Trung Quốc: Cần 2 tháng để nâng cấp vaccine Covid-19 đối phó với biến thể mới

PV, Theo VOV 21:31 28/01/2021

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, mặc dù hiệu quả của vaccine Covid-19 có giảm sút do biến thể virus, nhưng Trung Quốc chỉ cần khoảng 2 tháng là có thể hoàn thành việc nâng cấp nếu cần thiết.

Tính đến nay, một số địa phương ở Trung Quốc đã phát hiện thấy các ca Covid-19 liên quan đến biến thể mới của SARS-CoV-2.

Ông Thiệu Nhất Minh, chuyên gia trưởng về HIV của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cố vấn Ủy ban nghiên cứu và phát triển vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận, nước này đã trao đổi nội bộ về các phương án đối phó với tác động của biến chủng virus đối với hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19. Nếu buộc phải nâng cấp vaccine bất hoạt hiện có, Trung Quốc chỉ cần khoảng 2 tháng để hoàn thành và các công đoạn không quá phức tạp.

Chuyên gia này cho biết, theo nghiên cứu của các doanh nghiệp vaccine và phòng thí nghiệm nước này, khả năng trung hòa của kháng thể sản sinh nhờ vaccine Covid-19 nội địa của Trung Quốc không thay đổi với các chủng virus ở châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ xuất hiện hồi đầu năm 2020, nhưng có dấu hiệu giảm với biến chủng mới xuất hiện thời gian gần đây ở Anh, Nam Phi và Brazil. Vaccine của các nước cũng giống Trung Quốc, đều nghiên cứu và bào chế dựa trên virus phát hiện ở Vũ Hán.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, điều này không đồng nghĩa với việc vaccine không còn khả năng bảo vệ, nó sẽ vẫn có hiệu quả khi khả năng bảo vệ được duy trì trong một phạm vi nhất định.

Theo chuyên gia này, nếu trong tương lai thực sự cần nâng cấp vaccine để đối phó với biến chủng của virus, đối với vaccine bất hoạt, các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ cần khoảng 2 tháng sau khi có trong tay chủng virus mới là có thể hoàn thành, với việc thay đổi loại virus dùng để lên men, mà không cần bất cứ điều chỉnh nào ở các công đoạn khác. Việc nâng cấp này cũng chỉ cần khoảng vài tuần đối với công nghệ vaccine mRNa.

Được biết, một số tỉnh, thành ở Trung Quốc đã phát hiện thấy các ca bệnh nhập cảnh nhiễm biến chủng mới ở Anh và Nam Phi, tuy nhiên, mới chỉ có Bắc Kinh xác nhận có 2 ca bệnh cộng đồng liên quan đến biến chủng mới của virus tại Anh./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm