Dịch COVID-19 tại Mỹ đang đi xuống nhưng không phải do tiêm vaccine

Trường Sơn, Theo VTV 11:56 28/01/2021

Sau khi lên tới đỉnh, dịch COVID-19 tại Mỹ được ghi nhận đang đi xuống tại hầu hết khắp nước Mỹ ở cả số ca nhiễm mới lẫn số ca nhập viện.

Trên bản đồ dịch COVID-19 của Mỹ, màu xanh tượng trưng thể hiện khu vực có số ca nhiễm mới COVID-19 mới giảm so với tuần trước. Nhưng các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ nhận định, không phải việc tiêm phòng vaccine tạo ra sự thay đổi này và các biện pháp phòng chống dịch cần tiếp tục được tăng cường.

Dịch COVID-19 tại Mỹ đang đi xuống nhưng không phải do tiêm vaccine - Ảnh 1.

Tổng thống Biden cầm khẩu trang khi phát biểu về cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại Nhà Trắng chiều 26/1/2021, ông nói "khẩu trang tốt hơn vaccine" (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện quốc gia về Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ chia sẻ: "Tôi không nghĩ vaccine là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm của dịch COVID-19 mà chúng ta đang thấy hiện nay. Đúng là vaccine sẽ sớm phát huy tác dụng, nhưng bây giờ thì chưa. Đó chỉ là quá trình đi xuống tự nhiên của dịch mà thôi".

Đến giờ, mới có khoảng 24 triệu người, tương đương khoảng 7% dân số Mỹ được tiêm vaccine. Mà theo các chuyên gia, để đạt miễn dịch cộng đồng phải có ít nhất 75%, thậm chí 90% dân số được tiêm phòng.

Dịch COVID-19 tại Mỹ đang đi xuống nhưng không phải do tiêm vaccine - Ảnh 2.

Điều trị cho người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện North Memorial Health tại Mỹ (Ảnh: AP)

Chính quyền Mỹ đang đàm phán để mua thêm 200 triệu liều vaccine để có đủ vaccine tiêm phòng cho tất cả người dân Mỹ, nhưng không phải mua là có ngay. Trong kho dự trữ của chính quyền liên bang cũng không còn vaccine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Sự thật phũ phàng là, sẽ mất nhiều tháng trước khi đại đa số người dân Mỹ được tiêm phòng".

Chính quyền Mỹ đã tăng mục tiêu tiêm vaccine cho 1 triệu người lên 1,5 triệu người mỗi ngày, và dự tính phải tới cuối mùa hè, tức là gần hết tháng 9 mới có thể tiêm phòng xong cho hầu hết người dân Mỹ.

Dịch có xu hướng đi xuống. Nhưng nước Mỹ đã ghi nhận hơn 300 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 26 bang. Các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ nhận định, nếu không tăng cường gấp đôi các biện pháp phòng ngừa dịch và đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine, thì loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể sẽ sớm gây ra một làn sóng bùng phát dịch mới mạnh mẽ và chết người nhiều hơn trước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại lịch sử huy hoàng của Nike và sức mạnh của slogan nổi tiếng vực dậy cả 1 thương hiệu

    Ý nghĩa logo, ý nghĩa thương hiệu cùng nhiều mẩu chuyện chưa từng được kể về Nike
  • Đọc thêm