Trong tình yêu, phụ nữ ghen tuông, hung hãn và thích kiểm soát hơn hẳn đàn ông

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 15:02 21/02/2017

Nghiên cứu cho rằng xét về mức độ ghen tuông và kiểm soát, phụ nữ vượt xa đàn ông. Còn riêng về chuyện bạo lực thì... cũng ngang ngửa.

Người ta cứ nói phụ nữ sinh ra đã chịu nhiều thiệt thòi. Nhưng nói đúng ra, đàn ông cũng không hơn gì đâu các bạn ạ. Họ bị gắn với đủ thứ tiếng xấu trên đời: vũ phu, tệ nạn, hung hăng,   bạo lực... Đặc biệt là trong vấn đề tình yêu và hôn nhân, nơi các vụ bạo hành luôn được mặc định là do đàn ông gây ra.

Tuy nhiên, có vẻ như mọi người đã trách oan các quý anh rồi. Theo một nghiên cứu của ĐH Cumbria (Anh), trong tình yêu phụ nữ thường... hung hãn, ghen tuông và thích kiểm soát đối phương hơn rất nhiều.

Trong tình yêu, phụ nữ ghen tuông, hung hãn và thích kiểm soát hơn hẳn đàn ông - Ảnh 1.

Theo tiến sĩ Elizabeth Bates từ ĐH Cumbria: "Các nghiên cứu trước kia cho rằng các vụ bạo hành chủ yếu xảy ra do tính cách gia trưởng của nam giới, thích kiểm soát và sử dụng bạo lực lên đối phương."

"Còn nghiên cứu này chỉ ra rằng phụ nữ còn có xu hướng kiểm soát, ưa dùng bạo lực hơn cả nam giới". 

Thậm chí, tiến sĩ Bates cho biết trong khảo sát của cô, nhiều người còn thú nhận rằng họ còn dùng cả vũ khí để đe dọa đối phương. 

Trong tình yêu, phụ nữ ghen tuông, hung hãn và thích kiểm soát hơn hẳn đàn ông - Ảnh 2.

Đàn ông cũng là nạn nhân của bạo hành

Trước kia, mà cụ thể trong một nghiên cứu vào năm 1990, giáo sư Michael P Johnson đã dùng thuật ngữ "khủng bố tình yêu" để mô tả hành vi kiểm soát trong các mối quan hệ. Ông cho rằng, những kẻ khủng bố trong tình yêu chủ yếu là nam giới. 

Nhưng tiến sĩ Bates đã phản bác lại điều đó, đồng thời chỉ ra thiếu sót trong nghiên cứu của Johnson: chỉ quan sát trên các tù nhân và phụ nữ trong các trại tị nạn.

"Hiện nay vẫn có định kiến rằng đàn ông luôn thích kiểm soát. Nhưng trên thực tế, các nghiên cứu 10 - 15 năm gần đây đều chỉ ra rằng phụ nữ cũng ghen tuông, thích kiểm soát, và bạo lực không hề kém cạnh." - Bates chia sẻ.

Trong tình yêu, phụ nữ ghen tuông, hung hãn và thích kiểm soát hơn hẳn đàn ông - Ảnh 3.

Còn theo Mark Brooks, chủ tịch ManKind Initiative - tổ chức ủng hộ và bảo vệ các nạn nhân bị bạo hành là nam giới - nghiên cứu này giống như "tình huống lật ngược thế cờ".

"Giờ thì không ai có thể nói những vụ nam giới bị bạo hành ít nghiêm trọng hơn so với khi phụ nữ là nạn nhân. Chúng tôi không ngạc nhiên vì kết quả, vì đây là điều đã nhận ra từ lâu. Thứ khiến chúng tôi quan tâm hiện nay là quan niệm, nhận thức của cộng đồng về chuyện này" - Ông cho biết.

Nguồn: Telegraph
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày