Trung tâm Anh ngữ bị tố thu hơn tỷ đồng học phí rồi bất ngờ ngừng giảng dạy: Giám đốc chỉ là người được thuê, không chịu trách nhiệm tài chính

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 16:34 10/05/2020

Từ đợt nghỉ Tết, cộng đồng phụ huynh Thanh Hóa vô cùng bức xúc khi một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng đã thu hàng chục triệu đồng học phí mỗi học viên rồi bỏ lơ ngừng giảng dạy dù mới chỉ học được vài buổi.

Trung tâm Anh ngữ bị tố quỵt hàng tỷ tiền học phí 

Thời gian vừa qua, cộng đồng phụ huynh trên địa bàn TP Thanh Hóa vô cùng bức xúc trước việc trung tâm Anh ngữ UNIKE (địa chỉ tại số 25, đường Phan Chu Trinh, phường Điện Biên, TP Hà Nội) đột ngột đóng cửa dù nhiều phụ huynh đã đóng tiền cho con hàng chục triệu đồng nhưng chỉ mới học được vài buổi.

Được biết, từ cuối năm 2019, khi mới giảng dạy chưa được bao lâu, trung tâm bất ngờ ngừng giảng dạy. Nhiều học sinh dù mới học được 4-5 buổi nhưng không hề được nhà trường thông báo sẽ triển khai học bù hay học online. Thậm chí sau khi tình hình dịch ổn định, các trung tâm khác lần lượt cho đi học trở lại thì bên UNIKE vẫn "bặt tin".

Bất ngờ khi con em bị dừng việc học, các phụ huynh đã yêu cầu trung tâm Anh ngữ UNIKE trả tiền thừa (sau khi đã trừ tiền thời gian đã giảng dạy). Được biết, một khóa học của trung tâm dao động từ 10-60 triệu đồng, có thể chia làm nhiều đợt đóng. Đại diện hội phụ huynh cho biết số tiền học phí đã quyết sách với kế toán lên đến khoảng hơn 1,2-1,3 tỷ đồng.

Trung tâm Anh ngữ bị tố thu hơn tỷ đồng học phí rồi bất ngờ ngừng giảng dạy: Giám đốc chỉ là người được thuê, không chịu trách nhiệm tài chính - Ảnh 1.

Trung tâm Anh ngữ UNIKE. (Ảnh: Website trường)

Chị T.H có con đang theo học tại trung tâm cho biết: "Tôi đã nộp 48,6 triệu đồng học phí cho con theo học và hiện còn 30,4 triệu chưa lấy được. Bé chỉ mới học được vài buổi từ trước Tết và sau đó thông báo nghỉ dịch cũng không kèm thời gian quay trở lại. Biết trung tâm không còn hoạt động tôi đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho nhà đầu tư đòi lại số tiền học phí còn thừa nhưng đến nay vẫn chưa được hoàn trả".

Một nữ phụ huynh khác cũng bức xúc chia sẻ: "Con tôi học khóa tháng 9/2019 và đóng tiền được 2 khóa. Điều chúng tôi bức xúc hơn cả là quản lý tài chính của trường không minh bạch, không dạy thì phải hoàn trả tiền. Như khóa thứ 2 tôi đăng ký còn chưa được học bất kỳ một buổi nào".

Theo chia sẻ của đại diện hội phụ huynh làm đơn tố cáo, anh N.V.T cho biết cá biệt trong số các phụ huynh đã đóng học phí có chị T.P là trường hợp đặc biệt khi đã được trung tâm Anh ngữ UNIKE hứa hẹn vay ngân hàng để đăng ký 6 khóa học tại đây.

Lúc đó chị T.P chỉ có 11 triệu đồng nên đã vay ngân hàng 54 triệu theo lời hứa của trung tâm là sẽ trả toàn bộ lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, phía UNIKE chỉ đóng lãi suất được 1-2 tháng thì cho nghỉ Tết và im bặt luôn khiến chị T.P bỗng dưng phải ôm cục nợ lãi suất hàng tháng.

Đơn tố cáo của 146 phụ huynh gửi các cơ quan chức năng mong được giải quyết vấn đề sai phạm trong việc thu học phí của Trung tâm UNIKE. (Ảnh do NVCC)

Trung tâm tạm dừng hoạt động, hứa sẽ hoàn trả học phí trong thời gian sớm nhất

Ngày 29/2, phụ huynh nhận được thông báo là đang tìm mặt bằng để chuyển nên học sinh sẽ nghỉ hết ngày 15/3. Trong trường hợp không kịp tiến độ sẽ tiến hành hoàn lại học phí. Tuy nhiên tính đến ngày 10/5, vẫn chưa có một vị phụ huynh nào được hoàn lại tiền như lời hứa hẹn của nhà trường.

Quá bức xúc trước tình trạng đó, 146 phụ huynh đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị can thiệp. Anh N.V.T (42 tuổi, đại diện hội phụ huynh làm đơn tố cáo) cho biết bản thân cũng đã đóng 27 triệu đồng tiền học phí (sau khi đã được giảm giá từ gói 56 triệu), nhưng khi yêu cầu hoàn học phí, nhà trường cứ khất hết lần này đến lần khác.

"Họ cứ hứa hẹn hoàn học phí từ ngày 22/3, rồi lại 30/4 và đến giờ thì hoàn toàn bặt vô âm tín. Có vài phụ huynh trước đó nghe theo lời trung tâm vay lãi suất ngân hàng đóng tiền học phí, phần lãi hàng tháng do trung tâm trả nhưng phía trung tâm chỉ trả được 1-2 tháng sau đó để phụ huynh tự đóng hết.

Chúng tôi vô cùng bức xúc vì nếu trung tâm tiếp tục ngừng hoạt động thế này thì phải hoàn lại cho phụ huynh cho con đi chỗ khác học. Chúng tôi nhiều lần liên hệ yêu cầu họ giải quyết vấn đề nhưng chưa được hẹn buổi họp mặt chính thức song họ cứ khất lần, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Mới đây nhất, theo anh Thiện chia sẻ thì có một số phụ huynh nhận được câu trả lời từ phía giám đốc của trung tâm với nội dung nhắn: "Chị đang làm hồ sơ khai báo phá sản, chị sống và làm việc theo pháp luật. Sau này pháp luật giải quyết thế nào, chị chịu thế đấy".

Trung tâm Anh ngữ bị tố thu hơn tỷ đồng học phí rồi bất ngờ ngừng giảng dạy: Giám đốc chỉ là người được thuê, không chịu trách nhiệm tài chính - Ảnh 3.

Tin nhắn hoãn việc hoàn trả học phí và tạm dừng hoạt động. (Ảnh do NVCC)

Theo tìm hiểu, trung tâm Anh ngữ UNIKE thuộc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hoàng Gia được Sở GD-ĐT Thanh Hóa cấp phép hoạt động từ ngày 23/8/2018 do ông Hoàng Lê Tuấn Anh làm giám đốc cùng bà Lê Thị Xuân chịu trách nhiệm phụ trách chung. Hai người này đã thuê bà Nguyễn Thị Bảy (66 tuổi) đứng tên làm giám đốc trung tâm và chịu trách nhiệm chuyên môn; còn trách nhiệm tài chính do bà Xuân, ông Tuấn Anh quản.

Trao đổi với chúng tôi, bà Xuân xác nhân bên trung tâm đang tạm dừng hoạt động do tranh chấp với bên cho thuê địa điểm. "Bên cho thuê địa điểm tranh chấp với bên trung tâm chúng tôi do vi phạm xây dựng nên học sinh mất phòng học. Chúng tôi dự kiến đi tìm địa điểm mới nhưng không tìm được nên vẫn chưa thể tập trung học trở lại. Trong trường hợp không thể đàm phán với bên cho thuê địa điểm, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn lại học phí chưa học của học viên trong thời gian sớm nhất. Dự kiến vào tháng 8 sẽ hoàn trả một phần".

Về vấn đề bên trung tâm hứa hẹn phụ huynh vay ngân hàng rồi trả phần lãi suất hàng tháng, bà Xuân khẳng định không biết về việc này và sẽ điều tra lại các bên liên quan để làm rõ sự việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ricky Star - Chàng rapper 5 nón vàng làm “bùng nổ" Rap Việt, rap bài nào cũng tạo trend

    Ricky Star đang trên đà trở thành một nam rapper “đáng gờm” của showbiz khi sở hữu nhiều bản hit lẫn tố chất của 1 nghệ sĩ giải trí được anh em giới Rap đánh giá rất cao.
  • Đọc thêm