Trung Quốc cho phép sinh con thứ ba để gia tăng dân số

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 19:17 31/05/2021

Trung Quốc hôm nay, 31/5, thông báo mỗi cặp vợ chồng sẽ được phép có tối đa ba con, một sự thay đổi chính sách lớn so với giới hạn hiện có là hai con, sau khi dữ liệu điều tra dân số cho thấy tỉ lệ sinh giảm đáng kể.

Sự thay đổi về chính sách được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị hôm thứ Hai, hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin, nhưng không cho biết khi nào chính sách có hiệu lực.

Tờ CGTN cũng đưa tin Trung Quốc vừa chính thức nới lỏng chính sách kế hoạch hoá gia đình, cho phép các cặp vợ chồng sinh con thứ ba. Quyết định được đưa ra nhằm giúp cải thiện cơ cấu dân số của Trung Quốc, chủ động ứng phó với tình trạng dân số già và duy trì lợi thế về nguồn nhân lực.

Ngoài chính sách trên, Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiến hành một cách hợp lý việc lùi tuổi nghỉ hưu.

Trung Quốc cho phép sinh con thứ ba để gia tăng dân số - Ảnh 1.

Ảnh: Tân Hoa Xã

Trước đó, vào năm 2016, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ - từng được áp dụng ban đầu để ngăn chặn bùng nổ dân số - và nâng giới hạn lên hai con.

Tuy nhiên, việc thay đổi chính sách vẫn không giúp tỉ lệ sinh cải thiện. Nhiều gia đình trẻ ngại sinh con vì chi phí nuôi dạy trẻ ở các thành phố lớn khác cao.

Đầu tháng này, cuộc điều tra dân số mỗi thập kỷ một lần của Trung Quốc cho thấy dân số nước này đang tăng với tốc độ chậm nhất trong thập kỷ qua, kể từ những năm 1950. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ sinh là 1,3 trẻ em trên một phụ nữ cho riêng năm 2020, ngang bằng với các nước dân số già như Nhật Bản và Ý.

Nguồn: CGTN, Xinhua, Reuters

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm