Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam: Tôi lạc quan về vắc-xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất

Nguyễn Vân (thực hiện), Theo Sức khoẻ và đời sống 07:43 30/04/2021

Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam - bà Lana Flowers cho rằng: Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực tuyệt vời trong việc đẩy lùi dịch COVID-19.

Bà cũng bày tỏ lạc quan về vắc-xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất. Bà đã dành cho phóng viên Báo SK&ĐS cuộc trao đổi thân mật.

Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam: Tôi lạc quan về vắc-xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất - Ảnh 1.

Trưởng đại diện UNICEF Lana Flowers (Nguồn ảnh: ĐSQ Australia)

PV: Thưa Trưởng đại diện UNICEF, bà nhận định thế nào về những nỗ lực của Chính phủ, Bộ Y tế và người dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19?

Bà Lana Flowers: Bản thân tôi cảm thấy vô cùng may mắn vì đang sống ở Việt Nam. Tôi nghĩ Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam đã có những nỗ lực rất tuyệt vời trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Việt Nam đã thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh tới người dân, phong tỏa khi cần thiết, đảm bảo bao phủ bảo hiểm y tế. Chính sự kết hợp này đã dẫn tới việc kiểm soát dịch COVID-19 thành công. Điều gây ấn tượng với tôi ở Việt Nam chính là người dân. Họ đã góp phần vào thành công đẩy lùi dịch bệnh. Khi người dân được huy động cùng phòng chống dịch, được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không tụ tập, đa số mọi người rất tuân thủ các quy định. Cá nhân tôi tin rằng đây là điều làm nên sự khác biệt. Đó là lý do tại sao đến nay Việt Nam vẫn an toàn. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh tới mọi người là cần tiếp tục tuân thủ thông điệp 5K để phòng dịch, bởi virus chưa biến mất, vẫn còn đó các biến thể virus nguy hiểm hơn.

PV: Bà đánh giá thế nào về tiềm năng của vắc-xin COVID-19 do Việt Nam sản xuất, sắp đưa vào sử dụng?

Bà Lana Flowers: Về khả năng sản xuất vắc-xin COVID-19 ở Việt Nam, đây sẽ là một đóng góp to lớn một khi vắc-xin được đưa ra thị trường và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vắc-xin COVID-19 "made in Vietnam" đã được thử nghiệm trên tình nguyện viên. Mọi loại vắc-xin COVID-19 mà UNICEF đấu thầu mua sắm thay mặt COVAX cần phải được WHO phê duyệt. Một khi Việt Nam cho ra đời vắc-xin COVID-19 được WHO phê chuẩn về hiệu quả an toàn và đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, thế giới sẽ chào đón thêm một loại vắc-xin mới. WHO có thể hỗ trợ việc sản xuất vắc-xin không chỉ riêng cho Việt Nam mà còn cho các quốc gia - khách hàng tiềm năng khác.

PV: Theo bà, vắc-xin "made in Vietnam" có góp phần giúp Chính phủ Việt Nam đạt mục tiêu chủng ngừa COVID-19 hay không?

Bà Lana Flowers: Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là 75 triệu người dân Việt Nam sẽ được tiêm phòng COVID-19. Nếu như vắc-xin do Việt Nam sản xuất trải qua thử nghiệm thành công và được WHO phê chuẩn, tôi chắc chắn rằng vào năm sau sẽ có thêm nhiều người được tiêm phòng vắc-xin. Chúng ta sẽ cần tiếp tục tiêm chủng vắc-xin COVID-19 trong vài năm tới. Virus càng biến thể, thì chúng ta càng cần thêm các loại vắc-xin mới có tác dụng với cả các biến thể này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày