Trước lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng, giáo sư Đại học Harvard hé lộ quá khứ đầy điều bất ngờ ít ai biết của Hoàng hậu Masako

Diệp Lục, Theo Helino 09:51 19/10/2019

Hoàng hậu Masako đã được giáo sư danh dự tại Đại học Harvard hết lời khen ngợi.

Ezra Vogel, chuyên gia nổi tiếng của Hoa Kỳ về Nhật Bản và Trung Quốc, giáo sư danh dự tại Đại học Harvard, tin rằng Hoàng hậu Masako sẽ là một nhà ngoại giao xuất sắc cho đất nước Nhật Bản trên trường quốc tế nhờ kinh nghiệm và năng lực xuất chúng.

"Bà ấy có thể làm được điều đó một cách dễ dàng", ông Ezra Vogel trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News tại nhà riêng ở Cambridge, Massachusetts.

Vogel, 89 tuổi, lần đầu tiên gặp hoàng hậu khi cô còn là học sinh trung học. Ông được mời đến dùng bữa ăn thân mật với gia đình bởi cha của bà Masako, nhà ngoại giao Hisashi Owada, hiện 87 tuổi. Cha của Hoàng hậu Nhật đã trở thành giáo sư thỉnh giảng tại Harvard năm 1979.

Trước lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng, giáo sư Đại học Harvard hé lộ quá khứ đầy điều bất ngờ ít ai biết của Hoàng hậu Masako - Ảnh 1.

Ông Ezra Vogel.


Trước lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng, giáo sư Đại học Harvard hé lộ quá khứ đầy điều bất ngờ ít ai biết của Hoàng hậu Masako - Ảnh 2.

Vợ chồng Hoàng hậu Masako đón tiếp vợ chồng Tổng thống Pháp.

"Hoàng hậu là một cô gái rất trầm tính và nghiêm túc, rất khác với những học sinh trung học tại Mỹ mà tôi hay tiếp xúc.", giáo sư nhớ lại buổi gặp gỡ đầu tiên với bà Masako. Vogel cho hay, lúc đó Masako giúp mẹ vào bếp và mang bát đĩa lên bàn.

Trước khi kết hôn, Hoàng hậu Masako là sinh viên của Đại học Harvard từ năm 1981. Vogel chưa từng giảng dạy Hoàng hậu tương lai của Nhật Bản, ông chỉ quan sát bà khi Masako tham gia vào các cuộc thảo luận của sinh viên theo một chương trình về quan hệ Mỹ - Nhật. Vogel nói rằng Masako là một sinh viên rất thông minh.

"Cô ấy đã liên tục nghĩ về cách cải thiện mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản. Cô ấy có tinh thần trách nhiệm rất mạnh mẽ.", ông này cho hay.

Trước lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng, giáo sư Đại học Harvard hé lộ quá khứ đầy điều bất ngờ ít ai biết của Hoàng hậu Masako - Ảnh 3.

Emine Erdogan, vợ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói chuyện với Hoàng hậu Masako tại Cung điện hoàng gia vào tháng 7 vừa qua

.Theo giáo sư Vogel, với kinh nghiệm từng sống nhiều năm ở nước ngoài bao gồm ở Moscow và London cùng kinh nghiệm dày dặn sự nhạy cảm về chính trị cùng sự tinh tế trong giao tiếp chắc chắc sẽ giúp Hoàng hậu Masako duy trì mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo nước ngoài.

"Sự hòa đồng là điều quan trọng đối với một hoàng hậu. Cô ấy đặc biệt ở chỗ đó. Tôi tin rằng cô ấy sẽ làm rất tốt vai trò của mình.", Vogel nói.

Hoàng hậu Masako sẽ đồng hành với chồng trong lễ đăng cơ chính thức của Nhật hoàng vào ngày 22/10 tới đây. Một số lịch trình trong ngày đăng cơ dự kiến sẽ thay đổi do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis.

Nguồn: Kyodo News

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm