Trung Quốc siết quản lý game trực tuyến, Tencent mất 20 tỷ USD vốn hóa một ngày

Bình Minh, Theo VnEconomy 19:00 02/09/2018

Những biện pháp giám sát đột ngột và mạnh tay của Trung Quốc đang phủ bóng lên triển vọng thị trường game ở nước này...

Giá trị vốn hóa thị trường của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Tencent sụt 20 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc có động thái siết chặt quản lý thị trường trò chơi (game) trực tuyến với lý do tình trạng cận thị gia tăng.

Động thái này của Bắc Kinh đặt ra những rủi ro quy chế cao hơn đối với các công ty hoạt động tại thị trường game trực tuyến lớn nhất thế giới.

Trong một tuyên bố ra ngày 30/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu cơ quan quản lý xuất bản của nước này hạn chế số lượng trò chơi video trực tuyến mới, tiến hành các biện pháp hạn chế thời gian giới trẻ chơi game, và xem xét đưa ra một hệ thống phân loại trò chơi phù hợp với độ tuổi người chơi.

Chỉ đạo này nằm trong một tài liệu đăng trên website của Bộ Giáo dục Trung Quốc vạch ra các biện pháp ứng phó với tỷ lệ cận thị ngày càng lớn trong giới trẻ Trung Quốc. Tài liệu này cũng cho rằng việc sử dụng phổ biến điện thoại di động và các thiết bị điện tử là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Trung Quốc siết quản lý game trực tuyến, Tencent mất 20 tỷ USD vốn hóa một ngày - Ảnh 1.

Theo ước tính, Tencent chiếm khoảng 42% thị trường game di động Trung Quốc trong năm 2017 - Ảnh: Reuters.

Các biện pháp mà Trung Quốc vừa đưa ra là thách thức mới nhất đối với Tencent, công ty game và mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Mới đầu tháng này, Tencent đổ lỗi cho việc nhà chức trách tạm dừng phê chuẩn game mới là nguyên nhân khiến lợi nhuận quý của công ty lần đầu tiên giảm sau gần 13 năm.

Giá cổ phiếu Tencent niêm yết tại thị trường Hồng Kông có lúc giảm 5,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, khiến giá trị vốn hóa của công ty sụt 20 tỷ USD, còn hơn 414 tỷ USD. Chỉ số Hang Seng chỉ giảm gần 1% trong phiên này.

So với mức đỉnh hồi tháng 1, Tencent đến nay đã mất 164 tỷ USD vốn hóa thị trường, chủ yếu vì những thách thức do quy chế giám sát đặt ra. Mức sụt giảm vốn hóa này của Tencent thậm chí lớn hơn cả mức vốn hóa thị trường hiện nay của Netflix - công ty công nghệ Mỹ hiện có mức vốn hóa 162 tỷ USD.

Tencent hiện là công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì châu Á, bị đối thủ đồng hương Alibaba dẫn trước một khoảng cách khá xa.

Những biện pháp giám sát đột ngột và mạnh tay của Trung Quốc đang phủ bóng lên triển vọng thị trường game ở nước này.

Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại rằng tình trạng "nghiện" game gây ra những ảnh hưởng xấu đến thể lực và tinh thần của giới trẻ. Một thống kê hồi tháng 6 cho thấy hiện có 450 triệu người trong tổng số 1,37 tỷ dân Trung Quốc bị cận thị, với tình trạng cận thị của giới trẻ ngày càng tăng.

Tài liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi các bậc cha mẹ hạn chế thời gian sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử của con cái, khuyến cáo trẻ em nên dành trên một giờ đồng hồ cho hoạt động ngoài trời hàng ngày.

Theo ước tính, Tencent chiếm khoảng 42% thị trường game di động Trung Quốc trong năm 2017. Thành lập năm 1998, hoạt động chính của Tencent là game video, nhưng công ty này còn có mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là WeChat với hơn 1 tỷ người dùng.

Nhà sáng lập Tencent, ông Pony Ma, hiện xếp thứ 21 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, với khối tài sản ròng 38,3 tỷ USD. Nhà sáng lập Alibaba là ông Jack Ma có tài sản 38,2 tỷ USD.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm