Trong gia đình con cái có triển vọng, hầu hết các bà mẹ đều có những thói quen này

Phan Hằng, Theo Trí thức trẻ 13:29 05/11/2023

Thói quen của người mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và định hình nhân cách của con cái sau này.

Tiến sĩ Hồng Lan, một nhà tâm lý học người Đài Loan từng nói: "Nhìn từ góc độ tiến hóa của con người, người mẹ là linh hồn của một gia đình. Mẹ lo lắng thì cả nhà ưu phiền, mẹ vui vẻ thì cả nhà hoan hỉ".

Giáo dục gia đình là một phần quan trọng trong quá trình lớn lên của một người. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái, trong đó người mẹ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong mọi việc, từ lời nói, việc làm, thói quen sinh hoạt, cách dạy dỗ... đều có tác động sâu sắc tới sự trưởng thành của con cái.

Trong một gia đình mà con cái có triển vọng, hầu hết các người mẹ đều có những thói quen sau:

Trong gia đình con cái có triển vọng, hầu hết các bà mẹ đều có những thói quen này - Ảnh 1.

1. Biết quản lý thời gian

Người mẹ biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc nhà, chăm sóc con cái, có thời gian riêng cho bản thân. Thói quen quản lý thời gian này sẽ tác động rất tinh tế tới trẻ, giúp chúng học cách trân trọng thời gian và nâng cao hiệu quả.

Warren Buffett từng nói: "Tôi biết ơn mẹ mình vì những lời nói và việc làm của bà, bà đã dạy tôi cách sắp xếp thời gian hợp lý".

Được biết, mẹ của Warren Buffett là Leila Buffett, bà đã chăm sóc rất tốt cho gia đình, đồng thời có cuộc sống cá nhân phong phú. Bà thích đọc sách, vẽ tranh, làm vườn... những hoạt động này không chỉ làm phong phú cuộc sống của bà mà còn làm gương cho con cái.

Khả năng quản lý thời gian hiệu quả của bà đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với Warren Buffett, dạy con cách cân bằng cuộc sống và công việc.

2. Quản lý cảm xúc tốt

Người mẹ có thể quản lý tốt cảm xúc của mình sẽ không làm ảnh hưởng tới con cái do tâm trạng thất thường gây ra. Trang thái cảm xúc ổn định này sẽ mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và khiến trẻ sẵn sàng khám phá, học hỏi hơn.

Michelle Obama - cựu đệ nhất phu nhân Mỹ luôn giữ thái độ tự tin, bình tĩnh trước công chúng. Bà luôn lạc quan ngay cả khi đối diện với những áp lực trong chính trị và khó khăn kinh tế. Khả năng quản lý cảm xúc của bà đã có tác động sâu sắc đến các cô con gái của bà.

Cùng với sự đồng hành của người mẹ, những đứa trẻ học được cách giữ bình tĩnh, dũng cảm đối mặt với khó khăn và đối mặt với thử thách một cách lạc quan khi lớn lên.

Trong gia đình con cái có triển vọng, hầu hết các bà mẹ đều có những thói quen này - Ảnh 2.

3. Tốt bụng và giàu lòng nhân ái

Nếu có một người mẹ sẵn sàng giúp đỡ người khác, đối xử với mọi người chân thành và giàu lòng nhân ái, chắc chắn con cái sẽ rất tự hào. Thái độ sống này sẽ dạy trẻ biết cách quan tâm tới người khác, hình thành sự đồng cảm, từ đó trong các mối quan hệ sau này sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn.

Người dẫn chương trình trò chuyện người Mỹ Oprah Winfrey nổi tiếng thế giới với tấm lòng nhân ái vì thường xuyên làm từ thiện.

Cô thành lập Quỹ Oprah Winfrey để hỗ trợ, giúp đỡ những người nghèo và có hoàn cảnh khó khăn. Tinh thần giúp đỡ của cô đã ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của người xem và bạn bè.

Là một người mẹ, lòng tốt và tình yêu thương sẽ làm tấm gương sáng để con cái noi theo, giúp học cách quan tâm tới mọi người một cách chân thành.

Trong gia đình con cái có triển vọng, hầu hết các bà mẹ đều có những thói quen này - Ảnh 3.

4. Tập trung vào việc hoàn thiện và phát triển bản thân

Là một người cầu tiến, người mẹ sẽ không bao giờ hài lòng với bản thân mà sống trong vùng an toàn suốt đời. Họ sẽ tập trung vào việc phát triển bản thân, học hỏi những kỹ năng mới. Thái độ tự hoàn thiện bản thân này sẽ giúp con cái hiểu được rằng, học là việc cả đời, từ đó hình thành thói quen học tập chủ động hơn.

Tác giả sách bán chạy nhất Harry Potter - bà JK Rowling là một trong những người phụ nữ đáng khâm phục nhất thế giới. Dù trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn bủa vây, bà vẫn không ngừng học hỏi, không từ bỏ đam mê, liên tục học hỏi để mở rộng kiến thức. Thái độ sống này đã truyền cảm hứng cho vô số độc giả và truyền cảm hứng cho nhiều người theo đuổi ước mơ của mình.

Với tư cách là một người mẹ, bà cũng khuyến khích các con tiếp tục học tập và phát triển sở thích riêng.

Tóm lại, người mẹ có vai trò quan trọng trong gia đình, lời nói, việc làm, thói quen sinh hoạt, phương pháp giáo dục của người mẹ đều có ảnh hưởng sâu sắc đến sự trưởng thành của con cái.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày