Trung Quốc phát hiện các ca đồng thời mắc Covid-19 và cúm mùa

PV, Theo VOV 17:13 27/11/2020

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc hôm nay (27/11) vừa cảnh báo về nguy cơ mắc cúm kèm Covid-19 trong mùa Đông năm nay sau khi nước này phát hiện các trường hợp tương tự.

Phát biểu tại một hội nghị về sáng tạo phát triển khoa học công nghệ liên quan đến y tế và sức khỏe của Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức tại Thâm Quyến, Viện sĩ Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của nước này cho biết, hiện nay trong số các thông tin phản hồi mà ông nhận được đã có 4 ca bệnh đồng thời mắc cúm A/H1H3 và Covid-19.

Trung Quốc phát hiện các ca đồng thời mắc Covid-19 và cúm mùa - Ảnh 1.

Ông Chung Nam Sơn phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Red Star News)

Ông cũng nhấn mạnh, để ngăn ngừa lây nhiễm hai căn bệnh này, vấn đề cốt lõi vẫn là phải làm tốt việc phòng hộ cá nhân. Các biện pháp phòng ngừa cúm và Covid-19 là như nhau. Ở Trung Quốc, kết quả thống kê cho thấy, nhờ việc đeo khẩu trang, tỷ lệ mắc cúm năm nay đã giảm rõ rệt.

Liên quan đến thuốc điều trị Covid-19, ông cho biết, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng hiện nay, Remdesivir giúp người bệnh hồi phục nhanh, song hiệu quả lại không rõ rệt đối với những ca bệnh nặng.

Về các loại vaccine Covid-19, ông cho rằng, hãng Moderna và Pfizer đều tuyên bố vaccine đạt hiệu quả ngăn chặn virus ở mức trên 90%, nhưng số liệu này chỉ là một tiêu chí của "vaccine tốt". Một loại vaccine tốt cần xem xét cả những yếu tố, như liệu có tiện lợi cho việc sản xuất, liệu có tác dụng phụ hay không, cũng như độ dài thời gian duy trì kháng thể, giá thành cho việc vận chuyển và bảo quản.

Kinh nghiệm trước đây cho thấy, để có được loại "vaccine tốt" có thể sử dụng rộng rãi sẽ cần khoảng 5-6 năm, hiện nay tối thiểu cũng cần từ 2-3 năm.

Trung Quốc phát hiện các ca đồng thời mắc Covid-19 và cúm mùa - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc

    Dấu hiệu đáng lo ngại của dịch Covid-19 ở Trung Quốc
  • Đọc thêm