Trong khi các quốc gia chật vật tìm nguồn cung pin xe điện, Trung Quốc "ung dung" tìm khách hàng xuất khẩu vì công suất đang gấp 3 lần tiêu thụ

Như Quỳnh, Theo Nhịp Sống Thị Trường 22:40 29/11/2022

Quốc gia này đang dẫn đầu trong cuộc đua về pin xe điện khi sản xuất gấp đến 3 lần nhu cầu nội địa.

Trong khi các quốc gia chật vật tìm nguồn cung pin xe điện, Trung Quốc ung dung tìm khách hàng xuất khẩu vì công suất đang gấp 3 lần tiêu thụ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tốc độ phát triển khiến các nước khác phải ngưỡng mộ

Ngành công nghiệp pin xe điện của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết khiến Trung Quốc phải tìm kiếm khách hàng ở nước ngoài vì công suất của họ sẽ sớm đạt mức gấp 3 lần so với nhu cầu từ các nhà sản xuất ô tô điện trong nước.

Các nhà sản xuất pin xe điện của quốc gia này dự kiến sản xuất ước tính 3.000 GWh pin xe điện vào năm 2025, theo báo cáo của Economic Daily, một tờ báo do Hội đồng Nhà nước điều hành.

Con số này cao gấp 6 lần so với sản lượng dự kiến ​​500 GWh trong năm nay và gấp 3 lần nhu cầu dự kiến ​​vào năm 2025 từ các nhà sản xuất ô tô điện trong nước. Ước tính công suất dựa trên các kế hoạch mở rộng được công bố bởi các nhà sản xuất pin lớn, Economic Daily cho biết.

Ông Phate Zhang, người sáng lập trang tin tức về xe điện CnEVpost có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: "Tin tốt là ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc đã vượt qua nút thắt cổ chai từng cản trở sự phát triển của nó. Tuy nhiên các công ty pin có thể cần phải có tầm nhìn xa hơn thị trường nội địa để đáp ứng nhu cầu của họ khi Trung Quốc đã dẫn đầu về công nghệ pin".

Theo dự báo của Ngân hàng UBS, vào năm 2022, người tiêu dùng tại Trung Quốc dự kiến mua 6 triệu phương tiện chạy bằng pin, tăng hơn gấp đôi so với mức 2,99 triệu chiếc của năm ngoái. Fitch Ratings cho biết thị trường xe điện chở khách sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định hàng năm trên 30% trong vài năm tới.

Trong khi các quốc gia chật vật tìm nguồn cung pin xe điện, Trung Quốc ung dung tìm khách hàng xuất khẩu vì công suất đang gấp 3 lần tiêu thụ - Ảnh 2.

(Ảnh: SCMP)

Những gã khổng lồ sản xuất pin

Tuy nhiên triển vọng tươi sáng này chưa phải là tất cả tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới này. Tờ Economic Daily cho biết, tính đến tháng 9, có 48 nhà cung cấp pin xe điện đang hoạt động, giảm so với hơn 200 nhà cung cấp vào năm 2017, trích dẫn dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM).

Dữ liệu cho thấy 10 công ty hàng đầu đang kiểm soát tổng cộng 94,4% thị trường ở Trung Quốc. Sau một thập kỷ nỗ lực cải tiến công nghệ và kỹ thuật sản xuất, một nhóm các nhà sản xuất pin xe điện Trung Quốc đã giành được vị thế trên thị trường toàn cầu.

Không thể không nhắc tới CATL, gã khổng lồ ngành pin có trụ sở tại phía đông tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc. Đây hiện nay là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới chuyên cung cấp pin cho Tesla và BMW và hiện nay đang cung cấp 1/3 lượng pin xe điện trên toàn cầu.

BYD, nhà sản xuất pin và lắp ráp xe điện được hỗ trợ bởi tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, chiếm khoảng 13% thị phần toàn cầu, theo SNE Research có trụ sở tại Seoul. Các công ty Trung Quốc như CALB, Gotian, Sunwoda và Svolt cũng lọt vào danh sách 10 nhà sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới.

Vào tháng 9, CATL tuyên bố sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy trị giá 7,35 tỷ USD tại thành phố Debrecen của Hungary vào năm 2022, nhà máy này sẽ có công suất hàng năm là 100 GWh khi hoàn thành vào năm 2027. Nhà máy thứ hai bên ngoài Trung Quốc đại lục này là một bước tiến quan trọng của CATL trong việc củng cố chiến lược toàn cầu của mình. Họ cũng dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu sản xuất tại nhà máy ở nước ngoài đầu tiên ở Thuringia, Đức vào cuối năm nay.

CALB sẽ thành lập cơ sở sản xuất tại Bồ Đào Nha sau khi ký thỏa thuận với chính phủ Bồ Đào Nha vào đầu tháng này. Ông David Zhang, Giám đốc điều hành cấp cao của Suzhou Hazardtex - nhà cung cấp pin xe chuyên dụng, cho biết: “Các công ty sản xuất pin xe điện Trung Quốc sẽ chạy đua với các nhà lắp ráp xe điện đại lục để trở thành những công ty quốc tế hùng mạnh. Quan trọng hơn, họ phải đảm bảo nhiều đơn đặt hàng hơn từ các nhà sản xuất ô tô ở nước ngoài vì nhu cầu trong nước sẽ không đủ để hỗ trợ mức công suất cao của họ".

Các công ty Trung Quốc sản xuất hai loại pin được sử dụng rộng rãi trong ô tô điện bao gồm: pin NCM, bao gồm lithium, niken, coban và mangan và pin LFP sử dụng lithium, sắt và phốt phát.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày