Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'cuộc chiến sinh tử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 22:19 14/02/2020

Sau khi một bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch viêm phổi qua đời ở thành phố Nam Kinh, Ủy ban Y tế địa phương đau xót nói: "Đây là một chiến trường không có khói súng nhưng cũng là trận chiến sinh tử". Song song đó, trên khắp Trung Quốc đã có 1.716 nhân viên y tế dương tính với virus corona.

Trong buổi họp báo ngày 14/2, ông Zeng Yixin, phó phụ trách Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, lần đầu công bố số lượng nhân viên ngành y của nước này nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Theo đó, đã có 1.716 y bác sĩ nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đại lục, chiếm 3,8% tổng số bệnh nhân tính đến cuối ngày 13/2. Trong đó bao gồm 1.102 y bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán, 400 người ở các đơn vị hành chính khác của tỉnh Hồ Bắc và 214 người còn lại ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

"Đến hiện tại, nhiệm vụ của đội ngũ y tế ở tuyến đầu đang cực kỳ nặng nề; điều kiện làm việc và nghỉ ngơi của họ đều hạn chế; áp lực tâm lý cũng lớn và lại có nguy cơ lây nhiễm cao" - ông Zeng chia sẻ.

Với người dân Trung Quốc, những y bác sĩ chiến đấu với dịch bệnh là anh hùng. Còn vết hằn trên khuôn mặt do khẩu trang và kính bảo hộ để lại là "huy chương" cho công sức không mệt mỏi của họ. Hình ảnh do Tân Hoa Xã ghi lại tại phòng điều trị tích cực thuộc bệnh viện ở Nam Xương giữa tháng 2 này.

Ông Zeng Yixin đại diện Ủy ban Y tế cho biết thêm, đã có 6 y bác sĩ thiệt mạng do nhiễm virus Covid-19 tính đến thứ Ba 11/2. Sự ra đi của các y bác sĩ ở tuyến đầu giữa lúc dịch họa hoành hành, bệnh viện quá tải và áp lực đè nén khiến cả đất nước tỷ dân vô cùng đau xót.

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 2.

Những bó hoa tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng - người đã cảnh báo sớm virus corona chủng mới.

Gần đây nhất, tờ Beijing News ngày 11/2 đăng tin buồn về nữ bác sĩ Từ Huy - phó giám đốc Bệnh viện Trung y Nam Kinh. Bà là người đứng đầu Tổ phòng ngừa và điều trị bệnh dịch, được lập ra để ứng phó khẩn cấp với dịch virus Covid-19.

Vào lúc 0 giờ 3 phút ngày 7/2, bác sĩ Từ Huy đã mãi mãi ra đi ở tuổi 51 sau khi "đổ bệnh đột ngột, không thể cứu chữa". Trước đó, bác sĩ Từ làm việc suốt 18 ngày liên tục không nghỉ.

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 3.

Bác sĩ Từ Huy (Ảnh: People.cn)

Một đồng nghiệp bày tỏ: "Chắc chắn chị ấy đã chịu áp lực rất lớn, công việc trong thời kỳ chống dịch quá nhiều". Ngay sau đó, Ủy ban Y tế thành phố Nam Kinh cũng đăng bài viết chia sẻ niềm thương tiếc trên mạng xã hội Weibo, trong đó có đoạn: "Đây là chiến trường không có khói súng, nhưng cũng là một trận chiến sinh tử".

*Diễn biến virus corona Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp. Bạn có thể theo dõi tại đây.

(Theo SCMP)

Trung Quốc công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong cuộc chiến sinh tử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 ái nữ nhà nghệ sĩ Chiều Xuân: Quyến rũ xinh đẹp, thần thái không thua kém mỹ nhân Hong Kong thập niên 90

    Hồng Mi đã là mẹ 2 con, còn Hồng Khanh vừa tròn 16 tuổi, nhưng cả 2 cô con gái nhà nghệ sĩ Chiều Xuân đều sở hữu dung nhan nghiêng nước nghiêng thành.
  • Đọc thêm