Tạp chí lớn đánh giá đường hầm của Elon Musk: Ai cũng kêu xóc như đi đường đất!

DINK, Theo TRÍ THỨC TRẺ 11:41 21/12/2018

Ta đều mong rằng Musk chưa làm được những gì mình đã hứa, và đây chưa phải là hệ thống hầm của tương lai.

Ngày hôm qua, công ty đào hầm tránh tắc đường – Boring Company của Elon Musk vừa công bố đường hầm đầu tiên. Với cái tên The Loop, nó hứa hẹn trở thành hệ thống giao thông tốc độ cao trong đô thị, cho phép xe di chuyển trong các đường hầm bên dưới làn giao thông đông đúc. Thế nhưng những đánh giá ban đầu về trải nghiệm đi hầm khá yếu.

Hồi tháng Mười, Elon Musk hứa hẹn một hệ thống tự động, chạy ray, chở được 16 hành khách và băng đi với tốc độ khoảng 200 km/h. Thế nhưng màn trình diễn đêm qua chỉ gồm một chiếc Tesla đã được chỉnh sửa, chạy trên đường ray một chiều với tốc độ khá khiêm tốn. Từng đó là đủ thấy chặng đường làm hầm vẫn còn dài và chông gai.

Dưới đây là những đánh giá ban đầu của các tờ báo lớn, sau khi tận mắt chứng kiến và "tận chân" đi hết đường hầm:

Laura J. Nelson từ Los Angeles Times:

Đi hết hầm mất khoảng 2 phút, đường hầm sáng trưng bởi ánh đèn pha ô tô và những dải đèn neon đặt trên trần hầm. Chiếc Model X chạy lách theo hai gờ bê tông được xây hai bên nhằm giữ cho đường chạy được xuyên suốt, nhưng chúng gồ ghề đến mức tôi cảm thấy như đang đi trên đường đất vậy.

"Chúng tôi không đủ thời gian", Musk nói, ngụ ý rằng công ty không đủ thời gian để hoàn thiện con đường cho phẳng phiu. "Về sau hầm sẽ không còn xóc nữa. Đây mới chỉ là bản thử nghiệm, vậy nên các góc cạnh vẫn chưa được trau chuốt".

Tạp chí lớn đánh giá đường hầm của Elon Musk: Ai cũng kêu xóc như đi đường đất! - Ảnh 1.

Matt McFarland từ CNN:

Đèn báo đột ngột chuyển màu xanh. Chiếc Model X vọt lên phía trước và chúng tôi lên đường. Hành trình khá xóc, cảm giác như xe liên tục cọ vào thành hầm vậy. Hầm hẹp tạo cảm giác xe đi rất nhanh, dù tốc độ chỉ khoảng 56 km/h. Cảm giác như đi xe ngắm cảnh vậy. Sau khoảng 2 phút, chiếc xe ra khỏi đường hầm, đi vào bãi đỗ xe của SpaceX.

Ivan Penn từ New York Times:

Angie Reyes English, cựu thành viên hội đồng thành phố Hawthorne là một trong những người đầu tiên đến thăm đường hầm. Cô nói rằng bà đã bỏ phiếu tán thành dự án, và rất vui vì tận mắt thấy được thành quả.

"Đường hơi xóc chút", cô English nói. "Tôi tin rằng hầm sẽ được cải tiến trong tương lai. Đây mới chỉ là hầm đi thử. Bản thân tôi nghĩ là đường hầm cũng được làm khá lắm rồi".

Tạp chí lớn đánh giá đường hầm của Elon Musk: Ai cũng kêu xóc như đi đường đất! - Ảnh 2.

Amanda Lee Myers từ Associated Press:

Hành khách bước lên chiếc xe Model S của Musk, di chuyển dọc tuyến phố Los Angeles, đi khoảng 1,6 km để tới Nhà ga O’Leary. Khu vực này nằm giữa một khu dân cư - "về cơ bản, ta đang đứng ở sân sau nhà ai đó", Musk nói – có một cái thang máy không tấm ngăn, đưa chúng tôi xuống lòng đất.

Bầu trời dần biến mất và đường hầm hiện ra.

"Chúng ta có thể đi được rồi", tài xế nói, tăng tốc ngay khi đèn báo hiệu chuyển từ đỏ sang xanh.

Chiếc xe phóng đi rất nhanh, đường đi đủ xóc để khiến một phóng viên bị say xe và đủ thú vị để một người khác hét lên một tiếng "Woo!" vui sướng.

Elizabeth Lopatto từ The Verge:

Tốc độ tối đa của chúng tôi là 64 km/h, đến cuối đường hầm chúng tôi chỉ còn đi với vận tốc 40 km/h thôi; quãng đường dài 1,8 km mất có 2 phút để đi hết.

Quãng đường rất xóc - "có vấn đề với cỗ máy chuyên dụng, nó đã không miết phẳng được mặt đường", Elon Musk nói trong buổi họp báo sau sự kiện ra mắt. "Trong tương lai, bạn có thể đảm bảo rằng hầm đi sẽ rất êm."

Có điều hơi lạ, chúng tôi lại trải nghiệm hầm trên chiếc xe Model X – bởi lẽ vào thời điểm trước sự kiện ra mắt, chúng tôi được hứa hẹn một "tấm ván trượt tự động bằng điện", đưa hành khách phóng đi với tốc độ 190-240 km/h. Những phòng nhỏ đặt trên tấm ván sẽ chở được tầm 16 người hoặc một chiếc xe ô tô. Khác với tàu điện ngầm, những tấm ván sẽ không dừng lại giữa chừng để bắt khách và dừng lại để trả khách, mỗi tấm ván sẽ chỉ có một điểm đến cố định.

Có vẻ như dự án đã hủy bỏ việc phát triển tấm ván. "Chiếc xe chính là tấm ván", Musk nói.

Tạp chí lớn đánh giá đường hầm của Elon Musk: Ai cũng kêu xóc như đi đường đất! - Ảnh 3.

Tim Higgins từ Wall Street Journal:

Tài xế lách xe vào hầm, những chiếc bánh phụ gắn vào bánh trước của chiếc SUV chạy dọc theo bờ tường. Không lâu sau, anh tài xế cho xe lao đi với tốc độ 64 km/h. Hai cái bánh phụ dường như không ăn khớp lắm với thành tường, tạo ra một trải nghiệm khá xóc khi chiếc xe băng qua đường hầm.

Chuyến đi kết thúc sau khoảng 3 phút.

Theo các nguồn tin, Musk liên tục phải giải trình với báo giới tại sao đường hầm của ông chẳng giống hứa hẹn chút nào. Dự án đường hầm tránh ách tắc giao thông của ông giờ đây lại yêu cầu ai cũng phải sở hữu một chiếc xe hơi.

Trong bài ra mắt hôm qua, chúng tôi có nói rằng: "Đây chỉ là màn ra mắt kèm buổi biểu diễn cho thấy hầm đã hoạt động được. Tất nhiên Musk sẽ không yêu cầu phải lắp thêm bánh phụ mỗi lần đi xuống hầm."

Theo thông tin có được sau buổi họp báo, có thể khẳng định nhận định trên là sai lầm.

"Nó giống đường cao tốc ngầm hơn là đường tàu điện ngầm", Musk nói.

Đây là những gì Musk hứa hẹn

Chưa hết, xe cộ phải gắn thêm một bánh phụ trị giá 300 USD để đảm bảo xe chạy đúng đường định sẵn. Nếu đúng như vậy, đường hầm của Musk không khác mấy đường ray "cảm giác mạnh" tại công viên Thống Nhất là mấy. Không rõ Musk sẽ chỉnh sửa dự án hầm ra sao trong tương lai.

Tạp chí lớn đánh giá đường hầm của Elon Musk: Ai cũng kêu xóc như đi đường đất! - Ảnh 5.

Ít ra ông phải giải quyết được việc hầm rất xóc. Từ "xóc" xuất hiện ở gần như mọi bài đánh giá. Nhưng khi tính xa hơn, ta sẽ thấy dự án khó thành công: lý do gì để người ta chạy hầm của Musk, khi mà cao tốc ngầm đâu phải thứ gì xa xỉ trên đất Mỹ? Musk cần một thứ gì đó để lôi kéo hành khách, trước đây ta đã nghĩ hệ thống ván điện chở người/chở xe chính là "thứ gì đó".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14