Trung Quốc cho ra đời chú mèo nhân bản đầu tiên

Kiều Ngân, Theo VOV 15:12 06/09/2019

Công ty Công nghệ sinh học Sinogene ở Bắc Kinh đã “sản xuất” chú mèo nhân bản đầu tiên của Trung Quốc vào tháng 7.

Chú mèo được nhân bản bằng cách lấy một tế bào soma trưởng thành ra khỏi cơ thể cho tế bào. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã cấy ADN của con vật cho tế bào vào một tế bào trứng (oocyte) đã loại bỏ nhân chứa ADN cũ. Khi tế bào trứng này phát triển thành phôi, nó sẽ được đưa lại vào cơ thể của mèo mẹ trưởng thành.

Công ty này đã thành công trong việc nhân bản chú mèo Garlic của anh Huang Yu, một chú mèo Anh lông ngắn 2 tuổi đã chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu. Tháng 8/2018, công ty Sinogene đã lấy tế bào từ Garlic để tiến hành nhân bản. Sau khi phôi có tế bào của Garlic được cấy vào cơ thể mèo mẹ, chỉ một vài tuần sau chú mèo Garlic con đã được sinh ra.

Anh Huang chia sẻ với báo New York Times: “Đối với tôi, không gì có thể thay thế được Garlic. Garlic không hề có con, bởi vậy tôi không còn cách nào khác ngoài việc nhân bản chú mèo của mình”. Tuy nhiên, khi nhìn thấy bản sao của Garlic, anh Huang đã rất phấn khởi, cho rằng sự giống nhau giữa hai con mèo là hơn 90%.

Theo Giám đốc điều hành công ty Sinogene Mi Jidong, công ty đã bắt đầu nhân bản thú nuôi từ năm 2015 sau khi kết quả khảo sát khoảng 1.000 người cho thấy phần lớn trong số họ sẵn sàng chi trả cho dịch vụ này. Từ đó, công ty đã tiến hành nhân bản thành công hơn 40 chú chó cũng như một số vật nuôi khác. Theo báo cáo của AFP, giá để nhân bản một chú chó ở công ty này là khoảng 53.000 USD và nhân bản một chú mèo sẽ mất 35.000 USD.

Ông Mi cho biết: “Bất kể nguồn gốc của vật nuôi ở đâu, những người chủ đều xem chúng như một phần của gia đình họ. Nhân bản vô tính thú cưng đáp ứng nhu cầu tình cảm của thế hệ trẻ”.

Theo The Guardian, Trung Quốc đã có những bước tiến trong lĩnh vực khoa học này, nhân bản những loài linh trưởng và sản sinh ra những chú chó siêu khỏe. Mặc dù việc nhân bản thú cưng vẫn bị cấm ở nhiều quốc gia, dường như việc làm này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trong bài phỏng vấn với báo New York Times hồi năm ngoái, ca sĩ người Mỹ Barbra Streisand tiết lộ hai chú chó của cô là nhân bản của chú chó Samantha đã qua đời trước đó. “Bạn có thể nhân bản ngoại hình của chú chó nhưng không ai có thể nhân bản linh hồn của chúng. Dù vậy, mỗi khi tôi nhìn vào chúng, tôi lại nghĩ đến Samantha và mỉm cười”.

(Theo Sputnik)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm