Brazil ghi nhận 91.000 ca nhiễm mới virút Zika

Tuổi Trẻ, Theo 11:52 28/04/2016

Giới chức y tế Brazil cho biết, tính từ đầu năm tới nay, Brazil ghi nhận hơn 91.000 ca nhiễm mới Zika, loại virút liên quan tới bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Brazil ghi nhận 91.000 ca nhiễm mới virút Zika - Ảnh 1.

 Phun thuốc diệt muỗi phòng virút Zika lây lan ở phía nam Brasília, Brazil - Ảnh: AFP

Theo AFP, cụ thể, trong khoảng thời gian từ 3-1 đến 2-4, Brazil đã có 91.387 trường hợp nhiễm virút Zika. Trong đó, khu vực đông bắc nước này có tới 30.286 ca nhiễm. Đã có 3 người chết vì loại virút do muỗi truyền.

Brazil hiện có khoảng 1,5 triệu ca nhiễm virút Zika trong tổng số ước tính 2 triệu người nhiễm virút này toàn thế giới ở hơn 40 quốc gia.

Mặc dù đã có hàng loạt nghiên cứu nhưng tới nay người ta vẫn còn hiểu biết rất ít về loại virút này. Ví như việc virút Zika có thể ẩn nấp bao lâu trong cơ thể người, mức độ lây nhiễm virút này qua đường tình dục ra sao, danh sách đầy đủ về các chứng bệnh cũng như rối loạn nào do nó gây ra như thế nào và đâu là những loại muỗi có khả năng lây truyền virút đó.

Giới khoa học gần đây đã thống nhất quan điểm virút Zika là nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và gây ra những trục trặc hệ thần kinh có thể tấn công cả người lớn như hội chứng Guillain-Barre gây liệt và tử vong.

Hiện chưa có vắc xin hay thuốc điều trị virút Zika.

Trong số các ca nhiễm tới nay ở Brazil có 2.844 thai phụ. Giám đốc cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm Brazil, Claudio Maierovitch nói: “Tới nay vẫn chưa thể khẳng định được bao nhiêu phần trăm thai phụ dương tính với virút Zika sẽ sinh ra con bị bệnh đầu nhỏ”.

Trong khi đó, số ca bị sốt xuất huyết cũng tăng vọt lên 802.429 ca, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái tại Brazil.

Chia sẻ

Bình luận

  • Phát sốt với chàng tỷ phú đô la trẻ nhất thế giới: đã giàu còn đẹp trai, thần thái hút hồn với chiều cao khủng 1m85

    Anh chàng này mới được tạp chí Forbes bình chọn là một trong 10 tỷ phú dưới 30 tuổi của thế giới.
  • Đọc thêm