Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành

Quỳnh Anh, Theo Helino 00:00 01/04/2019

16 năm trôi qua, hình ảnh của Trương Quốc Vinh gắn liền với những câu chuyện buồn thương. Còn bây giờ, mong người hâm mộ hãy luôn nhớ tới anh bởi sự cố gắng cống hiến hết mình vì nghệ thuật và nhân cách đẹp mãi với người, với đời.

16 năm trôi qua, 16 ngày Cá Tháng Tư tưởng giỡn mà thật, người hâm mộ Trương Quốc Vinh lại u uẩn nhớ thương về một bậc tài hoa bạc mệnh đã ra đi theo cách chẳng ai ngờ. 16 mùa xuân hạ thu đông đã đi qua, những câu hát, những câu chuyện nhỏ về Gor Gor vẫn còn đó.

Vào ngày này, họ nói nhiều hơn về mảnh đời bất hạnh, về câu chuyện tình đẹp nhưng buồn của Ca Ca và Đường Đường mà quên đi mất một Trương Quốc Vinh mang trong mình một nhân cách mà cả Hong Kong phải thấm thía, tưởng nhớ và hết mực tự hào. Sau sự ra đi của anh, đã từng có dòng tít đầy xót xa nhưng khiến cho hàng triệu người hâm mộ đồng lòng: "Bi kịch là, Trương Quốc Vinh đi rồi, Hong Kong này sẽ chẳng có ngôi sao thực sự nào hết".

Tài năng là 1 chuyện, nhưng con người, cách đối nhân xử thế luôn chan chứa tình cảm và sự tinh tế của Trương Quốc Vinh mới là điều mà người hâm mộ luôn nuối tiếc và cảm kích.

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 1.

Ngô Vũ Sâm, đạo diễn nổi tiếng của Hong Kong từng chia sẻ: "Có 1 năm, Trương Quốc Vinh tới Los Angeles để quảng bá "Bá Vương Biệt Cơ". Tôi và bà xã tới buổi họp báo để gặp gỡ anh ấy, anh ấy vui mừng ra mặt, còn tới chỗ 2 vợ chồng để trò chuyện. Lúc đó bất ngờ xảy ra động đất, Trương Quốc Vinh một tay nắm lấy tay tôi, một tay nắm lấy tay bà xã tôi và nói: "Sư phụ sư mẫu đừng sợ, đã có con ở đây".

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 2.

Trong 1 bữa tiệc của người bạn thân, Ca Ca dành tặng chiếc máy ảnh mới cực kỳ mô-đen cho Julian – bạn của Ca Ca. Julian đã rất vui vẻ, liên tục khen ngợi và tán thưởng. Một người bạn khác trong nhóm là Tư Khiết cũng xuýt xoa: "Đẹp quá đi mất thôi, ước gì em cũng có một cái thì tuyệt vời". Chẳng ngờ 2 ngày sau, Ca Ca tìm bằng được Tư Khiết và tặng 1 chiếc máy ảnh giống hệt của Julian, trên tấm thiệp có viết: "Trên thế giới này, chỉ cần cậu muốn thì kỳ tích sẽ xuất hiện. Còn anh, anh sẽ là người tạo ra kỳ tích".

Mai Diễm Phương – mỹ nhân tài hoa bạc mệnh khác của làng giải trí Hong Kong cũng là người bạn thân của Ca Ca. Trong 1 buổi concert của mình, nữ diva chia sẻ với giọng điệu khắc khoải: "Em nghĩ rằng Trương Quốc Vinh là người bạn duy nhất của em". Ca Ca ngay lập tức ngắt lời: "Em có rất nhiều bạn bè, còn anh là người thân của em". Một câu nói này khiến cả hội trường xúc động, bởi trong lòng Trương Quốc Vinh, hoá ra anh luôn coi Mai Diễm Phương không khác nào cô em gái nhỏ chứ không phải là một tình bạn đơn thuần, giản đơn.

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 3.

Thiên vương Trương Học Hữu chia sẻ: "Thực ra tôi chỉ nhỏ hơn anh ấy vài tuổi thôi, nhưng lúc nào cũng cũng cảm thấy mình là cậu em trai của anh ấy. Lúc nào Trương Quốc Vinh cũng như 1 người anh trai chăm sóc tôi vậy. Bất luận là chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống, anh ấy đều giúp tôi bằng những ý kiến, đóng góp. Anh ấy luôn như vậy đấy".

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 4.

Hoàng Thiêm – một nhà soạn nhạc từng có cơ hội làm việc với Trương Quốc Vinh chia sẻ: "Khi concert chuẩn bị kết thúc, gần 100 nhân viên thuộc ekip đều đều nhận được những món quà do Trương Quốc Vinh tự tay chọn lựa. Đều là hàng hiệu giống nhau. Trên mỗi món quà đều là 1 tấm thiệp nhỏ tự tay anh ấy viết lời nhắn. Lúc tặng quà, nhân viên dù lớn dù bé đều được anh ấy gọi tên để tặng. Trong ekip có 2 người giống tên nhau, anh ấy đều nhớ hết, không bao giờ nhầm lẫn. Có một người sau khi nhận được món quà của Ca Ca không nhịn được đã khóc nấc, luôn miệng nói rằng món quà ấy thật đẹp, nhưng ẩn ý sâu xa chính là trái tim và tình cảm của Ca Ca quá đỗi chu đáo và ngọt ngào, khiến cho người ấy cảm động không thôi.

Không phải chỉ đối đãi với bạn bè, người thân vô cùng chân thành và tốt đẹp, những câu chuyện của "người qua đường" có duyên gặp gỡ, kết nối với Ca Ca cũng khiến người hâm mộ phải xúc động về tấm lòng của huyền thoại 1 thời.

Có một lần, Trương Quốc Vinh có tới Tứ Xuyên du lịch, trên đường gặp gỡ 1 bác trung niên tài Thành Đô. Cả hai trò chuyện rôm rả bằng tiếng phổ thông, mới lần đầu gặp gỡ mà như bạn thân lâu ngày gặp lại. Bẵng đi rất nhiều tháng sau, bác trai nhận được 1 cuộc điện thoại, cả hai chào hỏi nhau bằng tiếng Thành Đô. Bác cảm thấy giọng nói này sao mà quen quá, nhưng trong những người bạn ở Thành Đô của mình chẳng ai có giọng nói giống vậy cả. Mãi sau này, bác mới nhận ra, người ở đầu dây bên kia chính là chàng trai Trương Quốc Vinh, đến từ Hong Kong, giỏi giang đến mức chỉ gặp 1 người Thành Đô mà sau đó có thể trò chuyện với họ bằng tiếng địa phương rất thân mật.

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 5.

Có câu chuyện của 1 cô gái tên Jacqueline kể lại rằng: "Năm ấy (1988), tôi và chồng mới hoàn thành thủ tục ly hôn. Quá đỗi đau lòng, tôi một mình nửa đêm ngồi bên vệ đường bật khóc. Thế rồi có một người đàn ông lạ mặt đi qua, hỏi tôi rằng: ‘Tôi có thể giúp được gì cho bạn không?’. Tôi nghe giọng nói ấy quen quen, nhưng với tâm trạng phiền não, tôi bực tức: ‘Giúp gì mà giúp, anh đi đi’. Thế nhưng người đàn ông ấy vẫn âm thầm ở bên bảo vệ tôi, trò chuyện giãi bày tới tận sáng. Lúc rời đi, anh ấy có viết vào 1 tờ giấy dãy số điện thoại và nói rằng tôi có thể gọi cho anh ấy lúc nào cũng được, hy vọng tôi có thể sống hạnh phúc. Mãi tới sau này tôi mới biết người đàn ông đó là Leslie. Đêm đó anh ấy mới trở về nhà mình liền thấy tôi, liền đỗ xe một bên rồi ngồi xuống an ủi".

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 6.

"Đêm ấy, anh ấy giãi bày rất nhiều. Anh ấy nói với tôi rằng, trên đời này anh ấy trân quý nhất 2 điều, là "Chân thành" và "Thâm tình". Tôi của sau này mới hiểu rằng, anh ấy là một người đem sự chân thành và thâm tình của mình ra để đối đãi với người xung quanh. Về sau tôi và anh ấy vẫn giữ liên lạc, toàn do anh ấy chủ động gọi cho tôi. Leslie vẫn hỏi han bệnh tình và giục tôi đi khám bác sĩ. Những cuộc gọi của anh ấy rất ngẫu hứng. Lúc thì anh ấy đang ở nước ngoài nên gọi điện nói với tôi vài câu, lúc thì anh chợt nhìn thấy dòng chữ "Jacqueline" liền nhớ đến tôi rồi gọi. Thực ra tôi chỉ là một người rất bình thường, có nhân duyên được gặp gỡ và trò chuyện với anh ấy vài ba tiếng thôi, vậy mà vẫn nhận được tình cảm và sự chân thành của anh ấy".

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 7.

Ngày còn quay "Bá Vương Biệt Cơ", trong đoàn làm phim có 1 nữ diễn viên xuất thân từ Học viện Kinh kịch Trung Quốc tên Điêu Lệ. Cuộc sống gia đình của Điêu Lệ không hạnh phúc khi cô liên tục bị người chồng bạo hành. Điều đáng nói, người chồng của Điêu Lệ cũng trong ekip đoàn làm phim. Trong đoàn, Trương Quốc Vinh cũng chưa bao giờ đề cập tới chuyện này. Vào buổi đóng máy bộ phim, mọi người tổ chức một bữa tiệc cùng ăn ăn uống uống trò chuyện rất vui vẻ. Vợ chồng nhà Điêu Lệ cùng nâng chén kính rượu mọi người. Trương Quốc Vinh – khi đó cũng đã có chút hơi men trong người, bất ngờ đứng dậy chỉ thẳng vào người chồng của nữ diễn viên và nói: "Anh kia, nếu anh còn dám đánh cô ấy, tôi sẽ gọi bạn bè Hong Kong của tôi tới và "xử đẹp" anh". Cả hội trường im lặng và bất ngờ, bởi không ai nghĩ rằng Trương Quốc Vinh đã biết chuyện đó. Người đàn ông kia bẽ bàng và lắp bắp: "Người anh em, có chuyện gì cùng nhau nói"....

Trương Quốc Vinh: Đừng mãi nói về những niềm đau xót xa, bởi Ca Ca đẹp hơn với trái tim lấp lánh chân thành - Ảnh 8.

Vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những câu chuyện nhỏ về Trương Quốc Vinh mà người hâm mộ truyền tay nhau sẻ chia trong những ngày này. Một giọng ca đẹp, một chuyện tình buồn, nhưng điều mà người Hong Kong ngưỡng mộ và mãi mãi yêu Ca Ca chính là nhân cách đẹp, một trái tim mang nhiều u uẩn nhưng luôn đối đãi mọi người với chộn rộn niềm vui và sự tử tế.

16 năm nay Hong Kong đã buồn vì sự ra đi đột ngột ấy, nhưng những hình ảnh của Trương Quốc Vinh, của Leslie, của Gor Gor, của Ca Ca vẫn còn hiện hữu nơi đây. Ngôi sao này vẫn mãi sáng trên bầu trời xứ Cảng Thơm, và thay vì nhắc tới những niềm buồn thương, thì với những ai mến yêu anh ấy, sẽ đều muốn nghĩ tới những điều xinh đẹp nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm