Trung Quốc cái gì cũng làm được, kể cả phiên bản y hệt như robot chó SpotMini của Boston Dynamics

THIÊN LONG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 16:57 11/12/2018

Các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc mới đây đã khoe một con robot bốn chân hình chó hoàn toàn mới. Thoạt nhìn, nhiều người có thể nhầm tưởng con robot này với robot chó của Boston Dynamics.

Con robot mang tên Jueying dài 1 mét, cao 60cm và nặng 70 kg. Jueying chạy bằng điện và có thể hoạt động tối đa khoảng 2 giờ/lần sạc. Tốc độ di chuyển tối đa của nó lên tới hơn 6km/h.

Trung Quốc cái gì cũng làm được, kể cả phiên bản y hệt như robot chó SpotMini của Boston Dynamics - Ảnh 1.

Điểm nổi bật của Jueying là khả năng di chuyển nhuần nhuyễn trên các địa hình gồ ghề, ví dụ như cầu thang. Nó cũng có khả năng chở trên mình tối đa 20kg. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm ứng dụng Jueying vào trong công tác an ninh, logistic, giáo dục và nghiên cứu.

Jueying có khả năng di chuyển tương tự như SpotMini

Khả năng cân bằng khi bị tác động của nó cũng khá tốt

Tuy nhiên hầu hết giới công nghệ đều không đánh giá cao robot Jueying mà chỉ coi nó như một bản sao của robot chó do Boston Dynamics nghiên cứu từ cách đây nhiều năm.

Công ty chuyên chế tạo robot có trụ sở tại Mỹ, Boston Dynamics lần đầu giới thiệu robot hình chó có tên BigDog từ năm 2005. Từng được kỳ vọng sẽ có mặt ngoài chiến trận nhưng rồi cuối cùng, dự án này  đã bị hủy vì nhiều người cho rằng, động cơ xăng của BigDog quá ồn ào nếu tham chiến.

Boston Dynamics sau đó cũng mở rộng sang các dự án khác với robot Spot và SpotMini. Cả hai đều có hình dáng giống loài chó và gần như giống hệt mẫu robot Jueying ra mắt gần đây của Đại học Chiết Giang. Boston Dynamics hiện thuộc về SoftBank sau khi bị mua lại từ tay Google (Alphabet) hồi giữa năm 2017.

Trung Quốc cái gì cũng làm được, kể cả phiên bản y hệt như robot chó SpotMini của Boston Dynamics - Ảnh 7.

Chú chó robot mang tên Laikago của start-up Unitree Robotics, Trung Quốc gần như y hệt robot của Boston Dynamics

Năm ngoái, một start-up cũng tại Hàng Châu có tên Unitree Robotics đã cho ra mắt mẫu robot chó mang tên Laikago, sao chép của Boston Dynamics.

Trung Quốc cũng có mẫu robot trông giống như robot chó của Boston Dynamics


Robot Jueying có thể làm mọi chức năng giống như SpotMini của Boston Dynamics

Tham khảo Shanghaiist

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về

    Vụ nghi cha SH 2 con rồi TT ở Phú Thọ: Chồng cắt tóc vợ vì đi cả đêm không về
  • Đọc thêm