Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở cửa khẩu Móng Cái, phía Trung Quốc lại dừng thông quan

Hoàng Dương, Theo Tiền phong 14:48 12/01/2022

Một xe container chở xoài thông quan qua lối cầu phao tạm Km3+4 thuộc cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã bị phía Trung Quốc phát hiện nghi nhiễm COVID-19 nên hàng hóa thông quan qua lối cầu phao tạm này bị dừng hoạt động.

Trưa 12/1, trao đổi với Tiền Phong, đại diện Chi cục Hải quan TP. Móng Cái (Hải quan Quảng Ninh) cho biết, từ đầu giờ chiều ngày 11/1, phía Trung Quốc đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại lối cầu phao tạm Km3+4 vì phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở cửa khẩu Móng Cái, phía Trung Quốc lại dừng thông quan - Ảnh 1.

Lối cầu phao tạm Km3+4 thuộc cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã bị phía Trung Quốc phát hiện nghi nhiễm COVID-19 (Ảnh Hoàng Dương)

“Phương tiện bị nghi nhiễm là một container chở xoài. Ngay khi bị phát hiện nghi nhiễm, lực lượng chức năng của nước bạn đã thực hiện biện pháp tạm ngừng thông quan để tiến hành phun khử khuẩn và làm xét nghiệm COVID-19 đối với trường hợp này”, vị đại diện Chi cục Hải quan TP. Móng Cái nói.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm, phía Trung Quốc chỉ tạm dừng thông quan tại điểm cầu phao tạm Km3+4 chứ không phải toàn bộ cửa khẩu Móng Cái như một số thông tin trước đó. Hiện các cửa khẩu khác vẫn đang hoạt động bình thường. Trung bình 5 đến 10 phút sẽ có một xe được thông quan.

Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở cửa khẩu Móng Cái, phía Trung Quốc lại dừng thông quan - Ảnh 2.

Hiện các cửa khẩu khác vẫn đang hoạt động bình thường. Trung bình 5 đến 10 phút sẽ có một xe được thông quan

"Theo thông tin nhận được, dự kiến không có gì thay đổi, lối cầu phao Km 3+4 sẽ được mở lại trong chiều hôm nay sau khi phía Trung Quốc làm xong các thủ tục về phòng chống COVID-19", vị đại diện Chi cục Hải quan TP. Móng Cái cho biết thêm.

Được biết, hiện tại số xe tồn đọng giảm nhiều sau 2 ngày thông quan qua Trung Quốc và một số đã chuyển đưa về xuất qua các cửa khẩu, đường biển và tiêu thụ ở thị trường nội địa. Trong đó có một số container chờ lâu không được thông quan bị hư hỏng phải tiêu hủy (thành phố Móng Cái hỗ trợ 100% chi phí).

Cụ thể, ngày hôm nay đang có gần 700 container làm thủ tục thông quan, gồm: xe Việt Nam là 275 chiếc, xe Trung Quốc là 424 chiếc.

Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở cửa khẩu Móng Cái, phía Trung Quốc lại dừng thông quan - Ảnh 3.

TP. Móng Cái còn tồn 630 xe, trong đó, xe Việt Nam là 206 chiếc, xe Trung Quốc lưu tại Cửa khẩu Bắc Luân II là 424 chiếc và xe Việt Nam lưu tại Trung Quốc là 131 xe

Như vậy kể từ khi được thông quan trở lại từ ngày 10/1, tính đến thời điểm 12 giờ trưa ngày 11/1, trên địa bàn TP. Móng Cái còn tồn 630 xe, trong đó, xe Việt Nam là 206 chiếc, xe Trung Quốc lưu tại Cửa khẩu Bắc Luân II là 424 chiếc và xe Việt Nam lưu tại Trung Quốc là 131 xe.

Để phòng dịch COVID-19 nên hoạt động kiểm soát tại cửa khẩu sẽ kỹ lưỡng hơn. Theo đó, hai bên thống nhất thực hiện thông quan trong 12 giờ/ngày, với tốc độ trung bình không quá 150 xe/ngày.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm