Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay

TVD, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 22/01/2019

Máy gia tốc hạt FCC sẽ có chu vi 100km và mạnh gấp 4 lần LHC.

Các nhà khoa học đang có tham vọng xây dựng một hệ thống khổng lồ có thể giúp khám phá những bí ẩn của vũ trụ. Và tỷ phú Elon Musk sẽ trợ giúp tham vọng này bằng cách xây dựng những đường hầm khổng lồ, công việc mà Boring Company của ông rất thành thạo.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Mới đây, Elon Musk đã chia sẻ trên Twitter về lời đề nghị hợp tác của Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN). Theo đó, công ty Boring Company sẽ giúp CERN xây dựng một đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay.

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân CERN đề nghị tỷ phú Elon Musk xây dựng đường hầm khổng lồ cho máy gia tốc hạt lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Giám đốc Fabiola Gianotti của CERN đã đề nghị Elon Musk xây dựng một đường hầm với kích thước lớn gấp 4 lần máy gia tốc hạt Large Hadron Collider (LHC). LHC hiện là máy gia tốc hạt lớn nhất trên thế giới, với chu vi 27km nằm ở độ sâu từ 50 đến 175 m dưới mặt đất.

Elon Musk cũng cho biết thêm rằng công ty Boring Company của ông có thể giúp CERN tiết kiệm hàng tỷ EUR khi xây dựng đường hầm cho máy gia tốc hạt khổng lồ này.

Thiết kế máy gia tốc hạt FCC của CERN

CERN cũng vừa công bố thiết kế sơ bộ của máy gia tộc hạt khổng lồ, được đặt tên là Future Circular Collider (FCC). Máy gia tốc hạt FCC sẽ có chu vi 100km và mạnh gấp 4 lần LHC.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm