Trung Quốc nghiêm cấm tiết lộ danh tính thủ khoa và tỷ lệ đỗ đại học ở các địa phương

Mai Anh, Theo Helino 14:28 23/05/2018

Việc các thủ khoa đại học thương mại hóa danh hiệu của mình là nguyên nhân chính dẫn đến lệnh cấm này.

Ông Trần Bảo Sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa chính thức đưa ra tuyên bố nước này cấm tiết lộ danh tính thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học (Gaokao), cấm tiết lộ tỷ lệ đỗ đại học tại địa phương và sẽ xử lý nghiêm khắc nếu phát hiện ra đơn vị nào vi phạm.

Nguyên nhân của lệnh cấm xuất phát từ việc những thủ khoa đại học đang dần bị thương mại hóa danh hiệu của mình. Hành động biểu dương thủ khoa quá mức còn khiến phụ huynh và học sinh chịu nhiều áp lực.

Trung Quốc nghiêm cấm tiết lộ danh tính thủ khoa và tỷ lệ đỗ đại học ở các địa phương - Ảnh 1.

Chu Zhao Hui, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia Trung Quốc cho biết: "Đã từ xưa đến nay, xã hội Trung Quốc luôn "tôn thờ" những người đứng đầu trong các kỳ thi. Thủ khoa đại học được coi là thành tựu của trường cũng như chính quyền địa phương."

Thủ khoa kỳ thi đại học 2017 ở xã Ân Bình, tỉnh Quảng Đông đã được một công ty thưởng căn nhà rộng 130 m2, trị giá ít nhất 500.000 nhân dân tệ (78.587 USD).

Bút tích của những thủ khoa đại học cũng được bán với giá 350 nhân dân tệ. Mức giá cao nhất là khoảng 2.000 nhân dân tệ. Theo nghiên cứu của cổng thông tin thepaper.cn trong năm 2016, 70% thủ khoa đồng ý cho các công ty thương mại hóa danh tiếng của họ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm