Trong mọi cuộc phỏng vấn, Elon Musk thường đặt ra một câu hỏi đặc biệt để phát hiện ra những ứng viên không trung thực

Mai Phương, Theo Doanh nghiệp & tiếp thị 20:33 22/09/2021

Tại sao nó lại được đánh giá là thật sự hiệu quả khi xét về mặt khoa học?

Bất kỳ CEO thành công nào cũng đều có khả năng để tìm ra những ứng viên có năng lực đóng góp cho công ty của họ. Vậy nhà tuyển dụng cần tìm những người có năng lực như thế nào? Làm thế nào để họ tìm ra nhân tài trong những ứng cử viên?

Cách Elon Musk phát hiện ra những ứng viên không trung thực

Thật khó để biết được ai là nhân tài thật sự vì mọi người đều sẽ nói họ là người giỏi nhất trong lĩnh vực mà họ làm.

May mắn thay, Musk đã tiết lộ giải pháp của mình tại Hội nghị thượng đỉnh chính phủ World vào năm 2017. Anh phỏng vấn từng ứng viên với cùng một câu hỏi: "Hãy cho tôi biết một số vấn đề khó khăn nhất mà bạn đã gặp và trình bày cách giải quyết của bạn".

Bởi vì những người thành thật sẽ biết chính xác cách giải quyết vấn đề, Musk nói thêm: "Họ biết và có thể trình bày cách giải quyết một cách rõ ràng, chi tiết".

Phương pháp của Musk là nghe những ứng viên nói về cách họ giải quyết vấn đề. Nếu ai đó trả lời một cách không rõ ràng, thiếu tính thuyết phục thì có nghĩa là người đó đang nói dối.

Theo nghiên cứu cho thấy, cách làm của Musk rất hiệu quả

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Ứng dụng về Trí nhớ và Nhận thức vào tháng 12 năm ngoái đã khám phá ra cách để phát hiện những kẻ nói dối dựa trên một kỹ thuật phỏng vấn xin việc. Và đó là cách mà Musk đã làm trong nhiều năm qua.

Kỹ thuật đó được gọi là "Quản lý thông tin bất đối xứng" (AIM). Người được phỏng vấn sẽ trả lời câu hỏi của điều tra viên nhằm cung cấp thông tin. Dựa vào những thông tin đó, điều tra viên có thể xác định người được phỏng vấn đang thành thật hay nói dối.

Cody Porter, một trong những nhà nghiên cứu về AIM và là Nghiên cứu viên giảng dạy cao cấp tại Đại học Portsmouth, đã viết trong một bài báo cho The Conversation: "Những chi tiết nhỏ do nhân chứng cung cấp là phần quan trọng của các cuộc điều tra pháp y".

Bà nói thêm: "Người phỏng vấn nên hướng dẫn rõ ràng cho người được phỏng vấn rằng nếu họ cung cấp những lời khai dài hơn, chi tiết hơn về vụ việc, điều tra viên sẽ có thể nhận ra họ nói thật hay nói dối".

Nhóm nghiên cứu của Porter phát hiện ra rằng những người nói thật thường chứng minh sự vô tội của họ bằng việc cung cấp những thông tin một cách chi tiết hơn.

Ngược lại, những kẻ nói dối sẽ muốn che giấu tội lỗi của mình. Porter giải thích: "Suy nghĩ của họ là cung cấp nhiều thông tin quan trọng sẽ giúp điều tra viên phát hiện ra hành vi sai trái của mình. Vậy nên, họ chọn nói dối hoặc cung cấp thông tin không quan trọng để trả lời những câu hỏi của điều tra viên".

Nếu bạn muốn có một công việc tốt, hãy trả lời những câu hỏi một cách thành thật và chi tiết nhất có thể

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng sử dụng phương pháp AIM có thể tăng khả năng phát hiện những kẻ nói dối lên gần 70%. Đó là tin tốt cho Musk cũng như những nhà quản lý tuyển dụng khác. Hãy áp dụng kỹ thuật này trong việc phỏng vấn các ứng viên xin việc.

Như Musk đã nói trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Auto Bild: "Điều tôi thực sự muốn biết là liệu một ứng viên có thực sự giải quyết được vấn đề mà họ đã trình bày hay không".

Musk nói thêm: "Thông qua cách họ trả lời, bạn có thể biết được tinh thần trách nhiệm của họ ra sao. Thông thường, một người thực sự phải vật lộn với một vấn đề, họ sẽ hiểu và giải quyết vấn đề một cách chi tiết nhất".

Đương nhiên, không ai muốn thuê một người chỉ nói mà không làm. Vì vậy, nếu bạn muốn có được một công việc tốt, hãy làm mọi việc một cách thành thật nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm