Trước khi "gây bão" với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây

IMACHO, Theo HELINO 21:19 26/09/2019

Bản thân Greta tất nhiên ý thức được những ý kiến trái chiều mà em nhận được nên hồi tháng 2 vừa qua, em đã chia sẻ một bài viết rất dài trên Facebook cá nhân để làm rõ các tin đồn.

Sau bài phát biểu cứng rắn với lời lẽ vô cùng đanh thép tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển tên Greta Thunberg lập tức trở thành tâm điểm được truyền thông quốc tế cực kỳ quan tâm. Tất nhiên, việc một thiếu niên dành nhiều sự quan tâm cho môi trường là 1 điều đáng khen ngợi nhưng cô bé vẫn nhận về không ít chỉ trích, nói rằng em đang quá ngạo mạn khi mới tí tuổi mà đã muốn "dạy đời" người lớn.

Bản thân Greta tất nhiên ý thức được những ý kiến trái chiều mà em nhận được, nhất là khi em bỏ dở việc học để tập trung vào các hoạt động xã hội. Vậy nên tháng 2 vừa qua, Greta đã chia sẻ 1 bài đăng dài trên Facebook cá nhân để làm rõ mọi hiểu lầm của mọi người về quyết định tạm ngưng việc học văn hóa của em để tập trung đấu tranh cho môi trường.

Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 1.
Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 2.

Greta bên cạnh tấm biển "Học sinh bãi khóa vì khí hậu".

"Gần đây, tôi bị mọi người đồn đoán rất nhiều và nhận về không ít những lời chỉ trích. Tôi cũng không bất ngờ về điều này. Tôi biết đa số mọi người không hiểu hết về khủng hoảng khí hậu. Nhìn chung, việc bỏ học để đấu tranh cho khí hậu cũng xa lạ với không ít người. Vậy nên để tôi nói rõ về trường hợp của mình.

Vào tháng 5/2018, tôi là một trong những người chiến thắng trong cuộc thi viết về môi trường được tổ chức bởi trang báo Thụy Điển Svenska Dagbladet. Bài viết của tôi được đăng trên báo và nhiều người đã liên lạc với tôi, trong đó có Bo Thorén đến từ Fossil Free Dalsland. Anh ấy có một vài hội nhóm với hầu hết thành viên là người trẻ luôn muốn làm điều gì đó để chống biến đổi khí hậu. Tôi cũng làm việc qua điện thoại với một vài nhà hoạt động khác. Mục đích của chúng tôi là nghĩ ra những dự án để thu hút sự chú ý của mọi người đối với khủng hoảng khí hậu. Trước đó, Bo cũng đã đóng góp rất nhiều ý kiến mà chúng tôi có thể làm, chẳng hạn như một cuộc diễu hành hay bãi khóa vì khí hậu. Ý tưởng này của chúng tôi được truyền cảm hứng từ những học sinh ở Parkland, họ quyết không đến trường sau khi nơi đây xảy ra vụ xả súng.

Tôi thích ý tưởng bãi khóa. Vậy nên tôi quyết định thực hiện nó và kêu gọi những người trẻ cùng tham gia với mình nhưng thật sự là không ai có hứng thú cả. Họ cho rằng phong trào Zero Hour phiên bản Thụy Điển sẽ gây ra ảnh hưởng lớn hơn. Vậy nên, tôi quyết định tự mình bỏ học và sau đó, tôi cũng không tham gia bất cứ một buổi họp mặt nào khác.

Khi tôi nói với bố mẹ về kế hoạch của mình, họ cũng không mấy mặn mà. Họ không ủng hộ việc bãi khóa để đi biểu tình và nói rằng nếu tôi muốn làm thì cứ làm nhưng đừng mong nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ phía gia đình. Ngày 20/8, tôi có mặt trước cổng Quốc hội Thụy Điển. Tôi phát tờ rơi với danh sách những sự thật về khủng hoảng khí hậu và giải thích với mọi người về việc làm của mình. Đồng thời, tôi cũng chia sẻ lên Twitter và Instagram trước khi những bài đăng này trở nên viral, rồi truyền thông và báo chí bắt đầu tìm đến tôi. Doanh nhân và cũng là nhà hoạt động tích cực trong phong trào khí hậu, ông Ingmar Rentzhog, cũng là 1 trong số đó. Đó là lần đầu tiên tôi được gặp và trò chuyện với ông ấy.

Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 3.

Greta trong một cuộc biểu tình hồi tháng 3 vừa qua.

Nhiều lời đồn cho rằng tôi có nhiều người đứng đằng sau, họ trả tiền và sử dụng tôi như một công cụ để làm tất cả những điều này. Nhưng sự thật là tôi không có ai ở phía sau mình, chỉ có bản thân tôi mà tôi. Bố mẹ tôi không hề quan tâm đến các hoạt động môi trường cho đến khi tôi liên tục nói với họ về điều này.

Tôi không trực thuộc một tổ chức nào. Thỉnh thoảng, tôi lên tiếng ủng hộ và hợp tác với một vài tổ chức phi chính phủ để thực hiện các hoạt động về môi trường và khí hậu nhưng tôi làm việc hoàn toàn độc lập. Tôi làm mọi thứ không công, chẳng vì lợi nhuận hay bất kỳ món tiền nào. Gia đình tôi cũng vậy.

Tất nhiên, tôi sẽ mãi như vậy. Tôi chưa từng gặp một nhà hoạt động môi trường nào làm việc vì tiền. Những lời đồn đó thật vô lý. Thêm nữa, tôi đi khắp nơi nhờ vào sự cho phép của nhà trường và chi phí do bố mẹ chi trả".

Nói về cuốn sách của gia đình, Greta cho biết bố mẹ em và nhà xuất bản đã gặp vấn đề trong quá trình thương thảo, dẫn đến việc cuốn sách bị trì hoãn đến tận tháng 8 mới được bán ra rộng rãi. Họ đã thỏa thuận với nhà xuất bản rằng tất cả mọi lợi nhuận thu được từ cuốn sách sẽ được quyên góp cho 8 tổ chức từ thiện liên quan đến môi trường, trẻ em bị bệnh và bảo vệ quyền động vật.

Greta khẳng định tất cả bài diễn thuyết đều là do em viết. Trong một vài trường hợp, Greta phải tìm gặp các chuyên gia, nhà khoa học để giúp em diễn đạt tốt hơn khi nói về các vấn đề phức tạp. Greta mong muốn tất cả những điều em nói phải hoàn toàn đúng, các vấn đề không bị sai lệch hoặc bị hiểu lầm.

Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, Greta cũng nhận về nhiều chỉ trích bởi hội chứng Asperger (chứng rối loạn phát triển, khiến người mắc giảm khả năng giao tiếp). Nhưng theo em, căn bệnh này là một món quà. Vì nó mà em gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp nên mới có thể làm việc một cách độc lập, không cần nhờ cậy đến bất kỳ tổ chức nào.

"Tôi cảm thấy bức bối vì chẳng ai làm gì để chống lại biến đổi khí hậu và tôi cần phải làm một cái gì đó, bất cứ điều gì. Đôi khi, chúng ta không làm gì (ngoài việc chỉ ngồi trước tòa nhà Quốc hội) cũng có ý nghĩa hơn rất nhiều việc làm khác. Giống như lời thì thầm thỉnh thoảng lại phát huy tác dụng hơn là quát mắng" - Greta viết.

Greta không đồng ý với việc mọi người chỉ trích em viết và nói như 1 người lớn, bởi 1 đứa trẻ 16 tuổi hoàn toàn có khả năng đứng lên bày tỏ quan điểm cũng như suy nghĩ của mình. Greta khẳng định em không làm quá mọi chuyện và tất cả những gì em nói là sự thật.

"Khi tôi nói 'chúng ta nên hoảng sợ', có nghĩa là chúng ta nên xem biến đổi khí hậu là một cuộc khủng hoảng thật sự. Khi ngôi nhà bị cháy, bạn không thể ngồi yên đó để nói về viễn cảnh bạn có thể tu sửa lại nó. Thay vào đó, bạn cần phải chạy ra ngoài, đảm bảo rằng mọi người an toàn trước khi gọi cho lực lượng chữa cháy. Tất cả những việc làm này cần lắm sự hoảng sợ để được tiến hành nhanh chóng.

Nhiều ý kiến tranh cãi nói rằng tôi không thể làm gì bởi tôi chỉ là một đứa trẻ và mọi người không nên nghe lời một em bé như tôi. Vậy thì dễ thôi, mọi người chỉ cần xem các báo cáo khoa học, những sự thật về môi trường và khí hậu của thế giới mà chúng tôi đang nói đến. Lúc này, mọi người chẳng cần phải nghe lời tôi hay hàng trăm đứa trẻ bỏ học để đấu tranh vì môi trường nữa. Và chúng tôi có thể an tâm đi học trở lại.

Tôi chỉ là một người đưa tin và tôi nhận về rất nhiều sự ghét bỏ. Tôi không nói điều gì mới mẻ mà chỉ lặp lại những gì khoa học đang nói trong suốt nhiều thập kỷ qua. Tôi đồng ý với các bạn rằng tôi còn quá nhỏ, những đứa trẻ như chúng tôi không nên tham gia vào các sự vụ thế này. Nhưng bởi vì không ai chịu làm gì và tương lai của chúng tôi đang bị đe dọa nên chúng tôi đành phải tiếp tục những gì mình đang làm".

Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 5.

Bài đăng của Greta nhận được hơn 487 nghìn lượt thích, 56 nghìn bình luận và hơn 322 nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Bên dưới phần bình luận là rất nhiều những ý kiến trái chiều nhưng đa số vẫn là ủng hộ tinh thần chiến đấu chống lại biến đổi khí hậu của nhà hoạt động môi trường nhí. Hiện tại, sau bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Hội nghị biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc vừa qua, Greta tiếp tục bị chỉ trích, cho rằng em đang cố thể hiện bản thân, làm quá mọi chuyện và trẻ con mà đòi đi "dạy đời" người lớn. Song có vẻ như những điều này cũng sẽ chẳng hề ảnh hưởng đến ý chí hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn của cô bé được mệnh danh là người hùng môi trường trẻ tuổi.

Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 6.
Trước khi gây bão với bài phát biểu quát thẳng mặt các nhà lãnh đạo, Greta Thunberg từng đáp trả tin đồn và chỉ trích đanh thép thế này đây - Ảnh 7.

Dân mạng để lại nhiều bình luận ủng hộ Greta dưới bài đăng của cô ấy.

(Nguồn: Facebook)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày