Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines

HANA, Theo Thời Đại 21:32 24/12/2017

Đến ngày 24/12, bão Tembin đã bắt đầu rời khỏi Philippines để lại hơn 200 người chết và khoảng 153 người mất tích với hàng ngàn hộ gia đình mất nhà cửa. Trước mắt, con số thương vong vẫn không ngừng tăng lên.

Cơn bão Tembin đổ bộ vào phía nam Philippines ngày 22/12 đã kéo theo mưa lớn ở đảo Mindanao, gây ra lũ lụt, sạt lở và cuốn đi hàng ngàn nhà cửa. Sau khi đi qua đảo này, bão tiếp tục đi với vận tộc 95km/h hướng về biển Sulu, Tây Nam Philippines. Đến ngày 24/12, bão Tembin đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và 153 người còn vẫn đang mất tích.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 1.

Theo một nhân viên chính phủ đảo Mindanao, bão Tembin đã gây ra lũ lụt, sạt lở, chôn vùi nhiều ngôi nhà, chính phủ nước này vẫn đang tiếp tục thống kê số người chết. Theo đó, một ngôi làng 2000 hộ dân đã bị vùi lấp trong bùn đất. Trước mắt, một lượng lớn cảnh sát, quân đội đang cật lực làm viêc với hi vọng tìm kiếm người thiệt mạng hay còn đang mắc kẹt. Nhưng nhân viên cứu hộ cho biết, do lượng đất bùn đổ xuống quá lớn, nên việc tìm kiếm, cứu trợ rất chậm chạp.

Ông Andrew Morris, thành viên thuộc Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ở Mindanao, lo ngại nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao, đặc biệt đối với trẻ em. Khôi phục nguồn cung cấp nước sạch hiện tại cần được xem như ưu tiên hàng đầu.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 2.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 3.

Các thành viên đội cứu hộ cũng vớt được rất nhiều thi thể trên một khúc sông lớn. Một người đàn ông trong lúc chằng buộc thuyền đã bị cá sấu cắn chết. Hàng ngàn hộ dân phải tạm thời ở lại khu tạm trú. Tỉnh Lanao del Norte trở thành nơi bị thiệt hại nặng nề nhất với 127 người chết và 69 người mất tích.

Theo cục khí tượng Philippines, ngày 23/12, bão Tembin mỗi giờ đạt được vận tốc 105km/h di chuyển Palawan, tỉnh phía Tây nước này. Đến ngày 24/12, bão bắt đầu rời khỏi Philippines và có khả năng tiến về Việt Nam.

Được biết, mỗi năm Philippines phải chịu đựng khoảng 20 cơn bão, nhưng đảo Mindanao hiếm khi gặp phải một bão lớn gây ảnh hưởng lớn đến vậy.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 4.

Bão Tembin gây lũ cuốn ở nhiều nơi.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 5.

Một em bé được cảnh sát giải cứu tại thành phố Cagayan hôm 22/12.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 6.

Khu dân cư Kabacan, tỉnh Bắc Cotabato trên đảo Mindanao, chìm trong biển nước.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 7.

Bão nhiệt đới Tembin kéo theo mưa lớn đã khiến việc cứu hộ trở nên khó khăn.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 8.

Những người dân tìm cách vượt qua vùng nước sâu tại Salvador, tỉnh Lanao del Norte.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 9.

Một cảnh sát di chuyển thi thể người chết tại Salvador.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 10.

Một quân nhân đang thống kê số người chết.

Trước khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Tembin khiến hơn 200 người thiệt mạng và khoảng 153 người mất tích tại Philippines - Ảnh 11.

Người dân phải sống trong các khu nhà tạm trú do nhà cửa bị lũ lụt cuốn trôi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm