thông báo, VAS sẽ đón học sinh dần đi học lại theo từng cấp bắt đầu từ ngày 4/5.

"VAS đã và đang tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong nhà trường theo hướng dẫn và quy định của Bộ GD&ĐT đảm bảo môi trường học tập an toàn và chất lượng cho học sinh.

Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trường của học sinh, Hội đồng chuyên môn Nhà trường lên kế hoạch cụ thể về chương trình giảng dạy cũng như kế hoạch dạy bù nhằm bổ sung những nội dung còn thiếu qua quá trình học sinh học trực tuyến trong thời gian nghỉ ở nhà để phòng chống dịch", thông báo của VAS nêu.

Về chương trình đào tạo và chính sách học phí, VAS cho biết, đối với cấp Mầm non, trong thời gian nghỉ dịch theo quy định của Nhà nước, trường không thu học phí.

Đối với cấp Tiểu học và Trung học, VAS giảm 70% học và không thu các khoản phí khác bao gồm phí ăn uống, xe đưa đón học sinh, trong giai đoạn nghỉ dịch và học trực tuyến theo quy định của Nhà Nước. Phụ huynh chỉ thanh toán cho những ngày thực tế học sinh đã sử dụng các dịch vụ này tại trường.

"Sau khi học sinh chính thức đi học trở lại theo lịch của Sở GD&ĐT TP.HCM, học phí và các khoản phí khác sẽ được tính bình thường theo mức phí mà Nhà trường niêm yết từ đầu năm học căn cứ vào tổng số tuần thực học, bao gồm cả thời gian học bù tính đến ngày kết thúc năm học dự kiến là 15/7.

Thời hạn thanh toán cho các khoản phí trên được linh động gia hạn tới ngày 22/5/2020. Học phí và các khoản phí khác còn lại sau khi đã giảm trừ theo chính sách trên sẽ được hoàn trả vào cuối năm hoặc chuyển sang chi phí thuộc học phần kế tiếp hay năm học mới 2020 – 2021, tuỳ theo lựa chọn của phụ huynh", thông báo của VAS nêu rõ.

Thông báo miễn, giảm học phí từ VAS.

VAS cũng nhấn mạnh, việc hoàn trả hay chuyển phí chỉ được thực hiện khi phụ huynh hoàn tất các khoản phí cho năm học 2019 - 2020, bao gồm cả các khoản phí dạy học online. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ mức ưu đãi giảm 10% học phí năm học 2020 – 2021 cho phụ huynh thanh toán trước ngày 29/5.

Phụ huynh nói gì?

Sau khi nhận thông báo VAS, nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra không hài lòng và không chấp nhận thông báo miễn, giảm học phí do VAS đưa ra.

Một phụ huynh có 3 con đang học tại cơ sở Sunrise (quận 7, TP.HCM) cho biết, phụ huynh mong muốn nhà trường thể hiện sự công bằng, sòng phẳng và tôn trọng lẫn nhau với việc dạy học và trả học phí tại trường.

"Tôi xin khẳng định một lần nữa không đồng ý với những nội dung mà trường thông báo vào lúc 14:37 phút ngày 2/5", phụ huynh này bức xúc.

Vị phụ huynh này cho rằng, phụ huynh chỉ đồng ý đóng học phí dựa trên ngày học thực tế tại trường như cam kết ban đầu với trường. Ngoài ra, phụ huynh không chấp nhận mức phí là 30% của học phí học tại trường áp cho mức phí học online trong thời gian dịch bệnh.

"Mức phí này chưa được thỏa thuận với phụ huynh trước khi bắt đầu giao dịch và trường hoàn toàn không có quyền ép chúng tôi phải thỏa thuận mua bán khi giao dịch này hoàn toàn không được tôi đồng ý mua trước đó", phụ huynh này bức xúc.

Trường Việt Úc thông báo miễn, giảm học phí, phụ huynh vẫn không đồng tình - Ảnh 2.

Phụ huynh vẫn quyết định sẽ lên gặp Ban Giám đốc VAS để phản đối về thông báo miễn, giảm học phí.

Phụ huynh tên T. có con học tại VAS cũng cho rằng, thông báo trên của VAS là chưa hợp tình, hợp lý.

"Ngày 5/5 chúng tôi vẫn lên trường. Ngoại trừ cách giải quyết cho trường mầm non thì các quyết định còn lại đều không hợp lý. Chúng tôi sẽ gặp Ban Giám đốc để làm cho rõ các vấn đề. Học online từ gần cuối tháng 3 nhưng lại tính tiền từ lúc nghỉ Tết đến bây giờ, chưa kể việc không trừ tiền học phần 3 vào học phần 4 mà lại bắt chúng tôi đóng đến cuối năm mới trả lại. Phụ huynh không xin giảm tiền học phí nên đừng nói chuyện kiểu ban ơn cho chúng tôi", ông T. bức xúc.

Phụ huynh tên N. có con học tại VAS cho rằng thông báo VAS đưa ra cũng chưa rõ ràng.

"Đối với phụ huynh đã đóng phí đủ 4 học phần thì có 2 cách hiểu, thứ nhất là không đóng thêm các chi phí nào hết, đợi đến năm sau rồi tính. Thứ 2 là đóng 100% chi phí trong thời gian học bù, tiền đóng trước đó được hoàn lại 70% vào năm sau.

Đối với phụ huynh chưa đóng học phần 4 thì sẽ phải đóng 100% chi phí học bù. Tiền của học phần 3 sẽ được hoàn trả 70% vào năm sau. Tóm lại trường thu 30% là tiền phí học online. Một trường giáo dục mà đưa ra câu văn ai hiểu gì thì hiểu, không rõ ràng cho lắm, nếu tính 30% cho một học phần thì quá cao, trong khi học online chỉ hơn 30 buổi mà còn bữa đực bữa cái nữa", chị N. nêu ý kiến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bà Phương Hằng xin lại sách GDCD và Đạo đức của gymer từng xúc phạm cố NS Chí Tài, tuyên bố ship tận nhà con nuôi NS Hoài Linh

    Bà Phương Hằng cho rằng gymer Duy Nguyễn không xứng đáng nhận 2 cuốn sách này từ dàn nghệ sĩ Việt, gây nên luồng ý kiến trái chiều và phẫn nộ đỉnh điểm
  • Đọc thêm