Trung Quốc phát triển hệ thống nhận dạng tĩnh mạch bàn tay con người, chính xác hơn cả Face ID

ĐỨC KHƯƠNG, Theo Trí thức trẻ 23:32 25/09/2019

Trong khi hầu hết các công ty công nghệ nhận dạng con người chọn tập trung vào nhận dạng khuôn mặt, thì một startup tại Trung Quốc lại không đi theo đám đông, họ tập trung vào phát triển hệ thống nhận dạng mới dựa trên tĩnh mạch ở bàn tay con người.

Tại Trung Quốc, Công ty MELUX vừa giới thiệu công nghệ AirWave, cho phép xác định người theo hình vẽ các tĩnh mạch và siêu mao mạch trên tay họ.

Được phát triển bởi MELUX, AirWave là một hệ thống nhận dạng cực kỳ hiệu quả và được cho là chính xác gấp hàng triệu lần so với công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện tại.

Chỉ có 80 đến 280 điểm đặc trưng trên khuôn mặt mà trí tuệ nhân tạo có thể hỗ trợ khi quét đối với từng cá nhân, nhưng AirWave có thể quét hơn một triệu điểm tính năng vi mô trong lòng bàn tay trong vòng 0,3 giây.

Điều này sẽ rất khó để có thể gian lận và hơn thế nữa, có thể đây sẽ là một giải pháp tối ưu dành cho những người phẫu thuật thẩm mỹ, bởi công nghệ nhân dạng khuôn mặt sẽ không thể nhận ra bạn sau khi chỉnh mũi, gọt cằm...

Chỉ với một cú vuốt lòng bàn tay đơn giản trên một mặt cảm biến đặc biệt là tất cả những gì cần thiết để có được xác minh được bạn là ai, điều này diễn ra gần như song song mà không mất thời gian chờ đợi.

Trung Quốc phát triển hệ thống nhận dạng tĩnh mạch bàn tay con người, chính xác hơn cả Face ID - Ảnh 2.

Công nghệ quét tĩnh mạch của AirWave dựa trên trí thông minh nhân tạo, có khả năng cảm nhận hàng triệu điểm đặc trưng vi mô từ các tĩnh mạch chính cho đến các mao mạch chỉ với một cú lướt tay, cho phép người dùng duy trì chuyển động trong khi được xác định và ủy quyền, theo thông tin từ China Daily.

"Các đường gân và mao mạch chính dưới da là độc nhất vô nhị và chúng chỉ nằm ở mức năm micromet, thậm chí còn tinh vi hơn các hệ thống đường bộ trong một đô thị", theo nhà phát triển và CEO của Airwave Xie Qinglu. "Công nghệ AirWave có thể xác định được chính xác chỉ trong chưa đầy ba phần mười giây".

“Bản chất của công nghệ AirWave là thông qua công nghệ quét FVR, chúng tôi mã hóa thông tin từ hệ thống tĩnh mạch của lòng bàn tay. Và mã kết quả nhận được sẽ là một loại ID mới. Nó sẽ thay thế thẻ ID, giấy phép lái xe, thẻ giao thông, thẻ ngân hàng, thẻ giảm giá và thẻ ra vào cửa”.

Trung Quốc phát triển hệ thống nhận dạng tĩnh mạch bàn tay con người, chính xác hơn cả Face ID - Ảnh 3.

Xie Qinglu khẳng định, công nghệ này gần như không thể bẻ khóa, không giống như Face ID hoặc máy quét vân tay tương tự. Điều này không chỉ do cấu trúc độc đáo của tĩnh mạch của mỗi người, mà còn bởi vì, không giống như khuôn mặt của chúng ta, tĩnh mạch không thể scan trên đường phố.

Được công bố vào năm 2018, công nghệ AirWave đã và đang làm mưa làm gió tại thị trường Trung Quốc trong năm qua, công nghệ này đã có mặt ở một số quán ăn tự phục vụ và các khu vực dịch vụ công của chính phủ Trung Quốc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

MELUX được cho là đang đàm phán với một nhà điều hành tàu điện ngầm ở Quảng Châu để triển khai Airwave như một phương thức xác thực và thanh toán liền mạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm