Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Bắc Kinh

Vietnamplus, Theo 14:50 16/05/2016

Ngày 15/5, giới chức y tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên tại thành phố này.

Bệnh nhân là một phụ nữ 29 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc, có dấu hiệu phát ban cũng như sốt tại Venezuela vào ngày 11/5 và trở về Trung Quốc vào ngày 13/5 vừa qua.

Trung Quốc xác nhận ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Các ca nhiễm Zika có mặt tại Trung Quốc đang gây nỗi lo cho nhiều người.

Kết quả xét nghiệm ngày 15/5 cho thấy dương tính với virus Zika và bệnh nhân đang được điều trị. Các chuyên gia y tế nhận định nguy cơ căn bệnh này lây lan tại Bắc Kinh là tương đối thấp.

Cùng ngày, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm virus Zika mới, nâng tổng số ca nhiễm tại tỉnh này lên 12 người.

Bệnh nhân là một nam giới 37 tuổi, công dân Trung Quốc cư trú tại Venezuela. Người này đã có triệu chứng sốt và phát ban sau khi trở về thành phố Ân Bình ngày 28/4 vừa qua và có kết quả dương tính với virus Zika vào ngày 14/5. Bệnh nhân đang được điều trị và cách ly trong bệnh viện.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. 

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm