Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Khương Mỹ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:56 14/10/2020

2 trực thăng cùng 2 tổ bay của Sư đoàn 372 từ sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) đã vào hiện trường vụ sạt lở ở Rào Trăng 3 để tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Ngày 14/10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xác nhận, đang điều động 2 trực thăng từ sân bay Phú Bài vào khu vực thuỷ điện Rào Trăng 4 và 3 để trinh sát và tiếp tế thực phẩm cho những người đang mắc kẹt tại đây.

Theo đó, 2 chiếc trực thăng của Sư đoàn 372 đã được điều động ra Sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế), sẵn sàng tham gia công tác tìm kiếm cứu nạn.

Sáng cùng ngày, Đại tá Vũ Hồng Sơn - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372 đóng tại Đà Nẵng cùng một số chỉ huy đơn vị đã có mặt tại Sở Chỉ huy tiền phương đóng tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) để họp bàn về phương án sử dụng trực thăng đưa lực lượng tiếp cận hiện trường xảy ra sạt lở.

Hiện, Sở Chỉ huy tiền phương tiếp tục triển khai 3 hướng tìm kiếm những người mất tích. Một hướng tiếp tục thông đường từ xã Phong Xuân vào Rào Trăng 3. Một hướng sẽ tiếp cận từ phía Rào Trăng 4 sang và một hướng theo đường thủy.

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 1.

Quân đội điều trực thăng, lực lượng cứu hộ vào hiện trường vụ sạt lở ở Rào Trăng 3, tìm nạn nhân mất tích

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 2.

Thợ máy kiểm tra máy bay trước khi cất cánh tại sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế)

Theo ghi nhận của PV tại hiện trường, đến thời điểm này, rất nhiều trang thiết bị như xe đặc chủng, máy đào, máy xúc và nhiên liệu cũng đã được lực lượng quân đội khẩn trương đưa vào khu vực bị sạt lở.

Hàng trăm chiến sĩ công an, dân quân tự vệ của địa phương cũng đang phối hợp với lực lượng cứu hộ của quân đội để tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ các nạn nhân mất tích và kiểm soát tuyến đường 71 dẫn vào hiện trường để đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngoài ra, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã bố trí 2 tổ công tác và 2 cano cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn; kết quả đã tiếp cận được Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm mang theo cho các chuyên gia, công nhân tại đây.

Đến khoảng 10 giờ trưa 14/10, PV ghi nhận máy bay trực thăng đã bay đến khu vực hiện trường và bắt đầu công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 3.

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 4.
Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 5.

Con đường dẫn vào thủy điện Rào trăng 3

Như đã đưa tin, khoảng 12 giờ ngày 12/10, một người dân gọi điện thoại trực tiếp cho đồng chí Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông báo vụ việc, lúc 12 giờ ngày 11/10 xảy ra sạt lở núi, lấp nhà điều hành thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Nhận thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra, xác minh để có phương án cứu hộ, cứu nạn. Thành phần Đoàn có 21 người gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan.

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 6.

Thêm nhiều lực lượng bộ đội tinh nhuệ được điều động đến Rào Trăng 3

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 7.

Rất đông lực lượng tham gia việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 8.

Nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại được huy động đến hiện trường

Trực thăng đã vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân mất tích - Ảnh 9.

Nhiều máy phát điện cỡ lớn cũng được đưa đến hiện trường

Đoàn xuất phát lúc 14 giờ ngày 12/10 từ Huyện ủy huyện Phong Điền đi thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16 giờ, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ôtô không qua được. Vì vậy, đoàn để lại ôtô, đi bộ vào thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13km. Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ.

Khoảng 22 giờ tối 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm, nhà có 4 gian (3 gian nghỉ, 1 gian bếp). Lúc 0 giờ ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà Kiểm lâm nơi đoàn đang nghỉ.

Được biết, thời điểm xảy ra vụ việc, tại hiện trường bị sạt lở rất nghiêm trọng, việc tiếp cận gặp rất nhiều khó khăn. Vụ sạt lở núi khiến13 đồng chí trong đoàn công tác đang bị mất tích, không liên lạc được.

Ngoài ra, sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cũng đã làm 17 công nhân mất tích và hiện vẫn chưa liên lạc được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Á hậu Tường San trước khi lên xe hoa ở tuổi 20: “Bản sao Hà Tăng” có body mướt mắt, cuộc sống sang chảnh

    Nhan sắc của Tường San từng “gây sốt” khi cạnh tranh với Hoa hậu Lương Thùy Linh tại Miss World Vietnam 2018
  • Đọc thêm