Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua

PV, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:01 17/09/2021

Trước khi đưa ra quyết định sẽ nuôi dưỡng 1.000 trẻ em mồ côi do Covid-19, Chủ tịch Tập đoàn FPT - Trương Gia Bình cùng toàn thể CBNV đã có nhiều hoạt động thiết thực vì cộng đồng, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Trước dự định mở trường cho 1.000 em nhỏ mồ côi vì Covid-19, ông Trương Gia Bình và Tập đoàn FPT từng có hàng loạt hoạt động thiện nguyện ý nghĩa vì cộng đồng.

Những hoạt động từ thiện thầm lặng

FPT là một tập đoàn lớn với nhiều hoạt động thiện nguyện trong suốt những năm tháng hình thành và phát triển, từ năm 1988 cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trái với nhiều tập đoàn, công ty khác, FPT vẫn luôn hoạt động một cách thầm lặng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books), một trong những người từng đồng hành cùng FPT từ những bước đầu tiên đã chia sẻ cùng Trí thức trẻ những suy nghĩ của mình với cách thức hoạt động từ thiện của Tập đoàn FPT nói chung hay của CEO Trương Gia Bình nói riêng:

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 1.

Ông Trương Gia Bình thường xuyên tổ chức những hoạt động thiện nguyện

"Tôi rất thích cách anh Bình làm từ thiện. Nói thật rằng khi anh làm việc phước này, không ai biết, hay nói chính xác là rất ít người biết. Không đao to búa lớn. Không bao giờ đưa tin trên công chúng. Thậm chí nhiều lúc ảnh cũng chẳng có.

Anh Bình cùng bao cộng sự tại FPT luôn làm từ thiện rất âm thầm. Và chính vì vậy FPT có một đặc sản rất giá trị, đó là ngày 'Vì cộng đồng'. Nói thật, nếu quay lại FPT, tôi thích nhất làm ở nơi chốn này".

Được biết, bắt đầu từ năm 2010, ngày 13/3 chính thức được FPT lấy làm ngày "Vì cộng đồng" với mục tiêu lan tỏa và nuôi dưỡng tấm lòng nhân ái của mỗi CBNV đối với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Vào ngày này hằng năm, cán bộ nhân viên trong công ty đều hưởng ứng các hoạt động vì cộng đồng trên toàn quốc như hiến máu, quyên góp từ thiện, đi thăm các bệnh nhi ung thư, quyên góp sách, mở gian hàng gây quỹ… Mỗi năm, tập đoàn sẽ có một chủ đề khác nhau.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 2.

Những tủ sách được trao cho các địa phương có hoàn cảnh khó khăn

Ví dụ như vào năm 2013, với chủ đề trọng tâm giáo dục, đội ngũ cán bộ nhân viên FPT đã chung tay quyên góp, ủng hộ và trao tặng nhiều tủ sách cho các trường học còn nhiều khó khăn trong cả nước. Tổng cộng quyên góp được 25.000 cuốn sách và trao 25 tủ sách tại những trường học khó khăn của các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Bắc Giang, Huế, Quảng Nam, Long An…

Vào năm 2015, theo VnExpress, hơn 2.500 cán bộ công nhân viên Tập đoàn FPT tại 58 tỉnh thành trên toàn quốc đã tham gia hoạt động thiện nguyện trong ngày này với nhiều hoạt động ý nghĩa như hiến máu nhân đạo, tặng 17 tủ sách, 34 bộ máy tính, trồng 133 cây xanh, tặng 50 suất học bổng và nhiều phần quà cho học sinh nghèo, tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Ung bướu Cần Thơ, Ung bướu TP.HCM... Tổng cộng đóng góp gần 100 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 3.

Những suất học bổng được trao tặng từ Tập đoàn FPT

Năm 2021, FPT Shop cũng triển khai chương trình trích tiền bán thiết bị công nghệ làm thiện nguyện Xuân Tân Sửu. Với mỗi sản phẩm điện thoại, laptop, máy tính bảng được bán ra trong dịp xuân này, FPT Shop sẽ trích 15.000 đồng từ lợi nhuận bán hàng để góp vào chuỗi hoạt động thiện nguyện mùa Tết. Số tiền này sẽ góp vào Quỹ Hy vọng, cùng nhiều đơn vị khác để: tặng vé xe miễn phí cho 2.000 sinh viên nghèo miền Trung; tổ chức Tết cho con em công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tài trợ cho các tổ chức thiện nguyện tại mái ấm, trại trẻ mồ côi, trường học vùng cao, viện dưỡng lão…

Cùng cả nước chung tay chống dịch COVID-19

Việc hứa hẹn sẽ nuôi dưỡng và đào tạo 1.000 trẻ em mồ côi do dịch bệnh chỉ là một trong nhiều hoạt động thiện nguyện của FPT hướng tới xã hội, đẩy lùi những khó khăn, đau thương mất mát mà dịch bệnh gây ra.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 4.

Phần quà gửi đến những y bác sĩ tại tuyến đầu chống dịch

Vào năm 2020, Quỹ "Người FPT vì cộng đồng" của Tập đoàn FPT trao tặng tiền và dụng cụ y tế tới Bệnh viện Bạch Mai trong đợt chống dịch Covid-19, FPT đã quyên góp hàng chục nghìn trang phục bảo hộ, khẩu trang; hàng nghìn suất quà cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và tiền mặt để quyên tặng cho những vùng tâm dịch.

Chưa dừng lại ở đó, FPT bằng những ưu thế sẵn có về khoa học công nghệ của mình hợp tác với Bộ Y tế Việt Nam để xây dựng Trợ lý ảo nCov giúp tự động cung cấp thông tin, giải đáp hơn 1 triệu câu hỏi về dịch bệnh Covid-19 cho người dân và giúp học sinh của 15.000 trường trên toàn quốc học tập trực tuyến miễn phí qua VioEdu.

Thời gian trước đó, Tập đoàn FPT cũng phối hợp Sở Công Thương, Thành Đoàn TP.HCM triển khai dự án "Chợ nghĩa tình" - một website thương mại điện tử giúp hỗ trợ duy trì chuỗi cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch thành phố.

Dự án đã hỗ trợ cung ứng nhu yếu phẩm, trao tận tay bà con, đặc biệt, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật.

Không chỉ vậy, FPT đã kết hợp cùng báo VnExpress phát động chương trình "Túi thuốc F0" nhằm hỗ trợ các F0 đang điều trị tại nhà. Chương trình góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng và tử vong, cùng san sẻ áp lực của lực lượng tuyến đầu.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 5.

Túi thuốc F0 (Ảnh: VnExpress)

Mỗi tuần, chương trình "Túi thuốc 0 đồng" trao đi 3.000 túi thuốc cùng 300 máy SpO2 đến các bệnh nhân. Các F0 sẽ được cung cấp Túi chăm sóc sức khỏe gồm thuốc hạ sốt, tăng đề kháng, thuốc kháng đông, kháng viêm… với liều dùng 7 ngày, được đóng gói theo toa điều trị Covid-19 tại nhà kèm hướng dẫn sử dụng của Sở Y tế TP.HCM.

Ngày 24/8, những "túi gạo nghĩa tình" bắt đầu được FPT cùng Quỹ Hy vọng triển khai vận chuyển tới những hộ gia đình khó khăn tại TP.HCM, mỗi suất gồm 20kg gạo. Tổng cộng 8.190 suất sẽ được trao đi trong những ngày tới, góp phần chia sẻ khó khăn với các lao động, trẻ em cơ nhỡ và người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 6.

"Túi gạo tình nghĩa" của Tập đoàn FPT trong thời điểm dịch bệnh bùng phát

FPT cũng đã đồng hành cùng Quỹ Hy vọng trao 5.000 túi rau củ quả cho các hộ nghèo, trẻ em cơ nhỡ, người khuyết tật tại TP.HCM để ổn định cuộc sống thường nhật. Đây là hoạt động nằm trong chương trình "Tiếp sức cho tâm dịch" nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, nhiều kế hoạch hiến máu bị đình lại, lượng máu tiếp nhận và dự trữ giảm nghiêm trọng, đặc biệt tại tâm dịch TP.HCM. Sau 4 ngày tích cực phát động, trong ngày 1/9/2021, hơn 800 đơn vị máu đã được người FPT và người thân tại Hà Nội quyên tặng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Trước quyết định xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mồ côi do Covid-19, Chủ tịch FPT cùng tập đoàn đã có những cống hiến thầm lặng cho cộng đồng suốt nhiều năm qua - Ảnh 7.

Chương trình hiến máu tình nguyện được CBNV hưởng ứng

Khi Bệnh viện dã chiến hồi sức tích cực Covid quận Hoàng Mai - bệnh viện dã chiến lớn nhất Hà Nội bắt đầu khởi công từ ngày 24/7, FPT khẩn trương lên kế hoạch, nhanh chóng công tác vận chuyển, đưa các thiết bị máy tính, máy in, góp phần hỗ trợ công tác xét nghiệm, quản lí dữ liệu... đến lắp đặt nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết trong công tác phòng chống dịch bệnh của TP. Các thiết bị này sẽ được sử dụng ngay đầu tháng 9, khi bệnh viện đi vào vận hành.

Những trang thiết bị y tế được gửi tặng

Từ những điều trên, có thể thấy, trong suốt những năm tháng hình thành và phát triển của mình, Tập đoàn FPT cũng như CEO Trương Gia Bình đã và đang có những nỗ lực, cống hiến không ngừng nghỉ vì cộng đồng. Đặc biệt tại thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, sự giúp đỡ của các cá nhân, doanh nghiệp lại càng trở nên trân quý hơn bao giờ hết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #15: Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng, cùng đào lại Rap Việt mùa 1 cho khỏi quên nào các bạn

    Sau một thời gian lăn lộn từ YouTube sang TikTok, từ Facebook qua Instagram để xem 7749 content mạng, thì bàn dân thiên hạ đã có cơ hội phủi bụi cái TV để cày cuốc cuộc thi về rap đình đám nhất Việt Nam rồi đây!
  • Đọc thêm